MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Tỷ phú keo kiệt nhất năm” vừa rộng rãi yêu cầu con gái nuôi phải dùng 50.000 USD mỗi tuần: Đằng sau hành động này là cách dạy con đáng suy ngẫm

16-01-2022 - 00:06 AM | Lifestyle

“Tỷ phú keo kiệt nhất năm” vừa rộng rãi yêu cầu con gái nuôi phải dùng 50.000 USD mỗi tuần: Đằng sau hành động này là cách dạy con đáng suy ngẫm

Người sáng lập Amazon - Jeff Bezos, sở hữu khối tài sản 196,1 tỷ USD, đã yêu cầu con gái nuôi của mình phải tiêu 50.000 USD tiền tiêu vặt mỗi tuần chỉ vì lý do hết sức bổ ích này.

Trong “Chỉ số từ thiện của Forbes”, Jeff Bezos và người sáng lập Tesla - Elon Musk đều lọt vào danh sách “Những tỷ phú keo kiệt nhất” do tỷ lệ quyên góp của họ dưới 1%.

Nhưng hóa ra, Bezos không keo kiệt chút nào với gia đình của mình, thậm chí ông còn yêu cầu con gái nuôi tiêu 50.000 USD tiền tiêu vặt mỗi tuần.

Thu nhập trung bình hàng tháng của người Hong Kong là 2.500 USD. Nói cách khác, tiền tiêu vặt một tuần của con gái nuôi Bezos tương đương với tổng thu nhập của gần 20 người làm công ăn lương bình thường ở Hong Kong trong một tháng. Đây có phải là cuộc sống bình thường của mọi ái nữ nhà tỷ phú?

Con gái nuôi không chịu tiêu tiền

Bezos có ba con trai và ông nuôi dạy chúng rất nghiêm khắc. Về phần con gái nuôi của Bezos, được biết vào năm 2006, ông đã bắt gặp một bé gái bị bỏ rơi trong công viên ở Hồ Nam và ông đã nhận cô bé ấy làm con nuôi. Kể từ đó, Bezos rất yêu quý cô con gái nuôi đó và cô được hưởng quyền thừa kế như ba người anh trai của mình.

Lọt top Tỷ phú keo kiệt nhất năm vừa qua nhưng Jeff Bezos lại rộng rãi yêu cầu con gái nuôi phải dùng 50.000 USD mỗi tuần: Đằng sau hành động này là cách dạy con đáng suy ngẫm - Ảnh 1.

Cô con gái nuôi người Trung Quốc của Bezos khá kín tiếng trước truyền thông. Ảnh: Internet

Thế tại sao Jeff Bezos lại đề nghị chi 50.000 USD một tuần cho con gái nuôi của mình? Vì cô sống rất tiết kiệm và không dám tiêu tiền, nên Bezos đã khuyến khích cô học hỏi cách quản lý tài chính và yêu cầu cô ấy tiêu 50.000 USD tiền tiêu vặt mỗi tuần để trau dồi quan niệm tiêu dùng đúng đắn.

Ông hy vọng con gái mình có thể mạnh dạn hình dung, đầu tư tiền vào những gì cô thích hơn là chi tiêu từng chút một vào tài sản vô dụng. Ví dụ, cô con gái rất thích loạt phim Star Wars, vậy ông đề nghị cô có thể tiết kiệm một khoản tiền trên thẻ của mình mỗi tuần, có lẽ một ngày nào đó có thể mua bản quyền Star Wars? Được biết, ông còn mua hẳn một hòn đảo để cô đi nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, hóa ra bản thân Bezos lại có một thời thơ ấu không được tốt đẹp. Cha của ông đã bỏ rơi gia đình, để lại hai mẹ con không ai nương tựa. Sau đó, người mẹ tái hôn và may mắn thay cha dượng của Bezos đối xử tốt với ông. Khi Bezos bắt đầu công việc kinh doanh của mình, những lúc khó khăn luôn được cha dượng cho tiền và giúp đỡ, nên tình thương này đã ảnh hưởng rất lớn đến ông.

Lọt top Tỷ phú keo kiệt nhất năm vừa qua nhưng Jeff Bezos lại rộng rãi yêu cầu con gái nuôi phải dùng 50.000 USD mỗi tuần: Đằng sau hành động này là cách dạy con đáng suy ngẫm - Ảnh 2.

Jeff Bezos luôn dặn dò con gái không được lãng phí và chỉ mua những thứ thực sự cần thiết bởi kiếm tiền không dễ dàng chút nào. Ảnh: Internet

Lối sống mà Bezos luôn bảo ban con mình nên noi theo

    1. Tư duy thành công phụ thuộc vào việc ngủ đủ giấc

Đối với người đàn ông thành đạt bậc nhất thế giới như Jeff Bezos, điều gì đã giúp ông đạt đến đỉnh vinh quang? Ông trả lời đó đơn giản là một giấc ngủ. Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí nước ngoài, Bezos đã đề cập đến việc ông phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Ông cho biết, giấc ngủ là cách tốt để giải tỏa căng thẳng và giảm mệt mỏi, nên buổi trưa ông sẽ luôn chợp mắt một giấc.

Tuyên bố này hoàn toàn khác với những người thành công khác khi họ nói rằng bản thân chỉ ngủ 4 tiếng.

    2. Dành cả buổi sáng để làm những điều mình thích

Một phong cách làm giàu khác của Bezos là dành thời gian vào buổi sáng để làm những gì mình muốn làm.

Mặc dù nhiều tỷ phú nói rằng họ sẽ lên lịch, sắp xếp trước những gì phải làm trong ngày để tiết kiệm thời gian, nhưng Bezos lại ủng hộ lối sống không có thời gian biểu để mỗi buổi sáng đều khác với hôm qua, chẳng hạn mỗi ngày ông đều sẽ dùng một món bữa sáng khác nhau.

Bezos muốn sự kiện trong ngày xảy ra một cách tự nhiên, vì vậy ông không lên lịch họp vào buổi sáng mà dành thời gian đó để làm những gì ông muốn làm.

Như Ý

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên