MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Los Angeles muốn mở đường bay thẳng đến Việt Nam

28-07-2018 - 20:02 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Los Angeles muốn mở đường bay thẳng đến Việt Nam
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Thị trưởng TP. Los Angeles Eric Garcetti thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác hai bên lĩnh vực hàng không nói riêng và GTVT nói chung

Bộ GTVT và chính quyền TP. Los Angeles (Hoa Kỳ) thống nhất thúc đẩy hợp tác GTVT, nghiên cứu mở đường bay thẳng.

Sáng nay (28/7), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ tiếp và làm việc với ông Eric Garcetti, Thị trưởng thành phố Los Angeles, Hoa Kỳ về tiềm năng hợp tác lĩnh vực hàng không.

Tại buổi làm việc, Thị trưởng Eric Garcetti cho biết, Los Angeles là thành phố rất phát triển về giao thông, kể cả cảng biển, hàng không, đường bộ cao tốc và đường sắt nội đô. 40% lượng hàng hóa vào Hoa Kỳ đều thông qua cảng biển thành phố.

Về hàng không, tính riêng lượng khách từ Việt Nam đến Los Angeles hàng năm ước tính lên đến 260.000 lượt. Thị trưởng Eric Garcetti khẳng định, thành phố sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện việc mở đường bay thẳng, cũng như thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực GTVT khác.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển, đặc biệt là lĩnh vực thương mại với giá trị kim ngạch thương mại hàng hóa trao đổi hai bên lên đến 41,6 tỉ USD năm 2017. Riêng với TP. Los Angeles, hợp tác thương mại giữa hai bên chiếm trên 30% giá trị tổng kim ngạch giữa hai nước. Hơn nữa, thành phố có nhiều cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc sẽ là điểm thuận lợi và cũng là động lực để Việt Nam và Los Angeles thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, trong đó có lĩnh vực hàng không.

Los Angeles muốn mở đường bay thẳng đến Việt Nam - Ảnh 1.

Nếu việc mở đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ được thông qua, dự kiến điểm đến phía Việt Nam là sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh Internet

Về đề xuất mở đường bay thẳng giữa Việt Nam - TP. Los Angeles, Thứ trưởng Thọ cho biết, Bộ GTVT ghi nhận và giao Cục Hàng không VN và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) nghiên cứu. “Bộ GTVT sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tiến hành các nội dung cụ thể”, Thứ trưởng Thọ nói.


Thứ trưởng cũng thông tin tới Thị trưởng Eric Garcetti chiến lược phát triển kế cấu hạ tầng giao thông và một số lĩnh vực GTVT mà hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới như: mạng lưới đường bộ cao tốc; dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; cảng biển quốc tế công suất lớn Cái Mép - Thị Vải và Lạch Huyện; đường thủy nội địa với phát triển kết nối các phương thức vận tải…

Đặc biệt, hiện Việt Nam đang khai thác 21 cảng hàng không, chiến lược phát triển đến năm 2030 sẽ có khoảng 28 cảng hàng không phân bố đồng đều các tỉnh Bắc - Trung - Nam và các vùng kinh tế trọng điểm. Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu khả thi dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Vận tải hàng không phát triển mạnh, giai đoạn từ 2011-2017 liên tục tăng trưởng cao, trung bình trên 17% về hành khách và trên 11% về hàng hóa. Đây là những tiềm năng lớn cho việc tăng cường hợp tác hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung, giữa Việt Nam - TP. Los Angeles nói riêng trong lĩnh vực hàng không và các lĩnh vực GTVT khác.

Thứ trưởng đề nghị TP. Los Angeles hỗ trợ phía Việt Nam về mặt thủ tục cũng như các nội dung khác nếu việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam - Hoa Kỳ được nhà chức trách hai nước thống nhất với điểm đến phía Hoa Kỳ là TP. Los Angeles. Hai bên thống nhất sẽ tích cực trao đổi thông tin trong thời gian tới nhằm tìm kiếm cơ hội và thúc đẩy hợp tác lĩnh vực hàng không nói riêng, GTVT nói chung.

Theo Thanh Thủy

Báo giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên