MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua

30-05-2024 - 16:10 PM | Sống

Chuyện thương tâm xảy ra với em bé 5 tuổi ở Thái Bình mới đây là bài học cũ nhưng nỗi đau mới, các bậc phụ huynh và nhà trường cần chủ động chuẩn bị trước các giải pháp phòng ngừa để thảm kịch tương tự không lặp lại.

Câu chuyện xót xa về em bé 5 tuổi thiệt mạng khi bị bỏ quên trên xe đưa đón cả chục giờ đồng hồ dưới cái nóng gần 40 độ C đang khiến cả cộng đồng mạng dậy sóng. 4 năm trước, cũng từng có một vụ việc đau lòng xảy ra khi một học sinh lớp 1 ở Hà Nội cũng bị bỏ quên trên ô tô gần 10 tiếng ngay trong ngày đầu tiên tựu trường khiến bé tử vong.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 1.

Chiếc xe trong vụ việc ở Thái Bình

Ngoài ra, cũng từng có không ít vụ việc trẻ bị bỏ quên trên xe ở Hà Nội, Bắc Ninh, chỉ có điều sự việc được phát hiện sớm nên trẻ đã được cứu. Tuy nhiên, cũng thật khó để nói trước bất cứ điều gì. Việc các bậc phụ huynh và nhà trường có thể làm ngay lúc này là áp dụng các biện pháp phòng ngừa, các thiết bị hỗ trợ định vị, liên lạc và báo động khẩn cấp cho trẻ để không còn bi kịch tương tự trong tương lai.

Trang bị sẵn thiết bị định vị, liên lạc và báo động cá nhân cho trẻ

Để chủ động bảo vệ trẻ khỏi những tình huống nguy cấp, các bậc cha mẹ có thể trang bị cho con đồng hồ thông minh để hỗ trợ định vị, nghe gọi cũng như tính năng gọi SOS tiện lợi. Bên cạnh đó, cũng có thể cân nhắc thêm những dòng tích hợp nhiều chức năng khác như cảnh báo hết pin, bị tháo khỏi tay hoặc bị tắt… để bảo đảm mục đích sử dụng sản phẩm không bị gián đoạn.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 2.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 3.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Mức giá cho những sản phẩm này dao động từ vài trăm nghìn đồng cho tới vài triệu đồng tùy hãng, tầm giá dưới 2 triệu đồng cũng có nhiều lựa chọn từ các thương hiệu uy tín.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 5.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 6.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 7.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể trang bị thêm cho trẻ còi hú báo động với cách dùng đơn giản, trẻ mầm non cũng có thể sử dụng. Còi hú báo động sẽ cảnh báo kịp thời cho tài xế, phụ huynh hoặc những người xung quanh khi có trẻ em còn sót lại trên xe, giúp hạn chế tối đa những tai nạn thương tâm.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 8.

Lắp đặt các thiết bị quét thông tin học sinh lên, xuống xe

Hiện nay, các thiết bị theo dõi trẻ, bảo vệ trẻ... không còn dừng lại ở tính năng định vị đơn thuần mà đã được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Những thiết bị này sẽ giống như "bảo mẫu" giúp phụ huynh giám sát trẻ.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 9.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 10.

Tại Hàn Quốc, trên các xe đều lắp đặt hệ thống “kiểm tra trẻ ngủ quên”, buộc tài xế phải kiểm tra toàn bộ xe để không học sinh nào bị sót lại. Hay như ở Australia, xe được lắp thiết bị quét thông tin học sinh lên và xuống xe, tài xế và người giám sát phải quét đầu đọc thẻ sau khi kiểm tra xong khu vực cửa xuống.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 11.

Hệ thống camera nhận diện khuôn mặt giúp nhà trường và phụ huynh nắm được thông tin có mặt/vắng mặt của học sinh nhanh và chính xác (Ảnh: JVS)

Hoặc, khi trên xe có gắn camera nhận dạng khuôn mặt, em nào lên mà không xuống thì cha mẹ nhận tin nhắn SMS ngay. Hoặc, nhà trường có thể lắp camera điểm danh tại cổng vào trường, em nào mà phụ huynh không đăng ký nghỉ mà lại thiếu trên hệ thống là sẽ nhận được SMS ngay lập tức.

Loạt thiết bị có thể cứu sống trẻ nhỏ khỏi thảm kịch bị bỏ quên trong xe, giá từ 119.000đ, rất dễ tìm mua- Ảnh 12.

Ngoài ra, các trường học cũng có thể cân nhắc trang bị sẵn búa thoát hiểm trên xe đưa đón, đồng thời hướng dẫn trẻ sử dụng búa thoát hiểm một cách an toàn. 

Theo Hương.H - Webuy

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên