MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023, đâu là điểm đến của dòng tiền thời gian tới?

Lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023, đâu là điểm đến của dòng tiền thời gian tới?

VNDirect cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục để đón đầu xu hướng.

Lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023 trở đi

Đà tăng của thị trường chứng khoán trong tháng 5 được hỗ trợ bởi một loạt chính sách được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành đã giải quyết một số điểm nghẽn hiện nay của nền kinh tế cũng như dần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường tài chính.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán VNDirect cho biết dòng tiền trong nước có dấu hiệu quay trở lại kênh chứng khoán cũng củng cố một phần đà tăng điểm trước bối cảnh lãi suất có xu hướng giảm rõ rệt.

Nếu tính từ đầu năm 2023, VN-Index còn đạt hiệu suất cao nhất trong số các chỉ số ở khu vực Đông Nam Á với mức tăng 5,7% nhờ niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện sau khi Chính phủ và NHNN ban hành một loạt chính sách để gỡ các nút thắt hiện nay của nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng. Hiện tại, chỉ số VN-Index đang giao dịch tại mức 0,8 lần P/E trung bình 5 năm và 0,7 lần P/B trung bình 5 năm.

" Với kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới trong khi lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023 trở đi, thị trường có thể được định giá lại ở mức cao hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư ở thời điểm hiện tại để đón đầu xu hướng này ", VNDirect nêu rõ.

Theo đó, nhóm phân tích VNDirect đưa ra một số chủ đề đầu tư trong tháng 6 như dưới đây:

Đầu tư công vẫn là câu chuyện tâm điểm xuyên suốt năm 2023

Trong quý 1/2023, vốn nhà nước thực hiện đã tăng 18,1% so với cùng kỳ lên 91,5 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức tăng trưởng 12,3% của năm ngoái.

Lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023, đâu là điểm đến của dòng tiền thời gian tới? - Ảnh 1.

Một số yếu tố hỗ trợ để đẩy nhanh hơn nữa các dự án đầu tư công trong năm nay được VNDiretc chỉ ra bao gồm: Chính phủ chỉ đạo ngành Giao thông Vận tải hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công 3 tuyến đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuật và 2 đường vành đai gồm vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 TP.HCM trước ngày 30/6/2023.

Thêm nữa, nguồn vốn ngân sách cho các dự án đầu tư công được đảm bảo trong bối cảnh nợ công thấp và lãi suất TPCP giảm mạnh kể từ đầu năm 2023, cùng lạm phát trong nước hạ nhiệt tạo điều kiện để đẩy mạnh thực thi chính sách tài khóa mở rộng.

Lãi suất giảm có tác động tích cực tới một loạt nhóm ngành

Sau động thái hạ lãi suất điều hành của NHNN, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay 0,3-0,5% đối với tất cả khách hàng hiện hữu. Nhóm dự kiến giảm lãi suất đợt tới sẽ tập trung ở các ngân hàng tư nhân từ đầu năm đến nay chưa điều chỉnh lãi với những khoản vay cũ.

Theo VNDirect, lãi suất cho vay giảm sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí vốn, trong đó nổi bật là những ngành có nợ vay ròng cao như điện, xây dựng hạ tầng, sắt thép, xi măng, bất động sản. "Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới ngành chứng khoán khi đây là ngành được hưởng lợi cả đầu vào (giảm chi phí vốn) cũng như đầu ra nhờ thanh khoản thị trường cải thiện và nhu cầu sử dụng margin tăng lên khi mặt bằng lãi suất hạ xuống", đội ngũ phân tích cho hay.

Quy hoạch điện VIII chính thức được ban hành có tác động tích cực tới nhóm ngành điện

QHĐ8 đã thống nhất được một phương án “đủ và xanh”, nhưng VNDirect nhận định có thể sẽ khó thực hiện hơn QHĐ7 điều chỉnh do sự phát triển mạnh mẽ của các nguồn điện giá cao như điện khí và điện NLTT.

Theo kịch bản cơ sở, tổng mức đầu tư cho nguồn điện dự kiến đạt 98 tỷ USD trong giai đoạn 2021-30, tương đương 9,8 tỷ USD/năm, phân bổ chủ yếu cho điện khí (30%) và điện gió (35%).

Lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023, đâu là điểm đến của dòng tiền thời gian tới? - Ảnh 2.

Lợi nhuận toàn thị trường có thể phục hồi kể từ quý 3/2023, đâu là điểm đến của dòng tiền thời gian tới? - Ảnh 3.

VNDirect kỳ vọng PC1, FCN, TV2 là những doanh nghiệp niêm yết nổi bật hưởng lợi sớm nhất từ hoạt động xây lắp điện. Đồng thời, nhóm doanh nghiệp điện NLTT dẫn đầu sẽ có lợi thế trong chu kỳ phát triển tiếp theo của ngành Điện.

Một số doanh nghiệp điện khí đầu ngành sở hữu dự án có trong quy hoạch như POW, PGV, TV2 cũng sẽ hưởng lợi từ QHĐ8. Hơn nữa, vẫn còn dư địa tăng trưởng công suất cho nhóm điện than từ nay đến 2030.

Vừa ra khỏi diện kiểm soát, một cổ phiếu bất động sản chuẩn bị chi gần trăm tỷ trả cổ tức

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên