TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời khuyên 5 chữ của tỷ phú Warren Buffett: Bài học cuộc sống kiêm đầu tư chứng khoán, áp dụng đúng cách thì tiền vào như nước

18-03-2022 - 14:14 PM | Lifestyle

Việc tuân theo sự dẫn dắt của tỷ phú 92 tuổi về chiến lược đầu tư và tâm lý học sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong cuộc sống nói chung.

Warren Buffett một lần nữa lọt vào top 5 người giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ trị giá hơn 2,8 triệu tỷ đồng. Ông đã tạo dựng sự giàu có của mình nhờ những quyết định kinh doanh sáng suốt và đầu tư chiến lược. Không ít người đã tìm đến tỷ phú Warren Buffett để xin lời khuyên về cách đầu tư vào cổ phiếu.

Câu trả lời đơn giản của "thần chứng khoán" Warren Buffett bao gồm 5 từ: "Invest in the long term" (tạm dịch: Đầu tư vào dài hạn). Song điều kỳ diệu của câu nói này không bó hẹp trong lĩnh vực chứng khoán.

Khi được sử dụng đúng cách, lời khuyên 5 chữ của Warren Buffett có thể giúp bạn tích luỹ thành công và phát triển số dư tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, nhiều người không thực sự hiểu câu nói của tỷ phú Warren Buffett vì họ đã bỏ lỡ khía cạnh quan trọng khác của nó. "Đầu tư vào dài hạn" còn là chiến lược để đưa ra các quyết định trong cuộc sống - một cách để thành công suốt đời.

Trên thực tế, đây là quy tắc mà Warren Buffett luôn tuân theo. Những người sử dụng nó để đưa ra các quyết định hàng ngày là những người đã thiết lập sự thành công lâu dài cho bản thân. Trang Inc đã đưa ra các cách đầu tư dựa trên lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett.

Lời khuyên 5 chữ của tỷ phú Warren Buffett: Bài học cuộc sống kiêm đầu tư chứng khoán, áp dụng đúng cách thì tiền vào như nước - Ảnh 1.

Cân nhắc sức hấp dẫn của phần thưởng ngắn hạn so với mục tiêu dài hạn

Lý do phổ biến nhất khiến mọi người cảm thấy khó làm theo lời khuyên của Warren Buffett là vì con người có xu hướng bị thu hút bởi những quyết định mang lại lợi ích trực tiếp hoặc tức thời.

Khi phải đối mặt với một quyết định, sự lựa chọn mang lợi ích rõ ràng hoặc phần thưởng sớm nhất thường là điều thu hút nhất.

Về mặt tâm lý và tiềm thức, bộ não khi đó đang trong cuộc chiến giữa phần thưởng ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Vì vậy, chúng ta hướng tới phần thưởng ngắn hạn theo lẽ tự nhiên, ngay cả khi điều đó phải trả giá bằng các mục tiêu dài hạn.

Thông thường, lựa chọn đúng đắn không thể hiện hiệu quả ngay lập tức. Thay vào đó, nó là quá trình lâu dài và có kết quả gián tiếp.

Khi bạn đưa ra quyết định, hãy tự hỏi bản thân rằng lựa chọn nào sẽ mang lại kết quả dài hạn tốt nhất. Bạn bị thu hút bởi sự lựa chọn này vì nó mang lại lợi ích trực tiếp hay tức thời? Đặc biệt, liệu lợi ích đó có hiệu quả dài hạn hay chỉ đơn giản là thỏa mãn trong ngắn hạn?

Lời khuyên 5 chữ của tỷ phú Warren Buffett: Bài học cuộc sống kiêm đầu tư chứng khoán, áp dụng đúng cách thì tiền vào như nước - Ảnh 2.

Sức mạnh khi nói có

Chúng ta thường nghe nói về sức mạnh của việc nói "không" và cách các nhà lãnh đạo, doanh nhân thành công nhất sáng suốt với thời gian của họ.

Chúng ta cần phải ý thức về cách sử dụng thời gian của mình. Mặt khác, chúng ta nên tránh con đường mà nói "không" trở thành câu trả lời mặc định. Liên quan đến các cơ hội trong cuộc sống, câu hỏi có hay không đi kèm lợi ích ngắn và dài hạn.

"Không" mang lại lợi ích ngắn hạn bởi nó tiết kiệm thời gian hoặc năng lượng cho người được hỏi. Trong khi đó, câu trả lời "có" có khả năng đem lại lợi ích lâu dài mà khó có thể thấy được ở hiện tại. Ngay cả khi lợi ích đó chỉ đơn giản là tạo ra thiện chí hoặc trải nghiệm đi kèm với việc nói đồng ý.

Lời khuyên 5 chữ của tỷ phú Warren Buffett: Bài học cuộc sống kiêm đầu tư chứng khoán, áp dụng đúng cách thì tiền vào như nước - Ảnh 3.

Tập trung nhưng không cứng nhắc

Warren Buffett được biết đến là một nhà đầu tư mua và nắm giữ. Một yếu tố quan trọng bạn cần biết về chiến lược đầu tư của Buffett là ông là một nhà đầu tư giá trị. Điều này có nghĩa mặc dù ông đầu tư trên cơ sở tầm nhìn dài hạn, Warren Buffett không nhất thiết phải cam kết với việc nắm giữ. "Thần chứng khoán" hiểu những công ty mà ông sở hữu có giá trị như thế nào và không ngại rút lui và bán nếu gặp thời điểm thích hợp.

Nói cách khác, mặc dù các quyết định nên dựa trên tương lai, điều đó không có nghĩa bạn cần phải cứng nhắc với niềm tin ban đầu của mình. Bạn có thể thay đổi quyết định và thực hiện các điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Khi hiểu được điều này, các quyết định sẽ ít áp lực hơn.

Vì vậy, khi đưa ra quyết định, bạn hãy đặt câu hỏi lựa chọn nào sẽ phục vụ tốt hơn về lâu dài. Bằng cách nhìn vào tác động dài hạn, trái ngược với lợi ích ngắn hạn, bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Từ đó thiết lập thành công lâu dài cho bản thân.

Theo Inc

https://cafef.vn/loi-khuyen-5-chu-cua-ty-phu-warren-buffett-bai-hoc-cuoc-song-kiem-dau-tu-chung-khoan-ap-dung-dung-cach-thi-tien-vao-nhu-nuoc-2022031810360519.chn

Lam Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên