MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán cổ phiếu quỹ, không ít doanh nghiệp thu về trăm, nghìn tỷ đồng như VHM, STB, KDH, NKG

Bán cổ phiếu quỹ, không ít doanh nghiệp thu về trăm, nghìn tỷ đồng như VHM, STB, KDH, NKG

Việc các doanh nghiệp đưa lượng lớn cổ phiếu quỹ ra bán đã được thị trường hấp thụ hết cũng cho thấy lực cung - cầu đang rất lớn.

Quý 3/2021 thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều doanh nghiệp mang cổ phiếu quỹ ra bán với mục tiêu chủ yếu để bổ sung vốn điều lệ, gia tăng vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó có rất nhiều doanh nghiệp đã thu về hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng từ việc bán cổ phiếu quỹ.

Vinhomes (VHM) bán số cổ phiếu quỹ trị giá 6.500 tỷ đồng

Nhiều nhất trong số đó phải kể đến Vinhomes (VHM). Giai đoạn từ 26/7 đến 11/8/2021 Vinhomes đã đăng ký và bán thành công 60 triệu cổ phiếu quỹ với giá bán bình quân 108.637 đồng/cổ phiếu, thu về trên 6.500 tỷ đồng. Đây cũng là toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà doanh nghiệp sở hữu thời điểm đó.

Số cổ phiếu quỹ này Vinhomes mua vào từ cuối năm 2019 với giá mua bình quân 92.245 đồng/cổ phiếu. BCTC quý 2/2021 ghi nhận giá trị số cổ phiếu quỹ này khoảng 5.550 tỷ đồng. Như vậy, sau năm rưỡi nắm giữ, Vinhomes thu lãi khoảng 1.000 tỷ đồng từ số cổ phiếu quỹ này. Giá cổ phiếu VHM cũng đã tăng trên 13% theo giá đã điều chỉnh từ đầu năm 2021 đến nay.

BCTC hợp nhất quý 2/2021 đã soát xét ghi nhận tính đến 30/6/2021 tổng tiền và các khoản tương đương tiền của Vinhomes đạt hơn 8.400 tỷ đồng trong đó các khoản tương đương tiền hơn 6.000 tỷ đồng là khoản tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến 3 tháng tại ngân hàng và khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Công ty cũng còn hơn 5.000 tỷ đồng là tiền gửi có kỳ hạn từ 3 tháng đến 12 tháng tại ngân hàng.

Bán cổ phiếu quỹ, không ít doanh nghiệp thu về trăm, nghìn tỷ đồng như VHM, STB, KDH, NKG - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu VHM trong 1 năm gần đây.

Nhà Khang Điền bán gần 20 triệu cổ phiếu quỹ, thu về hơn 800 tỷ đồng

Một doanh nghiệp trong ngành bất động sản khác là Nhà Khang Điền (KDH) cũng đưa gần 20 triệu cổ phiếu quỹ ra bán để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh giá cổ phiếu KDH đã tăng vọt khoảng 55% kể từ đầu năm 2021 đến nay.

Chỉ trong vài tuần Nhà Khang Điền đã bán hết số cổ phiếu quỹ đăng ký với giá bán bình quân 40.866 đồng/cổ phiếu, thu về hơn 800 tỷ đồng. Đây là số cổ phiếu quỹ công ty mua vào từ tháng 4, tháng 5 của năm 2020 với tổng giá trị chi đầu tư 419 tỷ đồng. Sau hơn 1 năm đầu tư, Nhà Khang Điền bán ra, "tạm thu lãi" xấp xỉ 400 tỷ đồng.

Bán cổ phiếu quỹ, không ít doanh nghiệp thu về trăm, nghìn tỷ đồng như VHM, STB, KDH, NKG - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu KDH trong 1 năm gần đây.

Về tình hình kinh doanh, 6 tháng đầu năm 2021, KDH đạt 1.948 tỷ đồng doanh thu thuần tăng 31% so với cùng kỳ, LNST đạt 472 tỷ đồng tăng 15,7% so với nửa đầu năm ngoái.

BCTC hợp nhất quý 2/2021 đã soát xét ghi nhận đến 30/6/2021 Khang Điền còn hơn 1.800 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, trong đó có hơn 1.000 tỷ đồng các khoản tương đương tiền là tiền gửi tại ngân hàng.

Tổng giá trị hàng tồn kho của Khang Điền hơn 7.300 tỷ đồng là các bất động sản xây dựng dở dang, chủ yếu là giá trị quỹ đất đã được bồi thường, chi phí san lấp mặt bằng, chi phí xây dựng, chi phí lãi vay, vốn hóa và các chi phí phát triển khác cho các dự án bất động sản đang triển khai.

Trong đó tổng giá trị đầu tư và dự án Khang Phúc – khu dân cư Tân Tạo hơn 3.200 tỷ đồng, tăng 400 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Tổng đầu tư vào dự án Khang Phúc – Lovera Vista hơn 800 tỷ đồng. Các dự án Bình Trưng – Bình Trưng Đông và Khang Phúc – khu dân cư Bình Hưng 11A đều đầu tư xấp xỉ 500 tỷ đồng... Chi phí xây dựng dở dang tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng lên trên 680 tỷ đồng.

Bán cổ phiếu quỹ, không ít doanh nghiệp thu về trăm, nghìn tỷ đồng như VHM, STB, KDH, NKG - Ảnh 3.

Sacombank (STB) cũng bán số cổ phiếu quỹ trị giá 2.400 tỷ đồng

Về phía các ngân hàng, trong tháng 7/2021 Sacombank (STB) cũng đã bán xong toàn bộ hơn 81,5 triệu cổ phiếu quỹ với giá bán bình quân 29.899 đồng/cổ phiếu, thu về hơn 2.400 tỷ đồng. Đây cũng là toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà Sacombank sở hữu thời điểm đó. Mục đích ngân hàng là nhằm thực hiện theo đề án tái cấu trúc Sacombank sau sáp nhập đã được NHNN phê duyệt đồng thời để tăng nguồn vốn tự có và bổ sung nguồn vốn kinh doanh của ngân hàng.

Số cổ phiếu quỹ này Sacombank mua vào từ gần chục năm trước. Giá trị ghi nhận trên BCTC hợp nhất quý 2/2021 hơn 750 tỷ đồng, tương ứng chênh lệch khoảng 1.650 tỷ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu STB cũng đã tăng mạnh theo đà tăng nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hiện STB giao dịch quanh mức 24.700 đồng/cổ phiếu, tăng khoảng 46% so với thời điểm đầu năm 22021.

Bán cổ phiếu quỹ, không ít doanh nghiệp thu về trăm, nghìn tỷ đồng như VHM, STB, KDH, NKG - Ảnh 4.

Loạt các doanh nghiệp đưa cổ phiếu quỹ ra bán trong quý 3

Tuy không bán ra số cổ phiếu trị giá hàng trăm, ngàn tỷ đồng, nhưng quý 3 vừa qua chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp mang cổ phiếu quỹ ra bán. Cái tên quen thuộc khác là Petrolimex (PLX) – đơn vị thường xuyên đưa cổ phiếu quỹ ra bán thời gian qua. Lần này Petrolimex đăng ký bán 8 triệu cổ phiếu quỹ nhưng chỉ bán được gần 1,8 triệu cổ phiếu với giá bình quân 53.740 đồng/cổ phiếu – trong khi "giá vốn" của số cổ phiếu quỹ này chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu.

Việc Petrolimex bán cổ phiếu quỹ đã là động thái khá quen thuộc của doanh nghiệp này từ khi lên sàn. Số cổ phiếu quỹ này đã tồn tại từ trước thời điểm công ty đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán, và ghi nhận trên BCTC với "giá vốn" đầu tư 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường cổ phiếu PLX cũng thuộc dạng "hot" với lượng lớn cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên. Biên độ giao động giá trong thời gian qua cũng khá lớn.

Bán cổ phiếu quỹ, không ít doanh nghiệp thu về trăm, nghìn tỷ đồng như VHM, STB, KDH, NKG - Ảnh 5.

Doanh nghiệp ngành thép - việc bán cổ phiếu quỹ của Thép Nam Kim (NKG) diễn ra từ cuối tháng 6 sang đầu tháng 7, nối xuyên quý 2 và quý 3. Thép Nam Kim đưa toàn bộ 10 triệu cổ phiếu quỹ ra bán trong bối cảnh cổ phiếu ngành thép tăng nóng, thu về hơn 340 tỷ đồng. Đây là số cổ phiếu quỹ công ty mua vào từ quý 3/2020 với giá trị hơn 78 tỷ đồng.

Petrosetco (PET) cũng bán thành công hơn 2,4 triệu cổ phiếu quỹ trong tổng số 3 triệu cổ phiếu quỹ đăng ký bán, thu về khoảng 60 tỷ đồng. Đây là số cổ phiếu quỹ công ty mua vào từ tháng 6,7/2018 và từ tháng 5,6/2020 với tổng giá trị bỏ ra khoảng 27 tỷ đồng cho gần 3 triệu cổ phiếu quỹ. Dù chưa bán hết nhưng Petrosetco đã tạm ghi nhận lãi hơn 33 tỷ đồng từ số cổ phiếu quỹ này.

Vận tải Hải An (HAH) thì mới công bố thông tin sẽ đưa gần 1,4 triệu cổ phiếu ra bán trong bối cảnh giá cổ phiếu của doanh nghiệp này đã tăng gần 4 lần kể từ đầu năm 2021 đến nay. Thời gian giao dịch dự kiến sau khi được UBCKNN chấp thuận và công ty thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Cung – cầu tăng đã tác động mạnh lên thị trường

Việc các doanh nghiệp tung cổ phiếu quỹ ra bán quý 3 vừa qua cũng tác động mạnh lên thị trường chứng khoán. Số lượng lớn cổ phiếu quỹ đưa ra bán đã được thị trường hấp thụ hết trong thời gian ngắn chứng tỏ lực cầu rất lớn. Cung - cầu tăng đã tác động mạnh đến thị trường.

Đặc biệt khi các nhà đầu tư phân tích, việc các doanh nghiệp bán cổ phiếu quỹ, bổ sung nguồn vốn là động thái tích cực nhằm nâng cao năng lực doanh nghiệp, chủ động nguồn vốn, sẵn sàng nguồn lực để đầu tư cho các dự án mới.

Bên cạnh đó, theo thống kê, phần lớn số cổ phiếu quỹ các doanh nghiệp đưa ra bán đợt này đều mua trước đó, khi giá cổ phiếu doanh nghiệp xuống thấp. Đây cũng là động thái "chốt lời" từ các doanh nghiệp, dự kiến số "lãi" này ghi nhận trong BCTC quý 4 sẽ làm gia tăng đáng kể lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cùng với việc loạt doanh nghiệp đang tiến hành phát hành cổ phiếu tăng vốn, thì nguồn cung cổ phiếu từ cổ phiếu quỹ của các doanh nghiệp cũng khiến nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn, thu hút thêm nhiều dòng tiền vào thị trường và giúp giá cổ phiếu các doanh nghiệp có thể được tác động mạnh trong thời gian tới.

Thạch Lâm

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên