TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Tập Cận Bình đã cảnh báo gì mà khiến cổ phiếu Tencent lao dốc, tổng cộng 65 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay?

16-03-2021 - 14:24 PM | Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình đã cảnh báo gì mà khiến cổ phiếu Tencent lao dốc, tổng cộng 65 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay?

Việc ông Tập cùng các cấp dưới đột nhiên đưa ra những bình luận nghiêm trọng một cách bất thường cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị mở rộng chiến dịch giảm tầm ảnh hưởng của những tập đoàn internet lớn nhất và hùng mạnh nhất.

Nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ những tập đoàn công nghệ lớn đang nắm trong tay rất nhiều dữ liệu và quyền lực thị trường. Giới phân tích nhận định đây là dấu hiệu cho thấy dù đã kéo dài nhiều tháng nhưng công cuộc siết chặt quản lý lĩnh vực kinh doanh Internet mới chỉ đang ở giai đoạn khởi động.

Hôm qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chủ trì 1 hội nghị có sự tham dự của các quan chức hàng đầu của ủy ban giám sát tài chính quốc gia. Theo CCTV, tại đây ông đã yêu cầu các nhà quản lý phải tăng cường giám sát các công ty internet, xử lý tình trạng độc quyền, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh và ngăn chặn việc tăng vốn vô tội vạ. Bên cạnh đó các công ty Internet cần phải đảm bảo việc bảo mật dữ liệu và các hoạt động tài chính cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Việc ông Tập cùng các cấp dưới đột nhiên đưa ra những bình luận nghiêm trọng một cách bất thường cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị mở rộng chiến dịch giảm tầm ảnh hưởng của những tập đoàn tư nhân lớn nhất và hùng mạnh nhất (trước đây chiến dịch chủ yếu tập trung vào tập đoàn Alibaba và Ant Group của tỷ phú Jack Ma). Mục tiêu của chiến dịch này sẽ là "platform economies", cụm từ có phạm vi rất rộng, bao trùm những tập đoàn internet khổng lồ cung cấp dịch vụ cho hàng trăm triệu người, từ ông lớn gọi xe Didi Chuxing cho đến công ty giao thực phẩm Meituan và những gã khổng lồ thương mại điện tử như JD.com và Pinduoduo.

"Một số công ty platform đang phát triển theo những lộ trình không đạt chuẩn và tiềm ẩn rủi ro", CCTV đưa tin. "Cần phải đẩy nhanh việc nâng cao chất lượng các điều luật quản lý "kinh tế platform" để có thể lấp đầy những lỗ hổng trong 1 hệ thống đang phát triển rất nhanh".

Mấy ngày gần đây cũng xuất hiện thông tin mảng kinh doanh tài chính trị giá hơn 100 tỷ USD của Tencent đang trở thành mục tiêu tiếp theo sau Ant Group. Giống như Ant, có lẽ Tencent sẽ phải thành lập 1 công ty tài chính để tách bạch mảng ngân hàng, bảo hiểm và thanh toán trực tuyến với phần còn lại.

Tháng 11 năm ngoái, thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant bị "tuýt còi" và từ đó đến nay cổ phiếu của Alibaba đã bị ảnh hưởng nặng nề. Sau những tin tức bất lợi, cổ phiếu Tencent cũng đã lao dốc mạnh, khiến 65 tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay trong 2 ngày. Siêu ứng dụng WeChat của Tencent đang bành trướng rất nhanh, cung cấp đủ dịch vụ từ nhắn tin tới đặt xe và thanh toán trực tuyến. 

Thách thức tầm cỡ toàn cầu

Tại cuộc họp hôm qua ông Tập cũng nhấn mạnh nền kinh tế platform của Trung Quốc đang ở giai đoạn phát triển quan trọng. Cần phải tập trung vào dài hạn, giải quyết các điểm yếu và tạo ra 1 môi trường sáng tạo để thúc đẩy nền kinh tế platform phát triển lành mạnh và bền vững, ông Tập bổ sung thêm.

Nỗ lực siết chặt gọng kìm quản lý các ông lớn công nghệ của Trung Quốc trùng hợp với làn sóng xung đột giữa 1 bên là các chính phủ từ Mỹ đến EU và Australia với 1 bên là những công ty như Twitter và Facebook. Đó cũng là ví dụ cho thấy ngành công nghệ đã trở nên quan trọng như thế nào đối với cơ sở hạ tầng và an ninh quốc gia, theo giáo sư Chen Xi của ĐH Xi'an Jiaotong. Theo ông, chính phủ các nước trên toàn thế giới cần phối hợp với nhau để có thể giải quyết vấn đề này 1 cách hợp lý nhất, đảm bảo ngành công nghệ phát triển lành mạnh. 

Mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc của các công ty platform có thể "làm giảm sức sáng tạo cũng như số lượng việc làm mới được tạo ra, đồng thời sự mở rộng không có trật tự của họ sẽ tạo ra những chướng ngại vật ngăn chặn kinh tế toàn cầu hồi phục", Chen nói. "Đó là 1 thách thức mang tính toàn cầu".

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên