MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận VPBank "đánh bật" BIDV khỏi top 3, 11 ngân hàng có lãi nghìn tỷ

02-11-2017 - 15:37 PM | Tài chính - ngân hàng

9 tháng đầu năm nay, VPBank đã tạm vươn lên vị trí thứ 3 toàn hệ thống, vượt qua cả ông lớn BIDV với con số tuyệt đối 5,6 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Đây cũng sẽ là tín hiệu cảnh báo đối với các ngân hàng quốc doanh về tốc độ tiến nhanh của nhà băng này.

Mặc dù chưa kết thúc năm tài chính 2017 song theo nhiều ý kiến đánh giá đây sẽ là năm kinh doanh tốt nhất về lợi nhuận của hệ thống ngân hàng trong nhiều năm trở lại đây.

Theo số liệu của chúng tôi tổng hợp từ BCTC của 23 ngân hàng công bố đến thời điểm này, tổng lợi nhuận trước thuế các đơn vị này đạt 47,4 nghìn tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong 3 quý đầu năm, bức tranh lợi nhuận ngân hàng cũng đã dần hé lộ những nhân tố đột biến đặc biệt ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần.

VPBank tiếp tục tỏa sáng. Ngân hàng này luôn được biết đến như một hiện tượng cho sự tăng trưởng nóng những năm gần đây, nỗ lực vươn lên dẫn đầu nhóm ngân hàng cổ phân tư nhân và cho đến 9 tháng đầu năm nay, VPBank đã tạm vươn lên vị trí thứ 3 toàn hệ thống, vượt qua cả ông lớn BIDV với con số tuyệt đối 5,6 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong số này, lợi nhuận của riêng ngân hàng là 4,4 nghìn tỷ còn lại đến từ công ty tài chính tiêu dùng.

Đây cũng sẽ là tín hiệu cảnh báo đối với các ngân hàng quốc doanh về tốc độ tiến nhanh của VPBank. Dự kiến cả năm VPBank sẽ tiếp tục là thành viên có các chỉ số sinh lời cao nhất so với tất cả các ngân hàng còn lại.

Đáng chú ý, Sacombank cũng đã lọt vào nhóm ngân hàng có lợi nhuận nghìn tỷ, sau một thời gian dài khó khăn. Lũy kế 9 tháng đầu năm, thu nhập thuần từ lãi của Sacombank đạt 3.759 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế và sau thuế đạt lần lượt 1.025 tỷ đồng và 771 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ.

Vẫn ở vị trí dẫn đầu lợi nhuận toàn hệ thống như ở năm trước, Vietcombank tiếp tục tăng trưởng tốt, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt gần 8.000 tỷ đồng, tăng 25% so cùng kỳ 2016 và thực hiện 81% kế hoạch 2017. Theo sau khá sát là VietinBank với kết quả lợi nhuận đạt hơn 7,2 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Cùng với nhóm các ngân hàng quốc doanh và một số ngân hàng cổ phần tư nhân dẫn đầu như VPBank, Techcombank thì nay đã xuất hiện thêm nhiều cái tên mới cũng đang tạo đà bứt phá tốt, gia nhập vào câu lạc bộ nghìn tỷ như HDBank, LienVietPostBank.

Một số nhà băng khác có sự thay đổi cơ cấu thu nhập theo chiều hướng tích cực, giảm phụ thuộc vào tín dụng, tăng doanh thu từ các hoạt động dịch vụ. Cụ thể như MB thông báo đạt 4.002 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 43% so với 9 tháng năm 2016, trong đó, thu nhập hoạt động dịch vụ của MB tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.035 tỷ đồng. Trong số này, riêng mảng kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm đóng góp khoảng 270 tỷ đồng.

Tại SHB, dù trong quý III, ngân hàng phải tăng cường trích lập dự phòng gấp 2,5 lần cùng kỳ song kết quả lợi nhuận trước thuế vẫn đạt 528 tỷ đồng, gấp đôi quý III/2016. Điều này là nhờ vào đóng góp rất lớn từ hoạt động dịch vụ với con số 844 tỷ đồng, gấp 15 lần cùng kỳ và vượt cả thu nhập lãi thuần. Đây là con số kỷ lục của toàn hệ thống ngân hàng.


Số liệu từ các BCTC hợp nhất của các NH. ĐVT: Tỷ đồng.

Số liệu từ các BCTC hợp nhất của các NH. ĐVT: Tỷ đồng.

Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên