MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời nhắn nhủ từ vợ chồng Bill Gates tới các sinh viên tốt nghiệp năm 2020: Thời điểm này không hề dễ dàng, nhưng các bạn sẽ vượt qua và thay đổi thế giới

07-05-2020 - 08:27 AM | Sống

Lời nhắn nhủ từ vợ chồng Bill Gates tới các sinh viên tốt nghiệp năm 2020: Thời điểm này không hề dễ dàng, nhưng các bạn sẽ vượt qua và thay đổi thế giới

Theo vợ chồng tỷ phú Bill Gates, những sinh viên tốt nghiệp năm nay sẽ góp phần xây dựng một thế giới công bằng và lành mạnh hơn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên thế giới đã phải hủy bỏ lễ tốt nghiệp của sinh viên năm nay. Tốt nghiệp không chỉ đơn giản là lên sân khấu để nhận bằng, mà nó còn đánh dấu thời khắc mở đầu của một chặng đường mới trong cuộc đời mỗi người. Vì thế, đây là một sự kiện rất đáng để ăn mừng, kể cả trong hoàn cảnh khó khăn như hiện tại. 

Tờ Wall Street Journal đã liên lạc với vợ chồng tỷ phú Bill Gates và nhờ họ chia sẻ một số suy nghĩ về việc tốt nghiệp năm nay. Dưới đây là bài viết của họ.

***

Hầu hết các bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp chẳng thể làm thay đổi tiến trình lịch sử. Thế nhưng, vào một buổi chiều đầy nắng năm 1947, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ lúc bây giờ - ông George C. Marshall - đã làm được điều này. 

Phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của Đại học Harvard, ông nhắc nhở người nghe rằng cách chỗ họ đang tụ họp vài nghìn dặm, hậu quả của Thế chiến II đã khiến cả châu Âu chìm trong nghèo đói và tuyệt vọng. Ông Marshall cho rằng nước Mỹ có trách nhiệm phải giúp đỡ châu Âu, “dù bản thân quốc gia này đang cố gắng tránh xa khỏi những nơi rắc rối trên Trái đất”. Kể cả khi chưa từng nghe qua bài phát biểu đó, có lẽ bạn cũng biết đến “Kế hoạch Marshall” - một kế hoạch nhằm thúc đẩy châu Âu hồi phục và tiến vào một kỷ nguyên mới hòa bình và thịnh vượng.

Lời nhắn nhủ từ vợ chồng Bill Gates tới các sinh viên tốt nghiệp năm 2020: Thời điểm này không hề dễ dàng, nhưng các bạn sẽ vượt qua và thay đổi thế giới - Ảnh 1.

Ngày hôm nay, thế giới đang phải đối mặt với những mất mát to lớn cùng thiệt hại nặng nề về kinh tế. Một lần nữa, các quốc gia cần phải chung tay xây dựng lại thế giới. Thế nhưng vào lúc này, các bạn - những sinh viên ra trường năm 2020 - không cần một diễn giả để vẽ nên bức tranh về “những nơi đang gặp rắc rối trên Trái đất”. Khủng hoảng Covid-19 mà chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay không chỉ là một trải nghiệm cục bộ, mà thực sự là một trận chiến toàn cầu.

Sợi dây kết nối không thể tách rời giữa mọi người trên thế giới này là thứ mà thế hệ các bạn hiểu rõ hơn ai hết. Rất nhiều người trong số các bạn đã biết dùng Internet từ khi mới biết đọc. Các bạn trưởng thành cùng văn hóa nhạc pop, tìm hiểu tin tức và quan điểm từ những xã hội cách xa nhà mình cả nghìn dặm. Và những thách thức lớn lao bao trùm tương lai các bạn - dịch bệnh, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới tính, đói nghèo - cũng là điều mà những người đồng trang lứa với bạn trên thế giới đang phải đối mặt.

Vậy điều này có ý nghĩa gì với chương tiếp theo trong cuộc đời bạn? Là một thành viên trong cộng đồng toàn cầu, hành động của bạn cũng sẽ tác động toàn cầu. Dù bạn làm nghề gì, bạn sống ở đâu hay bạn là ai, bạn sẽ đều có cách giúp thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho mọi người.

Lời nhắn nhủ từ vợ chồng Bill Gates tới các sinh viên tốt nghiệp năm 2020: Thời điểm này không hề dễ dàng, nhưng các bạn sẽ vượt qua và thay đổi thế giới - Ảnh 2.

Nếu khủng hoảng lần này truyền cảm hứng để bạn theo đuổi sự nghiệp trong ngành dịch vụ công, đó quả là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất để bạn đóng góp. Bạn có thể sử dụng tiếng nói và lá phiếu của mình để thúc đẩy sự thay đổi. Bạn có thể kiên trì ủng hộ những chính sách nhằm tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn, khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người, ở bất kỳ nơi đâu - dù họ sống ở cùng khu phố với bạn hay ở bên kia bán cầu.

Thực tế là bạn đang bước sang giai đoạn mới của cuộc đời tại thời điểm khó khăn. Đối với nhiều người, con đường mà các bạn đã hình dung sau khi tốt nghiệp bỗng dưng dốc và chông chênh hơn. Có quá nhiều thứ để lo lắng - từ sức khỏe của bản thân và gia đình cho đến ảnh hưởng của thị trường việc làm đến khả năng trả nợ. Nếu bạn cần dừng lại để ngẫm nghĩ về vai trò của mình trong việc cải thiện thế giới, đó cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, không còn nghi ngờ gì nữa, bạn có một vai trò nào đó trong thế giới này, dù là ở hiện tại hay tương lai. Bạn được thừa hưởng một thế giới đã chứng tỏ rằng tiến bộ là điều khả thi - một thế giới đã tái kiến thiết sau chiến tranh, đánh bại bệnh đậu mùa, nuôi sống dân số ngày càng gia tăng và giúp hơn 1 tỷ người thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Những tiến bộ ấy không xảy ra một cách tình cờ hay do số phận sắp đặt. Đó là kết quả của những người đã từng là sinh viên như bạn - người người cam kết rằng dù làm gì với cuộc đời và sự nghiệp, họ cũng sẽ đóng góp vào sứ mệnh chung là thúc đẩy chúng ta tiến lên phía trước. Đối với khóa sinh viên ra trường năm 2020, đây không phải là một thời điểm dễ dàng gì. Tuy nhiên, chúng ta sẽ vượt qua tất cả. Và với khả năng lãnh đạo của các bạn, thế giới sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn nữa.

(Theo Gate's Notes)

Lời nhắn nhủ từ vợ chồng Bill Gates tới các sinh viên tốt nghiệp năm 2020: Thời điểm này không hề dễ dàng, nhưng các bạn sẽ vượt qua và thay đổi thế giới - Ảnh 4.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên