MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loạt tài sản hàng chục nghìn tỷ mà bầu Đức đã bán để trả nợ trong 1 thập kỷ

03-10-2023 - 08:05 AM | Doanh nghiệp

Loạt tài sản hàng chục nghìn tỷ mà bầu Đức đã bán để trả nợ trong 1 thập kỷ

Với động thái quyết liệt bán đi bất động sản “đắc địa” cuối cùng còn lại, bầu Đức quyết tâm sẽ xoá sạch hơn 5.200 tỷ đồng tại BIDV trong cuối năm nay.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa công bố nghị quyết về việc bán Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai ngay số 1 Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai để có tiền trả nợ lô trái phiếu HAGLBOND16.26. Số tiền cụ thể HAGL chưa công bố, HAGL cho biết tiền thu về sẽ ưu tiên thanh toán cho lô trái phiếu tại BIDV phát hành năm 2016.

Tính đến thời điểm 30/6/2023, dư nợ trái phiếu tại BIDV chiếm tỷ trọng lớn nhất với 5.271 tỷ đồng. Trong đó, số tiền lãi chậm thanh toán luỹ kế đến ngày 30/9/2023 gần 2.871 tỷ, số tiền gốc chậm thanh toán là 1.157 tỷ đồng.

Được biết, khách sạn Hoàng Anh Gia Lai hoạt động từ năm 2005, là khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên với 117 phòng ngủ gồm 3 loại phòng Suite, Deluxe và Superior. Nằm ngay trung tâm “phố núi”, nhiều phòng tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai có view là quang cảnh ngọn núi hoặc thung lũng.

Với động thái quyết liệt bán đi bất động sản “đắc địa” cuối cùng còn lại, bầu Đức quyết tâm sẽ xoá sạch hơn 5.200 tỷ đồng tại BIDV trong cuối năm nay.

Loạt tài sản hàng chục nghìn tỷ mà bầu Đức đã bán để trả nợ trong 1 thập kỷ - Ảnh 1.

Khách sạn HAGL tại Tp.Pleiku.

Đây không phải lần đầu bầu Đức bán ra các tài sản có giá trị mà mình cất công gầy dựng. Từng là một trong những đại gia khét tiếng trên thị trường bất động sản, đồng thời là người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2008, hơn 1 thập niên qua, bầu Đức đã liên tục bán tài sản, xoay vần vốn để trả nợ sau lần thất bại với mảng cao su.

2010-2012: Bán HAGL Resort Đà Lạt và Quy Nhơn

Từ năm 2010, khi ngành bất động sản gặp khó khăn, HAGL đã bán chi nhánh khu nghỉ dưỡng HAGL Resort Quy Nhơn cho bên thứ ba với giá bán là 175 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi ròng 99,2 tỷ đồng.

Đến năm 2012, HAGL hoàn tất bán HAGL Resort Đà Lạt. Thương vụ này không được công bố rộng rãi, nhưng BCTC năm này ghi nhận HAGL Resort Đà Lạt dưới dạng khoản đầu tư ngắn hạn trị giá 81,8 tỷ đồng (đã được chấp thuận để thanh lý cho một bên thứ ba nhưng chưa hoàn thành thủ tục pháp lý).

Những năm đầu thành lập chi nhánh công ty con để phát triển lĩnh vực bất động sản, HAGL đã đánh dấu cột mốc cho việc ra mắt thị trường bằng một loạt các dự án cao cấp như: Resort Quy Nhơn, HAGL Resort Đà Lạt, HAGL Hotel Pleiku, Khu căn hộ cao cấp Lê Văn Lương (HCM).

Trong suốt 7 năm từ năm 2006-2012, bất động sản trở thành lĩnh vực chủ lực của HAGL và luôn dẫn đầu trong doanh thu hàng năm. Đỉnh cao là việc xây dựng và phân phối các dự án: Khu căn hộ New SaiGon (huyện Nhà Bè), Hoàng Anh River View (quận 2), Khu căn hộ Phú Hoàng Anh (GĐ 1) (huyện Nhà Bè) và Khu căn hộ Hoàng Anh Gold House (quận 7), mang về mức doanh thu hơn 3.300 tỷ đồng, chiếm 77% tổng doanh thu của cả năm.

2019: Bán HAGL Myanmar centre cho Thaco, rút khỏi BĐS

Loạt tài sản hàng chục nghìn tỷ mà bầu Đức đã bán để trả nợ trong 1 thập kỷ - Ảnh 2.

HAGL đầu tư sang thị trường Myanmar với dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao đã bắt đầu đi vào hoạt động chính thức từ tháng 8/2016.

Thời điểm khởi công dự án, giá cho thuê bình quân của phân khúc văn phòng cao cấp ở Yangon lên tới 80 USD/m2/tháng, giá cho thuê bình quân của phân khúc khách sạn đến 250 USD/phòng/đêm, căn hộ dịch vụ từ 2.300 USD đến 12.500 USD/căn/tháng.

Với lợi thế giá vốn thấp, HAGL rất kỳ vọng vào hiệu quả của dự án này. Song, trong công cuộc đại tái cơ cấu với sự hỗ trợ từ Thaco, HAGL đã bước đầu “nhường lại” cuộc chơi bất động sản tại Myanmar cho ông Trần Bá Dương.

Đến năm 2019, HAGL chính thức bán toàn bộ lại cho Thaco và rút chân khỏi thị trường bất động sản. Cụ thể, tháng 9/2019, HĐQT HAGL đã thông qua Nghị quyết chuyển nhượng hơn 196 triệu cổ phần, tương đương 47,93% vốn tại HAGL Land cho Đại Quang Minh với giá trị hợp đồng chuyển nhượng 2.777,9 tỷ đồng . Trong đó, số tiền lãi được ghi nhận là 306 tỉ đồng.

HAGL Land là công ty quản lý mảng bất động sản của HAGL với dự án chính là khu phức hợp HAGL Myanmar tại thành phố Yangoon, Myanmar. Đây cũng là dự án bất động sản cuối cùng của HAGL. Với việc hoàn tất bán hết số cổ phần còn lại, Công ty của bầu Đức đã rút khỏi mảng bất động sản.

Loạt tài sản hàng chục nghìn tỷ mà bầu Đức đã bán để trả nợ trong 1 thập kỷ - Ảnh 3.

Cũng trong năm này, HAGL “chia tay” luôn mảng thuỷ điện. Trong đó, HAGL chuyển nhượng toàn bộ số 248,5 triệu cổ phần, tương đương 99,4% vốn điều lệ đang sở hữu tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai. Giá trị không được công bố. Theo BCTC quý 3/2019, giá trị gốc của khoản đầu tư này là 2.532 tỷ đồng , trong đó Công ty đã trích lập dự phòng 754,8 tỷ đồng.

2021: Bán HAGL Agrico cho Thaco

Đỉnh điểm là năm 2021, HAGL đi đến quyết định bán HAGL Agrico cho Thaco. Là công ty sở hữu diện tích đất lớn hơn 60ha, HAGL Agrico đồng thời là cục nợ khổng lồ của HAGL trong cuộc chơi cao su, cọ dầu.

“Sai thì chịu thôi ”, bầu Đức chia sẻ khi hỏi có hối tiếc HAGL Agrico không. Theo ông, đây là điều cần thiết để HAGL Agrico phát triển và HAGL cũng vậy. Thực tế minh chứng, những năm sau đó, HAGL dần có điểm sáng trở lại. Với ngành chủ lực là cây ăn trái và chăn nuôi, năm 2022 HAGL trở lại mức lãi ngàn tỷ.

Tuy nhiên, dù bầu Đức khẳng định tỷ phú Trần Bá Dương đã đầu tư tỷ đô vào HAGL Agrico thì "không thể sai được", nhưng thực tế công ty này vẫn chìm trong khó khăn.

Năm 2023, HAGL tiếp tục lên kế hoạch phát triển mảng chủ lực gồm 2 cây – 1 con (sầu riêng, chuối và heo), song song cơ cấu nợ, xoá lỗ luỹ kế. HĐQT ngay từ đầu đã thống nhất quan điểm bán những tài sản không sinh lợi (nếu cần) để thu hồi vốn. Hiện, HAGL còn hai mảng ngoài nông nghiệp là Bệnh viện HAGL và đội bóng HAGL.

Loạt tài sản hàng chục nghìn tỷ mà bầu Đức đã bán để trả nợ trong 1 thập kỷ - Ảnh 4.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên