MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lọc dầu Dung Quất (BSR) giảm kế hoạch lợi nhuận từ 3.000 tỷ về 1.165 tỷ đồng, cổ phiếu vẫn dò đáy

Về BSR, trong tình trạng mỏ Bạch Hổ và các mỏ nội địa khác đang dần cạn kiệt, giá dầu trong nước có xu hướng tăng mạnh hơn giá dầu nhập khẩu, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của Công ty.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa ban hành Nghị quyết chấp thuận điều chỉnh kế hoạch hoạt động sản xuất - kinh doanh năm 2019 của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR).

Theo đó, lợi nhuận trước thuế được điều chỉnh về 1.238 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tương ứng giảm còn 1.165 tỷ đồng. PVN cho biết việc điều chỉnh này giúp BSR thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập cho người lao động trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực lọc dầu có trình độ cao ngày càng khốc liệt.

Con số trên giảm mạnh so với kế hoạch kinh doanh ban đầu được thông qua tại kỳ họp ĐHĐCĐ, trong đó BSR đặt chỉ tiêu tổng doanh thu hợp nhất 97.979 tỷ và lãi hợp nhất 2.939 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ dự kiến tổng doanh thu 97.783 tỷ và lãi sau thuế 3.100 tỷ đồng.

Về BSR, trong tình trạng mỏ Bạch Hổ và các mỏ nội địa khác đang dần cạn kiệt, giá dầu trong nước có xu hướng tăng mạnh hơn giá dầu nhập khẩu, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của Công ty.

Ghi nhận sau 11 tháng đầu năm 2019, BSR sản xuất đạt 6,4 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt 92.848 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt 8.701 tỷ đồng. Nhà máy Dung Quất hoạt động ổn định ở 107% công suất.

Ngày 29/11PVN đã ký kết hợp đồng với Công ty SOCAR Trading về việc nhập khẩu 5 triệu thùng dầu thô từ Azerbaijan cho NMLD Dung Quất, nâng tổng số nhập khẩu dầu thô trong nửa đầu năm sau của BSR lên 11,6 triệu thùng dầu thô (1,58 triệu tấn dầu thô), tương đương 24% sản lượng công suất của Công ty. Giới phân tích cho rằng việc nhập khẩu từ Azerbaijan sẽ có lợi cả về mặt tài chính và hoạt động của BSR.

Mặt khác, mới đây tàu GT EQUALITY của Công ty BB Energy (Singapore) đã cập cảng Dung Quất và nhận 6.000 tấn dầu nhiên liệu hàng hải (MFO) từ BSR: Đây là chuyến xuất bán dầu MFO đầu tiên của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Theo quy định mới của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về việc cắt giảm khí thải chứa thành phần lưu huỳnh (SOx) của các loại tàu biển sử dụng nhiên liệu MFO hoạt động trên chuyến hàng hải thuộc hải phận quốc tế, hàm lượng lưu huỳnh trong dầu MFO sẽ áp dụng mức tiêu chuẩn mới là tối đa 0,5% khối lượng kể từ ngày 1/1/2020 (gọi tắt là IMO 2020) thay cho mức tiêu chuẩn tối đa 3,5% khối lượng hiện nay.

Sản phẩm dầu FO của BSR có hàm lượng lưu huỳnh thấp thấp hơn 0,5% rất phù hợp để sản xuất MFO 0,5%S. Sản phẩm dầu FO của BSR có sản lượng sản xuất khoảng 192.000 tấn/năm. Việc sản xuất bán dầu MFO theo tiêu chuẩn IMO 2020 sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh và hiệu quả của sản phẩm FO.

Lọc dầu Dung Quất (BSR) giảm kế hoạch lợi nhuận từ 3.000 tỷ về 1.165 tỷ đồng, cổ phiếu vẫn dò đáy - Ảnh 1.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên