TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi ích bất ngờ của làm việc 4 ngày/tuần: Trước khi Iceland thử nghiệm thành công, các ông lớn Microsoft và Unilever cũng áp dụng và đạt kết quả mỹ mãn

12-07-2021 - 00:00 AM | Sống

Lợi ích bất ngờ của làm việc 4 ngày/tuần: Trước khi Iceland thử nghiệm thành công, các ông lớn Microsoft và Unilever cũng áp dụng và đạt kết quả mỹ mãn

Giảm giờ làm việc trong tuần không những nâng cao hiệu suất lao động mà còn tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp.

Mới đây, Iceland đã thử nghiệm thành công chương trình làm việc 4 ngày/tuần cho hàng nghìn nhân viên, chiếm khoảng 1% lực lượng lao động của nước này. Hơn 2.500 người đến từ 100 cơ quan, công ty khác nhau đã tham gia vào 2 cuộc thử nghiệm do chính phủ hỗ trợ.

Cuộc thử nghiệm đầu tiên diễn ra tại thủ đô Reykjavik trong vòng 5 năm (2014-2019), áp dụng với các nhân viên tại trung tâm dịch vụ chăm sóc trẻ em, bằng cách cắt giảm giờ làm việc của họ từ 40 giờ xuống 35 giờ/tuần. Sau đó, thử nghiệm này được mở rộng hơn ra cho khối nhân viên văn phòng và nhân viên tại các trại dưỡng lão.

Cuộc thử nghiệm thứ hai được tiến hành từ năm 2017 đến năm 2021 với sự tham gia của 440 nhân viên thuộc chính phủ Iceland, bao gồm cả những người làm giờ hành chính và làm việc theo ca.

Kết quả cho thấy: Tuy tổng thời gian làm việc của nhân viên giảm đi 5 tiếng/tuần, nhưng hiệu suất công việc không bị ảnh hưởng. Những người tham gia thử nghiệm đã giảm thời gian họp, sắp xếp lại lịch trình và tăng cường giao tiếp giữa các bộ phận nhằm đảm bảo hiệu quả công việc.

Lợi ích bất ngờ của làm việc 4 ngày/tuần: Trước khi Iceland thử nghiệm thành công, các ông lớn Microsoft và Unilever cũng áp dụng và đạt kết quả mỹ mãn - Ảnh 1.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn cũng thử áp dụng mô hình làm việc 4 ngày/tuần

Tuy nhiên, Iceland không phải là nơi duy nhất thử nghiệm việc cắt giảm giờ làm việc trong tuần.

Tháng 8/2019, Microsoft Nhật Bản đã thử nghiệm mô hình làm việc 4 ngày/tuần với tên gọi "Work Life Choice Challenge". Đây là một phần dự án nhằm giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, để ứng phó với tình trạng tử vong vì làm việc quá sức "karoshi" ở Nhật Bản. 

Microsoft Nhật Bản đã cho 2.300 nhân viên được nghỉ từ thứ 6. Mô hình này đã giúp hiệu suất làm việc tăng gần 40%. Bên cạnh đó, Microsoft cũng cho biết họ đã nhận được phản hồi tích cực từ nhân viên, với hơn 90% người nói rằng họ thích làm việc 4 ngày/tuần.

Không chỉ vậy, chi phí vận hành của công ty cũng giảm, lượng điện sử dụng giảm 23,1% trong thời gian thử nghiệm. Các cuộc họp cũng được rút ngắn còn 30 phút, đẩy mạnh các cuộc họp từ xa. Microsoft Nhật Bản cũng cho biết đã lên kế hoạch thực hiện thử thách cân bằng công việc và cuộc sống tương tự vào mùa đông, nhằm khuyến khích tư duy làm việc linh hoạt.

Lợi ích bất ngờ của làm việc 4 ngày/tuần: Trước khi Iceland thử nghiệm thành công, các ông lớn Microsoft và Unilever cũng áp dụng và đạt kết quả mỹ mãn - Ảnh 2.

Vào đầu năm 2021, các nhân viên ở Unilever (New Zealand) cũng bắt đầu làm việc 4 ngày/tuần. Chương trình thử nghiệm này sẽ kéo dài khoảng 1 năm, và các nhân viên sẽ vẫn được nhận lương cả 5 ngày.

Giám đốc điều hành Unilever New Zealand Nick Bangs cho biết: "Chúng tôi tin rằng cách làm việc cũ đã lỗi thời và không còn phù hợp". Ông cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi các phương thức làm việc truyền thống, do đó họ quyết định thử nghiệm mô hình mới này.

Hiện tại, Unilever có 81 nhân viên ở New Zealand, còn trên toàn cầu là hơn 150.000 người. Khi cuộc thử nghiệm kết thúc vào tháng 12 năm nay, công ty sẽ đánh giá liệu có nên mở rộng mô hình này cho toàn bộ trụ sở trên toàn cầu hay không.

Tháng 5/2021, chính phủ Tây Ban Nha cũng đã phê duyệt kế hoạch thí điểm kéo dài 3 năm và cam kết hỗ trợ 50 triệu EUR để hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch rút ngắn giờ làm này.

Lợi ích bất ngờ của làm việc 4 ngày/tuần: Trước khi Iceland thử nghiệm thành công, các ông lớn Microsoft và Unilever cũng áp dụng và đạt kết quả mỹ mãn - Ảnh 3.

Những lợi ích của mô hình làm việc 4 ngày/tuần

Năng suất lao động được cải thiện

2/3 doanh nghiệp tại Anh khi thay đổi ngày làm một tuần đã ghi nhận năng suất lao động tăng lên.

Khi ta có ít giờ hơn để hoàn thành công việc, ta sẽ tìm cách đơn giản hóa các thủ tục để làm việc. Từ đó, năng suất làm việc sẽ được nâng cao, và nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi có nhiều thời gian nghỉ.

Thu hút nhiều lao động hơn

Nhà kinh tế học lao động Julia Pollack nhận thấy các công ty có mô hình làm việc 4 ngày/tuần sẽ thu hút nhiều ứng viên hơn so với các công ty khác trong cùng lĩnh vực. Theo nghiên cứu của ĐH Reading, 63% công ty ở Anh áp dụng chế độ làm việc này để thu hút và giữ chân nhân tài.

Bà Pollack nhận định: "Tính đến năm nay, các tin tuyển dụng với thời gian làm việc chỉ bốn ngày đã thu hút nhiều đơn đăng ký hơn 30% so với các tin tuyển dụng khác trong lĩnh vực dịch vụ, 24% về du lịch, 16% về chăm sóc sức khỏe, 10% về công nghệ, 9% về giáo dục và 4% nữa trong xây dựng".

Lợi ích bất ngờ của làm việc 4 ngày/tuần: Trước khi Iceland thử nghiệm thành công, các ông lớn Microsoft và Unilever cũng áp dụng và đạt kết quả mỹ mãn - Ảnh 4.

Có lợi cho môi trường

ĐH Massachusetts Amherst (2012) đã công bố báo cáo cho thấy, việc giảm giờ làm góp phần bảo vệ môi trường. Khi thực hiện mô hình mới này, Nhật Bản nhận thấy chi phí vận hành của công ty có xu hướng giảm. Lượng điện sử dụng giảm 23,1% và giấy in giảm 58,7% trong thời gian thử nghiệm. 

Các nhà nghiên cứu nhận định: "Các quốc gia có giờ làm việc ngắn hơn có lượng khí thải carbon dioxide thấp hơn. vì nhu cầu đi lại và tiêu thụ năng lượng ít đi. Họ ước tính rằng làm việc ít đi một ngày mỗi tuần có thể giảm lượng khí thải carbon xuống hơn 30%".

Cân bằng công việc và cuộc sống

Ngoài việc giúp ích cho năng suất và lợi nhuận doanh nghiệp, mô hình này cũng có lợi thế về mặt tâm lý. Vào năm 2018, công ty Perpetual Guardian (New Zealand) đã hợp tác cùng các nhà nghiên cứu ở ĐH Auckland và theo dõi thay đổi ở nhân viên thực hiện mô hình 4 ngày/tuần mà vẫn nhận đủ lương.

Theo đó, các nhân viên báo cáo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống được cải thiện 24%. Họ có nhiều thời gian bên gia đình hơn, bớt căng thẳng và có thể thư giãn nhiều hơn. Vì thế, công ty này đã quyết định áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần.

(Theo BI)

Tú Khê

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên