MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhật Bản nới lỏng quy định đối với thiết bị bay không người lái

06-12-2022 - 14:29 PM | Kinh tế số

Sam Bankman-Fried và các đồng nghiệp đã đầu tư hàng trăm triệu USD cho các công ty AI (Ảnh: NYTimes)

Sam Bankman-Fried và các đồng nghiệp đã đầu tư hàng trăm triệu USD cho các công ty AI (Ảnh: NYTimes)

Nhật Bản đã nới lỏng các hạn chế đối với thiết bị bay không người lái, cho phép thiết bị ở cấp độ 4 bay ngoài giới hạn tầm mắt của người điều khiển.

Luật hàng không sửa đổi của Nhật Bản đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12. Theo đó, xứ sở hoa anh đào đã nới lỏng quy định đối với thiết bị bay không người lái ở cấp độ 4, cho phép thiết bị bay ngoài giới hạn tầm mắt của người điều khiển.

Với việc nới lỏng quy định này, thiết bị bay không người lái có thể được sử dụng trong các hoạt động như vận chuyển hàng hóa tới đảo xa, cứu hộ, cứu nạn và trong tương lai có thể được ứng dụng trong việc vận chuyển hàng hóa tại các khu đô thị.

Theo quy định của Bộ Giao thông, Hạ tầng, Đất đai và Du lịch Nhật Bản, quy định đối với thiết bị bay không người lái được chia thành 4 cấp độ, trong đó cấp độ từ 1 - 3 cho phép các thiết bị bay tại khu vực đảo xa, địa điểm không có người sinh sống hoặc trong thành phố, với điều kiện phạm vi bay nằm trong tầm mắt của người điều khiển. Ở cấp độ 4, thiết bị bay không người lái có thể bay ngoài tầm mắt, kể cả ở các khu vực có ngươi sinh sống.

Để có thể bay ở cấp độ 4, thiết bị trên cần được cơ quan chức năng của Nhật Bản thẩm định các tính năng an toàn. Ngoài ra, người điều khiển cũng cần có giấy chứng nhận về kỹ thuật và kiến thức cần thiết.

Đối với những doanh nghiệp sử dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực như vận chuyển hàng hóa, Bộ Giao thông, Hạ tầng, Đất đai và Du lịch Nhật Bản yêu cầu các doanh nghiệp này xây dựng quy định quản lý vận hành bay, báo cáo kế hoạch bay trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ báo cáo cho cơ quan chức năng các sự cố trong tất cả mọi tình huống.

Dự kiến, kỳ thi để cấp giấy chứng nhận điều khiển thiết bị bay không người lái sẽ được tổ chức sớm nhất vào đầu năm 2023. Bộ Giao thông, Hạ tầng, Đất đai và Du lịch Nhật Bản đã đưa ra giả định sẽ triển khai bay cấp độ 4 kể từ mùa xuân năm 2023, trước tiên sẽ áp dụng đối với việc vận chuyển vật tư hàng hóa cho các đảo xa, thu thập thông tin trong tình huống xảy ra thảm họa và kêu gọi lánh nạn.

Cũng trong ngày 5/12, sân bay Naha ở tỉnh Okinawa đã đình chỉ các chuyến bay cất và hạ cánh trong khoảng một tiếng rưỡi để đảm bảo an toàn sau khi phát hiện thiết bị bay không người lái trong khu vực.

Theo PV

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên