TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Longbien Marathon 2021- Giải chạy dành cho các nhà vô địch

01-06-2021 - 10:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Longbien Marathon 2021- Giải chạy dành cho các nhà vô địch

Là giải đấu đầu tiên tại Hà Nội kể từ năm 1993, Longbien Marathon đã phát triển bùng nổ trong 6 năm qua và trở thành giải đấu uy tín hàng đầu tại Việt Nam khi đã có 1.000 vận động viên đăng ký thành tích Sub 4 trên tổng số 2.000 vận động viên chạy Full Marathon (42,195km).

Theo thống kê của Ban tổ chức Longbien Marathon 2021, giải chạy uy tín này vừa chạm mốc hơn 2.000 vận động viên đăng ký chạy cự ly Full Marathon - 42,195KM. Đây được xem là con số kỷ lục tại Việt Nam khi lần đầu tiên có giải đấu thu hút nhiều vận động viên hàng đầu đua tranh. Ngoài nhiều tên tuổi của tuyển điền kinh Việt Nam, giải đấu còn có sự góp mặt của những chân chạy bán chuyên nhưng có thành tích cao như: Nguyễn Tiến Hùng, Hoàng Hữu Hanh, Nguyễn Thế Anh…

Rất nhiều trong số các vận động viên Full Marathon năm nay là những người từng tham gia Longbien Marathon năm đầu tiên, 2016. Với họ khi đó, được tham gia một sự kiện chạy bộ là mơ ước và chinh phục mốc Half Marathon (21,0975km) là điều không tưởng. Nhưng đến nay, cùng với phong trào chạy bộ đi lên và Longbien Marathon ngày càng phát triển, mỗi người cũng đều có những thay đổi vượt bậc trong chạy bộ.

Trong đăng ký của Longbien Marathon 2021, có gần 1.000 vận động viên xác định đặt mục tiêu chạy Full Marathon với thành tích dưới 4 giờ. Nếu hoàn thành cự ly và mục tiêu ở Longbien Marathon - có cung đường được AIMS-IAAF xác nhận - sẽ có hàng trăm người đạt chuẩn Boston để có cơ hội tham dự giải đấu uy tín hàng đầu hành tinh. Trước đây, số người đạt chuẩn Boston chỉ tính trên đầu ngón tay. Tính đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Tiến Hùng là vận động viên Việt Nam tiên phong dùng thành tích thi đấu tại Longbien Marathon để xin xét duyệt tham gia giải thế giới.

Chỉ trong chưa đầy 3 năm, nhờ vận động và tập luyện, thành tích cá nhân của mỗi vận động viên đã tăng nhanh chóng, và hiện tại đã có hàng trăm vận động viên tin họ đủ khả năng vượt qua mốc 2 giờ 30 phút. Hàng nghìn vận động viên khác "khiêm tốn" nhắm cho mình một cột mốc cần chinh phục, nằm trong khoảng từ 4 giờ 30 tới 6 giờ.

Longbien Marathon 2021- Giải chạy dành cho các nhà vô địch - Ảnh 1.

Số liệu về số lượng VĐV chinh phục cự ly Full Marathon dưới 4 giờ qua từng năm của Longbien Marathon.

Cập nhật tháng 4/2021

Tỷ lệ chênh lệch nam - nữ vẫn có khoảng cách rất lớn trong chạy bộ. Và với cự ly 42,195km, tỷ lệ này càng cách biệt. Tới thời điểm hiện tại, có gần 1800 vận động viên nam (chiếm 85%), trong khi con số ở nữ chỉ là gần 300 (15%). Độ tuổi trung bình của các vận động viên chạy Full Marathon năm nay là 36 tuổi.

Con số hơn 2.000 vận động viên tham gia cự ly Full Marathon đưa Longbien Marathon trở thành giải đấu có số lượng đăng ký chạy Full Marathon đông đảo hàng đầu Việt Nam. Đó cũng là dấu mốc cho thấy cộng đồng đã phát triển bền vững và mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Trong chạy bộ, cự ly Full Marathon tượng trưng cho nỗ lực bền bỉ để chinh phục mục tiêu. Đây là cự ly quan trọng mà nhiều người muốn chinh phục, cho thấy họ đã "trưởng thành" trên hành trình chạy bộ. Chỉ 5% dân số thế giới có thể chinh phục được cự ly này. 5% ghi danh ở Full Marathon Longbien Marathon chứng tỏ cộng đồng chạy bộ ở miền Bắc đã lên tới con số hàng chục ngàn người.

Longbien Marathon ra đời vào năm 2016, khi những người yêu chạy bộ tại Hà Nội khao khát được thi đấu, được gặp những người cùng sở thích. Sau 30 năm, Hà Nội mới có một giải marathon được tổ chức. Đó là một dấu mốc đặc biệt, điểm hẹn đầu tiên của những người yêu chạy bộ, đưa họ tìm đến với nhau, gắn bó và truyền cho nhau niềm tin rằng cộng đồng sẽ lớn mạnh. Sự kiện đầu tiên ấy ghi nhận 76 vận động viên đăng ký cự ly Full Marathon, trong đó có 4 vận động viên nước ngoài. Thành tích vô địch lúc bấy giờ thuộc về Cao Ngọc Hà với thời gian 3 giờ 06 phút 01 giây.

Giải đấu năm 2016 ghi nhận 700 vận động viên tham gia. Từ con số khiêm tốn này, mỗi người được trao tình yêu và đam mê với chạy bộ, để rồi tăng lên theo cấp số nhân. Những con số tham dự tiếp theo của Longbien Marathon cho thấy rõ điều này: 2017 - 1.500 vận động viên tham gia, 2018 - 2.500 vận động viên tham gia, 2019 - 5.700 người đăng ký, 2020 - gần 6.000 người. Đến nay, mỗi khu vực ở miền Bắc đều đã có những câu lạc bộ riêng, có quy cách hoạt động chuyên nghiệp và gắn bó. Cũng nhờ đó, hàng chục giải chạy khác cũng ra đời trong 6 năm qua.

Năm 2020, Longbien Marathon ghi nhận có 1.600 vận động viên đăng ký tham gia cự ly Full Marathon, gấp 21 lần so với cột mốc đầu tiên năm 2016. Chỉ sau 5 năm, số người tham gia chạy Full Marathon đã tăng theo cấp số nhân. Và thành tích của nhà vô địch đã giảm xuống còn 2 giờ 30 phút 23 giây (Lê Quang Hoà nắm giữ) - nhanh hơn tới 35 phút 38 giây so với Cao Ngọc Hà.

Nhờ những viên gạch nền móng đầu tiên của Longbien Marathon, chạy bộ đã trở nên quen thuộc ở mọi gia đình, cơ quan, trường học, công sở… Khi dịch Covid-19 bùng phát, đây là liệu pháp giải tỏa stress của nhiều người. Họ đặt mục tiêu tập luyện giữa lúc dịch bệnh để tăng cường sức khỏe, đăng ký Longbien Marathon diễn ra vào cuối năm để có động lực theo đuổi. Nhiều người tin rằng tình hình dịch bệnh sẽ lắng xuống từ quý 3 năm nay khi có vac-xin. Và trong lúc chờ đợi, còn gì thiết thực hơn việc tập luyện và chạy bộ.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên