TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạn tuyển dụng công chức ở huyện nông thôn mới đầu tiên của Thanh Hóa

08-09-2016 - 16:10 PM | Thời sự

Loạn tuyển dụng công chức ở huyện nông thôn mới đầu tiên của Thanh Hóa
Ảnh minh họa.

Trong giai đoạn 2011-2015, rất nhiều sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm…cán bộ đã xảy ra tại huyện Yên Định, Thanh Hóa.

Yên Định là huyện có những thành tích tốt trong phát triển kinh tế, đời sống người dân được nâng cao, và được công nhận là huyện đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa xây dựng thành công nông thôn mới.

Thế nhưng, đằng sau những gam màu sáng đó là những mảng tối trong công tác cán bộ, tuyển dụng, hợp đồng lao động ở nhiều cơ quan, đơn vị có sai phạm nghiêm trọng theo luật định.

Sau khi có phản ánh, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và kết luận, có rất nhiều sai phạm trong giai đoạn 2011-2015, khi bà Ngô Thị Hoa đang còn đương chức Chủ tịch UBND huyện.

Cụ thể, trong tuyển dụng, tiếp nhận công chức viên chức, 5 năm qua, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã chuyển ngạch từ viên chức sang công chức 8 người nhưng không hề báo cáo Sở Nội vụ, UBND tỉnh Thanh Hóa; các năm 2012, 2014 và 2015, tuyển dụng công chức theo hình thức thi tuyển nhưng không công khai thông báo tuyển dụng, ban hành quy định cá biệt…

Đặc biệt, có 2 trường hợp đăng ký tuyển dụng vào Phòng Tài nguyên và môi trường là bà Nguyễn Thị Thúy đạt 382 điểm và ông Trương Giang Nam đạt 355 điểm, Hội đồng tuyển dụng huyện lại tuyển dụng ông Nam; 2 trường hợp đăng ký vào Phòng Nông nghiệp là ông Nguyễn Đăng Ngọc (đạt 377 điểm) và Hoàng Văn Tiến (đạt 367 điểm) nhưng lại tuyển dụng ông Tiến, người có số điểm ít hơn…

Bà Ngô Thị Hoa - Chủ tịch UBND huyện Yên Định khi còn đương chức đã quyết định tuyển dụng ông Ngô Văn Binh vào làm việc tại Văn phòng HĐND-UBND không qua thi tuyển; khi vào được xếp ngạch công chức, hưởng lương hệ số 3,0 mặc dù năm 2010, ông Binh đã xin nghỉ chế độ về 1 lần.

Về tuyển dụng viên chức, trong các năm 2012, 2014, 2015 huyện Yên Định tuyển dụng 11 viên chức bằng hình thức xét tuyển nhưng không thực hiện công khai, ban hành hướng dẫn về đối tượng áp dụng… không thành lập hội đồng tuyển dụng viên chức tại các đơn vị, vi phạm quy định về tuyển dụng viên chức.

Trường hợp ông Lê Văn Trường, làm việc tại Công ty CP đầu tư nông nghiệp huyện được Chủ tịch UBND huyện quyết định tiếp nhận và phân công công tác tại Trạm khuyến nông huyện, chế độ lương thực hiện theo giấy thôi trả lương của đơn vị cũ là sai quy định.

Trong khi đó, tại Trạm khuyến nông huyện đang dư thừa biên chế và hợp đồng lao động, việc tiếp nhận ông Trường không qua thi tuyển hoặc xét tuyển là vi phạm quy định tuyển dụng viên chức.

Trong tuyển dụng công chức cấp xã, không hiểu lãnh đạo huyện Yên Định tuyển dụng, bố trí kiểu gì, khi giai đoạn 2011-2015, huyện tuyển dụng và bố trí 7 người, trong đó 5 người có trình độ đại học chuyên ngành chăn nuôi thú y và 2 người trình độ đại học chuyên ngành nuôi trồng thủy sản làm... công chức địa chính. Việc tuyển dụng, bố trí không đúng chuyên ngành đã vi phạm Quyết định 798/2010/QĐ-UBND ngày 11/3/2010 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

UBND huyện Yên Định còn tuyển dụng ông Trịnh Đình Tạo (sinh năm 1969, làm công chức tư pháp hộ tịch tại xã Yên Trường trong khi đã quá tuổi và không có bằng cấp theo quy định; bổ nhiệm xếp ngạch công chức cho ông Bùi Tuấn Ngọc đảm nhiệm chức danh Chỉ huy trưởng quân sự xã Định Công và được hưởng nguyên lương, trong khi trước đó ông Ngọc vi phạm kỷ luật đã có quyết định thôi đảm nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã Định Công.

Qua kiểm tra, việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý các cơ quan UBND huyện, đơn vị sự nghiệp cấp huyện, trong 5 năm vừa qua (2011-2015) phát hiện 28 người thiếu chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên hoặc tương đương khi bổ nhiệm, 11 người thiếu chứng chỉ ngoại ngữ, 13 người thiếu chứng chỉ tin học văn phòng, 7 người thiếu chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị; 4 người bổ nhiệm lần đầu quá tuổi theo quy định gồm ông Lê Văn Thường (Phó trưởng Phòng Công thương), ông Vũ Văn Tới (Phó Trưởng đài truyền thanh), ông Trịnh Trọng Định (Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thể dục thể thao) và bà Lê Thị Liên – Phó Trưởng trạm khuyến nông.

Bổ nhiệm 22 vị trí cán bộ, công chức, viên chức không có trong danh sách quy hoạch của huyện Ủy. Cụ thể, bổ nhiệm 7 viên chức trưởng, phó phòng chuyên môn cơ quan huyện chưa được chuyển ngạch từ viên chức sang công chức; Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện và Trường Trung cấp nghề bổ nhiệm vượt số lượng cấp trưởng, phó…

Hàng năm, huyện bổ nhiệm trưởng phòng, phó phòng hoặc tương đương không làm văn bản thỏa thuận gửi Sở Nội vụ và ngành dọc theo quy định dẫn đến việc bổ nhiệm không đúng về số lượng và tiêu chuẩn, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn…

Trong biên chế cán bộ, công chức hành chính thuộc UBND cấp xã, căn cứ theo Quyết định 619/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về chức danh, số lượng, chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày 11/2/2010, thì năm 2011 tổng số cán bộ, công chức, hợp đồng lao động là 599 người, thừa 53 người; năm 2012 tổng số 624 người, thừa 76 người; năm 2013 tổng số 621 người, thừa 73 người; năm 2014 tổng số 626 người, thừa 78 người; năm 2015 tổng số 627 người, thừa 77 người.

UBND huyện Yên Định những năm qua trong công tác cán bộ, tuyển dụng, bố trí cán bộ công chức cấp xã không đúng quy định về số lượng, vị trí chức danh và không xuất phát từ nhu cầu thực tế của từng xã. Có xã một chức danh công chức lên đến 3 người.

Như vậy, chỉ tính trong 5 năm qua, nguyên Chủ tịch UBND huyện Ngô Thị Hoa và Trưởng Phòng Nội vụ huyện, ông Lê Đức Thọ (giai đoạn trên) đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Theo Nguyễn Hải

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên