MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lợi suất cao vượt trội, nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rót tiền vào thị trường trái phiếu Trung Quốc

22-03-2021 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Lợi suất cao vượt trội, nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rót tiền vào thị trường trái phiếu Trung Quốc

Nhà đầu tư Mỹ nằm trong số nhiều nhóm nhà đầu tư nước ngoài đang "săn lùng" lợi nhuận tại Trung Quốc, đặc biệt là thị trường trái phiếu ở nước này.

Ở thời điểm hiện tại, một lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm là trái phiếu chính phủ. Trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm hiện có lợi suất hơn 3,2%. Trong khi đó, đợt tăng mới cũng chỉ thúc đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng lên 1,7%. Mức chênh lệch lớn đó mang lại mức lợi suất cao hơn đáng kể khi nhà đầu tư rót tiền vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc.

Tao Wang – trưởng bộ phận kinh tế châu Á và chuyên gia kinh tế về Trung Quốc tại UBS, cho biết trong cuộc hội thảo với Viện Tài chính Quốc tế (IIF): "Nhà đầu tư Mỹ dường như vẫn tiếp tục tỏ ra hào hứng với thị trường Trung Quốc. Đặc biệt là ở thị trường trái phiếu, lợi suất cao là yếu tố hấp dẫn."

Trong khi "trái phiếu chính phủ Trung Quốc có lợi suất cao và ổn định", bà Wang lưu ý rằng các quốc gia khác cũng đang sử dụng các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, theo đó nhiều loại trái phiếu vẫn đang có lợi suất âm. Điều này có nghĩa là trái chủ sẽ phải trả nhiều tiền cho bên phát hành khi trái phiếu đáo hạn, thay vì kiếm được tiền từ loại tài sản này.

Theo Reuters, hiện tại chưa có số liệu rõ ràng về tỷ lệ nắm giữ trái phiếu của nhà đầu tư Mỹ, nhưng nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc đại lục đã nắm giữ khoảng 3,5% lượng trái phiếu phát hành bằng đồng CNY đang lưu hàng tính đến cuối tháng 2. Cụ thể, lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài đạt khoảng 10,6% lượng phát hàng vào tháng trước.

Chỉ trong 2 năm, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng gần gấp đôi lên hơn 2 nghìn tỷ CNY (307,7 tỷ USD), theo dữ liệu từ Wind Information. Lãi suất tăng lên trong cùng thời điểm trái phiếu Trung Quốc được đưa vào các chỉ số chính – vốn được nhà đầu tư toàn cầu theo dõi. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài đã đổ hàng tỷ USD để mua trái phiếu nước này.

Theo nhà quản lý danh mục đầu tư trái phiếu châu Á tại J.P. Morgan Asset Management, trong vài tháng qua, nhà đầu tư đã đổ ngày càng nhiều tiền vào quỹ trái phiếu của công ty này – China Bond Opportunities Fund.

Ông cho hay: "Hiện tại, chưa có bất kỳ lý do nào để chúng tôi tìm cách rời khỏi thị trường này." Pang chỉ ra rằng nền kinh tế Trung Quốc đang dẫn trước những quốc gia khác khi đang hồi phục sau đại dịch. Ông nói thêm rằng, xác suất về việc trái phiếu Trung Quốc bị bán tháo mạnh thấp hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới.

Khi nhà đầu tư quốc tế ngày càng quan tâm đến thị trường trái phiếu quốc tế, Pang cho biết phần lớn các khoản đầu tư vẫn đang trong "giai đoạn thử nghiệm", bởi nhà đầu tư nước ngoài vẫn cần tìm hiểu thêm về thị trường đại lục.

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên