TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời tiên tri "vô địch SEA Games" của bầu Đức từ 5 năm trước đã thành hiện thực: Thiên hạ ai dám gọi ông là "Đức nổ"?

11-12-2019 - 10:59 AM | Sống

Lời tiên tri "vô địch SEA Games" của bầu Đức từ 5 năm trước đã thành hiện thực: Thiên hạ ai dám gọi ông là "Đức nổ"?

Trong khi cả nước đang hân hoan trong niềm vui chiến thắng, bầu Đức vẫn ngồi lặng lẽ một mình theo dõi các cầu thủ qua màn hình tivi.

Tối 10/12, U22 Việt Nam đã xuất sắc đánh bại U22 Indonesia với chiến thắng 3-0 để đoạt tấm huy chương vàng bóng đá nam đầu tiên trong lịch sử các kỳ SEA Games. Sau 60 năm chờ đợi, người hâm mộ Việt Nam đã có thể tự hào nhìn đội bóng của mình trở thành nhà vô địch Đông Nam Á.

Trong khi hàng triệu người dân đổ xuống đường ăn mừng, vẫn có một người đàn lặng lẽ ngồi một mình trước tivi, cổ vũ các cầu thủ theo cách rất riêng. Đó chính là ông Đoàn Nguyên Đức - một trong những nhân vật góp phần xây dựng nền bóng đá Việt Nam thành công như ngày hôm nay.

Lời tiên tri vô địch SEA Games của bầu Đức từ 5 năm trước đã thành hiện thực: Thiên hạ ai dám gọi ông là Đức nổ? - Ảnh 1.

Bầu Đức ngồi một mình chăm chú theo dõi các cầu thủ qua tivi. Là người "đứng mũi chịu sào", bầu Đức đã phải chịu không ít những lời chê bai, dè bỉu vì phát ngôn trên. Nhiều người cho rằng giấc mơ vô địch SEA Games của bầu Đức là quá viển vông, rằng ông đã quá tự mãn vào bản thân mà không xem xét "biết mình, biết ta".

Vào năm 2014, thời điểm mà thể lực của các cầu thủ Việt Nam chưa được đánh giá cao, bầu Đức đã bỏ tiền túi để thuê chuyên gia người Pháp về cải thiện điểm yếu này. Khi làm việc này, ông chỉ hướng đến một mục tiêu lớn duy nhất: giúp lứa cầu thủ U19 có thể vô địch SEA Games 2017, 2019.

Hợp đồng yêu cầu vị HLV kia phải đảm bảo các cầu thủ duy trì đủ thể lực trong suốt trận đấu, trong đó mỗi người có thể chạy hơn 10 km/trận. Bầu Đức sau đó đã phát biểu: "Các bạn hãy so sánh thể lực của lứa U19 Việt Nam hiện tại so với 1 năm trước rõ ràng có tiến bộ nhiều. Tôi tin rằng 2 năm tới, họ sẽ chạy 90 phút hay thậm chí 120 phút mà không biết mệt. Vì vậy, mục tiêu của tôi là mang tấm HCV SEA Games 2017, 2019 là không hề ‘nổ’".

Với niềm tin mãnh liệt về một tương lai tươi sáng hơn cho bóng đá nước nhà, bầu Đức thậm chí đã tuyên bố: "Nếu đến năm 2019 mà tôi không làm được điều này cho bóng đá Việt Nam, thiên hạ gọi tôi là thằng Đức ‘nổ’ tôi cũng chịu".

Lời tiên tri vô địch SEA Games của bầu Đức từ 5 năm trước đã thành hiện thực: Thiên hạ ai dám gọi ông là Đức nổ? - Ảnh 2.

Bầu Đức từng tuyên bố: "Lứa U19 không đoạt HCV SEA Games, hãy gọi tôi là Đức nổ". Sau 60 năm, người hâm mộ Việt Nam đã giải tỏa cơn khát vô địch, nhờ cả vào canh bạc tất tay mà bầu Đức đã đặt cược năm xưa. Và giờ đây, người ta lại muốn nói lời cảm ơn ông.

Thế nhưng, trong hai kỳ SEA Games 2015, 2017 sau đó, bóng đá nam Việt Nam liên tiếp nhận về các thất bại. Mặc dù khi ấy, đội hình U23 dưới thời HLV người Nhật Toshiya Miura tập hợp toàn các ngôi sao xuất sắc như Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường,... Ngay cả những học viên tài năng nhất của Học viện HAGL Arsenal JMG cũng không đủ sức để vực dậy nền bóng đá Việt Nam vốn luôn chỉ biết về nhì.

Là người "đứng mũi chịu sào", bầu Đức đã phải chịu không ít những lời chê bai, dè bỉu vì phát ngôn trên. Nhiều người cho rằng giấc mơ của bầu Đức là quá viển vông, rằng ông đã quá tự mãn vào bản thân mà không xem xét "biết mình, biết ta".

Tuy nhiên, tất cả những người đã từng gọi ông là "Đức nổ" sẽ phải rút lại lời nói của mình, khi chứng kiến U22 Việt Nam đoạt được tấm HCV bóng đá nam lịch sử tại SEA Games 2019. Sau 5 năm, cuối cùng "lời tiên tri" khi đó của bầu Đức đã thành hiện thực. Sau 60 năm, người hâm mộ Việt Nam đã giải tỏa cơn khát vô địch, nhờ cả vào canh bạc tất tay mà bầu Đức đã đặt cược năm xưa.

Nhìn U22 Việt Nam thi đấu quả cảm, bền bỉ không kém gì các đối thủ to con trong suốt kỳ SEA Games vừa qua, người hâm mộ mới thấy được tầm quan trọng của những gì mà bầu Đức đã làm. Những hạt mầm ông gieo xuống giờ đây cũng đã biến thành quả ngọt.

Sau những chiến tích vẻ vang của bóng đá nước nhà, chúng ta thật sự nợ bầu Đức một lời xin lỗi và cũng nợ ông một lời tri ân, một lời cảm ơn từ tận đáy lòng. 

Lời tiên tri vô địch SEA Games của bầu Đức từ 5 năm trước đã thành hiện thực: Thiên hạ ai dám gọi ông là Đức nổ? - Ảnh 3.

Người hâm mô tri ân bầu Đức sau chức vô địch SEA Games của U22 Việt Nam.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên