MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lợi nhuận mỗi chiếc xe Tesla gấp 8 lần Toyota, Elon Musk đã vận hành hãng xe của mình như thế nào để vượt mặt ông lớn?

10-11-2022 - 09:15 AM | Thị trường

Lợi nhuận mỗi chiếc xe Tesla gấp 8 lần Toyota, Elon Musk đã vận hành hãng xe của mình như thế nào để vượt mặt ông lớn?

Báo cáo của Nikkei Asia đã chỉ ra lợi nhuận của mỗi chiếc xe điện Tesla trong quý 3 gấp 8 lần so với mỗi chiếc xe Toyota.

Một phân tích mới đây của Nikkei Asia đã cho thấy Tesla đã kiếm được lợi nhuận trên mỗi chiếc xe của mình cao gấp 8 lần so với ông lớn Toyota trong quý 3. Điều này đã đưa nhà sản xuất xe điện của Mỹ dẫn đầu về lợi nhuận ròng hàng quý đầu tiên kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2010.

Tesla đã báo cáo lợi nhuận ròng 3,29 tỷ USD trong quý 3 trong khi Toyota đạt được 3,15 tỷ USD. Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức từ nhà cung cấp về nguyên liệu. Chi phí nguyên vật liệu tăng cao hơn đã đẩy lợi nhuận hoạt động hàng quý xuống 450 tỷ yên (3,07 tỷ USD)

Sự sụt giảm của Toyota một phần bắt nguồn từ những yếu tố bất thường. Nhà sản xuất ô tô hiện đang giảm chi phí nguyên liệu và điện tăng lên cho các nhà cung cấp của mình. Chi phí nguyên vật liệu cao hơn, bao gồm cả hỗ trợ cho các nhà cung cấp, đã khiến lợi nhuận hoạt động hàng quý giảm 450 tỷ yên (3,07 tỷ USD).

Ông Kota Yuzawa, chuyên gia tại Goldman Sachs Japan đã trấn an rằng: “Lợi nhuận giảm trong quý 3 không đồng nghĩa với sự suy giảm tiềm năng thu nhập thực tế của Toyota. Toyota dẫn đầu về lợi nhuận hoạt động, tương đương 4,08 tỷ USD so với 3,69 tỷ USD của Tesla.”

Mặc dù vậy, Tesla đã trở thành 1 trong những nhà sản xuất ô tô có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Mặc dù lợi nhuận ròng của họ trong quý 3 vẫn thua Mercedes-Benz nhưng họ vẫn vượt xa cả BMW và Volkswagen khi tỷ suất lợi nhuận ròng đạt 15% trong quý.

Thành công của Tesla phần lớn bắt nguồn từ lợi nhuận trên mỗi chiếc xe của hãng. Tập đoàn Toyota đã bán được 2,62 triệu xe trong quý, gấp 7,6 lần con số 344.000 chiếc của Tesla. Tuy nhiên lợi nhuận ròng trên mỗi chiếc xe của Toyota chỉ đạt khoảng 1.200 USD, bằng 1/8 so với 9.570 USD/xe của Tesla. Tesla được cho là dẫn đầu ngành về lợi nhuận ròng trên mỗi chiếc xe bán ra, thậm chí vượt xa những đối thủ như Mercedes-Benz.

Lợi nhuận trên mỗi chiếc xe của Tesla đã tăng trưởng một cách nhanh chóng kể từ quý 2 năm 2021. Các nhà đầu tư đã phản ứng tích cực với mức tăng và giá trị vốn hóa thị trường của công ty khi đã đạt gần gấp 3 lần Toyota, đạt mức khoảng 655 nghìn tỷ USD.

Chênh lệch khoảng cách này là kết quả của những chiến lược khác nhau mà 2 nhà sản xuất ô tô này đang theo đuổi. Toyota cung cấp nhiều loại xe từ xe ô tô chạy bằng xăng cho đến xe hybrid, xe điện,… với nhiều kích cỡ và mức giá khác nhau. Trong khi đó, Tesla chỉ tập trung vào xe điện. 2 mẫu xe Model Y và Model 3 chiếm hơn 90% doanh số bán hàng của hãng - đã tăng gần gấp đôi trong hai năm mặc dù giá của chúng tương đối cao. Ngay cả chiếc Model 3 rẻ hơn cũng có giá khởi điểm khoảng 40.000 USD ở Mỹ.

Tự tin vào sức hút từ thương hiệu của mình, Tesla đã không ngần ngại tăng giá để chuyển chi phí nguyên vật liệu cao hơn cho khách hàng. Họ cũng đi trước các đối thủ khi bắt đầu cung cấp phần mềm tự lái cho người dùng và hoạt động kinh doanh phần mềm này cũng rất khởi sắc.

Ông Koji Endo, chuyên gia tại SBI Securities cho biết: “Yếu tố lớn nhất đằng sau sự tăng trưởng lợi nhuận của Tesla là sản lượng bán ra, sau đó là giá tăng và doanh số bán phần mềm tự lái tăng”.

Tesla hiện nay đã vận hành công nghệ Giga Press để giảm bớt các bước lắp ráp cần thiết, giúp tăng tốc độ sản xuất hàng loạt. Teslas cũng bán những chiếc xe của mình thông qua hình thức trực tuyến, một phương pháp mang lại lợi nhuận cao hơn so với bán qua các đại lý.

Xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến nhanh chóng so với dự đoán của các chuyên gia. Tập đoàn tư vấn Boston vào tháng 6 cho biết thị phần của xe điện trong doanh số bán xe mới toàn cầu sẽ đạt 39% vào năm 2030, nâng mức ước tính mà công ty đưa ra một năm trước đó lên 11 điểm.

Toyota đã đặt mục tiêu bán được 3,5 triệu chiếc xe điện vào năm 2030, nhưng hiện tại bZ4X là mẫu xe điện sản xuất hàng loạt duy nhất của hãng. Một quan chức hàng đầu của Toyota cho biết tại một cuộc họp báo thu nhập vào ngày 1 tháng 11 rằng nhà sản xuất ô tô đang tìm hiểu các lựa chọn khác để sản xuất hàng loạt xe điện.

Theo Nikkei Asia

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên