TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạt 'vũ khí mới' chống Covid-19 sắp được ra mắt

12-10-2021 - 11:28 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Loạt 'vũ khí mới' chống Covid-19 sắp được ra mắt

Trong thời gian gần đây, hàng loạt hãng dược trên thế giới đã công bố thông tin về những loại thuốc hứa hẹn tiềm năng điều trị giúp người mắc Covid-19 không bị bệnh nặng hoặc tử vong.

Thuốc AZD7442 -  Hãng dược AstraZeneca

Trong thông cáo báo chí ngày 11/10/2021, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết, thử nghiệm giai đoạn cuối loại thuốc điều trị Covid-19 có tên ký hiệu AZD7442 giúp giảm mạnh nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

AZD7442 là thuốc phát triển dựa trên hỗn hợp hai loại kháng thể, được sử dụng bằng cách tiêm vào cơ của người bệnh. Thuốc giúp ngăn ngừa triệu chứng trên 77% người nhiễm virus SARS-CoV-2. Đối với bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng trong vòng 7 ngày trở xuống, nhưng chưa đến mức phải nhập viện, thuốc làm giảm 50% nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Kết quả này đạt được mục tiêu phát triển thuốc của hãng dược phẩm.

Theo Reuters, AZD7442 của AstraZeneca là phương pháp điều trị kháng thể đầu tiên cho thấy tiềm năng trên phương diện phòng ngừa cũng như chữa trị.

Tuần trước, AstraZeneca đã nộp hồ sơ đề nghị các cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp với thuốc AZD7442. Đại diện AstraZeneca hôm 11/10 cho biết đang nộp dữ liệu xin cấp phép tới cơ quan quản lý thuốc ở nhiều nước khác.

Thuốc uống Molnupiravir - Hãng dược Merck & Co

Theo AP, Hãng dược phẩm Merck hôm 11/10 đã nộp hồ sơ đề nghị chính phủ Mỹ cấp phép sử dụng cho viên uống điều trị Covid-19 có tên Molnupiravir.

Phân tích dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 775 F0 tham gia nghiên cứu cho thấy, chỉ 7,3% người bệnh trong nhóm được dùng Molnupiravir đã nhập viện hoặc tử vong trong vòng 29 ngày sau chữa trị. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm dùng giả dược là 14,1%.

Merck thông tin, nếu Molnupiravir được cấp phép, bệnh nhân Covid-19 có thể sử dụng thuốc dạng viên uống này để điều trị tại nhà, nhằm giảm các triệu chứng và tăng tốc độ bình phục.

Chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng mua 1,7 triệu liệu trình điều trị bằng thuốc Molnupiravir nếu loại thuốc này được Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) cấp phép. Giá mỗi liệu trình là 700 USD, rẻ hơn nhiều so với mức giá 2.000 USD cho mỗi liệu trình điều trị bằng kháng thể dạng tiêm.

Thuốc viên uống đặc trị Covid -  Hãng dược Shionogi  (Nhật Bản)

Đây là loại thuốc viên uống có thể được dùng kết hợp với một thuốc đặc trị Covid khác từ hãng dược Merck & Co. Inc.

Trong cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg, CEO Isao Teshiroghi của Shionogi nói, hãng dự kiến đến tháng 12/2021 sẽ có trong tay dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối về thuốc đặc trị Covid nói trên, và sẽ hành động nhanh chóng để xin phê duyệt ở Nhật Bản. 

Shionogi sẽ bắt đầu sản xuất thuốc này ngay trong tháng 10/2021, và dự kiến đến đầu năm 2022 sản xuất được 1 triệu liều. Trong tài khoá kết thúc vào tháng 3/2023, hãng dự kiến sản xuất được 6 - 7 triệu liều thuốc đặc trị Covid.

Ông Teshirogi phát biểu: "Nếu giá thuốc như của Merck, khoảng 700 USD mỗi liệu trình, có thể được áp dụng ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, tôi nghĩ mỗi năm công ty tôi sẽ đạt doanh thu ít nhất 1 - 2 tỷ USD từ thuốc đặc trị Covid trong mấy năm đầu".

Thuốc PF-07321332 - Hãng dược Pfizer

Pfizer cho biết, sẽ thử nghiệm loại thuốc có tên PF-07321332 trên 2.660 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên, và sống cùng nhà với những người được xác định mắc Covid-19 có triệu chứng.

Theo Pfizer, PF-07321332 sẽ ngăn chặn các enzyme chủ chốt cần thiết để virus có thể nhân lên, trong khi Ritonavir có tác dụng kéo dài thời gian hoạt động của PF-07321332.

Ông Mikael Dolsten - nhà khoa học phụ trách nghiên cứu, phát triển và y tế toàn cầu của Pfizer nhận định: "Nếu thành công, chúng tôi tin liệu pháp này có thể ngăn virus sớm trước khi nó có cơ hội nhân lên mạnh, qua đó có khả năng ngăn mắc bệnh có triệu chứng ở những người đã phơi nhiễm và ức chế khởi phát lây nhiễm ở những người khác".

Tuy nhiên, thuốc PF-07321332, nếu được cấp phép, chỉ được dùng điều trị cho bệnh nhân mới nhiễm bệnh. Khi bệnh đã chuyển biến nặng, phần lớn virus đã ngừng nhân bản. 

Thuốc AT-527 - Hãng Roche Holding AG (Thụy Sỹ)

Hãng Roche Holding AG (Thụy Sỹ) và đối tác Atea (Mỹ) đang hạn chế nhóm đối tượng tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối đối với loại thuốc AT-527, cho những bệnh nhân có triệu chứng dưới 5 ngày. 

Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố trước cuối năm nay.

Hồng Nhuận

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên