MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lọt top những khoản đầu tư lớn nhất, cổ phiếu Apple và hàng không giúp Buffett thắng lớn

26-02-2017 - 09:11 AM | Tài chính quốc tế

Lá thư gửi tới các cổ đông của Buffett tiết lộ một số điều thú vị về danh mục đầu tư của ông.

Theo như bức thư gửi tới các cổ đông của Berkshire Hathaway vừa được công bố sáng 25/2, Warren Buffett đã tiếp tục gặt hái thành công với những khoản đầu tư mà ông thực hiện trong quý IV năm ngoái. Lợi nhuận của Berkshire ghi nhận mức tăng trưởng 15%.

Dưới đây là danh sách 15 khoản đầu tư cổ phiếu thường giá trị nhất của Buffett tại thời điểm cuối năm 2016. Ngoài những cái tên đã quá đỗi quen thuộc đối với những ai thường xuyên theo dõi danh mục đầu tư của ông như Coca Cola hay American Express, Wells Fargo, các cổ phiếu hàng không như Delta Airlines, Southwest Airlines là nhóm mới xuất hiện. Theo như tài liệu mới nhất được công bố hồi tháng 2, Berkshire đã đầu tư hơn 5 tỷ USD vào các hãng hàng không – ngành mà ông từng gọi là “cái bẫy chết chóc” và luôn cố gắng tránh xa.

Khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple cũng rất đáng chú ý. Năm ngoái, Berkshire mua 61,2 triệu cổ phiếu Apple với giá 6,85 tỷ USD, tức trung bình khoảng 110,17 USD/cổ phiếu. Tính theo giá đóng cửa ngày 24/6, số cổ phiếu này đã có giá trị 8,3 tỷ USD vì cổ phiếu Apple tăng giá. Số tiền đầu tư vào các cổ phiếu hàng không cũng đem lại lợi nhuận tốt. Berkshire mua cổ phiếu Delta Airlines với giá 41,85 USD/cổ, hiện cổ phiếu này đã tăng giá lên 50,46 USD. Cổ phiếu của Southwest Airlines cũng đã tăng tới 44% kể từ khi Buffett mua vào, trong khi cổ phiếu United Continetal Holdings tăng 35%/

Đều đặn hàng năm, Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử thế giới, luôn gửi cho các nhà cổ đông của Berkshire Hathaway một lá thư – thứ được rất nhiều người đón đọc và thảo luận rộng rãi. Bức thư thường được nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra một số lời khuyên đầu tư cũng như để tìm hiểu xem Buffett nghĩ như thế nào về môi trường đầu tư hiện nay.

Trong các bức thư trước đây thường có dự báo về thị trường trong ngắn hạn, những lời cảnh báo về các cổ phiếu đang ở mức giá quá cao so với thực tế cùng nhiều thứ khác. Buffett cũng thường xuyên thể hiện niềm lạc quan về tương lai của nước Mỹ, kể cả trong những giai đoạn nền kinh tế suy thoái và thị trường biến động mạnh.

Và một trong những điều quan trọng là nhà tiên tri xứ Omaha cũng thảo luận một cách rất chi tiết về Berkshire – đế chế 420 tỷ USD mà ông đã gây dựng trong suốt 5 thập kỷ qua.

Năm 2016, cổ phiếu của Berkshire đã tăng trưởng 23,4%, gần gấp đôi so với mức tăng trưởng 12% của chỉ số S&P 500.

Warren Buffett: "Thành công không nằm ở con số trong tài khoản ngân hàng"

Tú Anh

Business Insider

Trở lên trên