MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm sâu

27-03-2023 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

Sự sụt giảm lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc ngày càng sâu sắc trong hai tháng đầu năm 2023.

Nguyên nhân của sự sụt giảm lợi nhuận là do nhu cầu ít và chi phí tăng cao liên tục trong khi nền kinh tế lớn này phải vật lộn để loại bỏ hoàn toàn những tác động dài hạn của đại dịch Covid-19.

Vào thứ Hai (27/3), dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy lợi nhuận công nghiệp giảm mạnh 22,9% trong  2 tháng đầu năm, sau khi giảm 4% trong cả năm 2022. Điều đó cho thấy một khởi đầu năm mới không mấy suôn sẻ đối với các nhà máy nói chung.

Nhà thống kê Sun Xiao của NBS cho rằng sự sụt giảm là do nhu cầu vẫn còn yếu mặc dù sản lượng công nghiệp tăng.

Zhou Maohua là một nhà phân tích tại China Everbright Bank. Ông cho biết sự sụt giảm lợi nhuận của ngành ô tô là một lực cản đáng kể đối với lợi nhuận sản xuất, phần lớn là do nhu cầu chung, chi phí sản xuất, trợ cấp ô tô giảm dần và cạnh tranh về giá cả.

Zhou viết: “Hiện tại, giá hàng hoá quốc tế vẫn ở mức cao và nhu cầu ở nước ngoài vẫn đang có xu hướng giảm. Các bộ phận công nghiệp và sản xuất vẫn cần đưa ra hỗ trợ chính sách, giảm bớt áp lực tài chính, chi phí cũng như ổn định niềm tin vững chắc.”

Các công ty nước ngoài công bố lợi nhuận giảm 35,7%, trong khi các công ty thuộc khu vực tư nhân giảm 19,9%. Tổng lợi nhuận đạt 887,21 tỷ nhân dân tệ (128,92 tỷ USD).

Lợi nhuận sụt giảm đối với 28 trong số 41 ngành công nghiệp chính trong giai đoạn này, trong đó ngành sản xuất máy tính, viễn thông và thiết bị điện tử khác báo cáo mức giảm mạnh nhất là 77,1%. Dữ liệu được công bố vào hôm thứ Hai cho thấy sự phục hồi không đồng đều sau 3 năm Trung Quốc hứng chịu Covid-19.

Trong khi doanh số bán lẻ tăng trưởng trở lại, đầu tư bất động sản tiếp tục giảm bất chấp sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ nhằm vực dậy thị trường nhà đất ốm yếu.

Bắc Kinh đang tìm cách đưa nền kinh tế trở lại đà phục hồi và đặt mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn khoảng 5% cho năm nay. Ngân hàng trung ương Trung Quốc trong tháng này đã bất ngờ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ lần đầu tiên trong năm nay để giúp hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Tham khảo Reuters

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên