MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lũ quét tại Indonesia: Thương vong tiếp tục tăng nhanh

15-05-2024 - 16:35 PM | Tài chính quốc tế

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm hàng chục người mất tích sau vụ lũ quét và dòng dung nham lạnh của núi lửa tràn xuống một số khu vực ở Tây Sumatra của Indonesia. Số người thiệt mạng tăng lên 57 người và 22 người khác mất tích, với các quan chức địa phương dự báo số thương vong sẽ tiếp tục tăng.

Mưa lớn hàng giờ đồng hồ đã khiến dòng dung nham lạnh của núi lửa với đất đá, tro bùn cùng mưa đổ xuống sườn núi Marapi- một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia, trong khi lũ lụt tràn vào đường sá, nhà cửa và nhà thờ Hồi giáo. Hiện lực lượng cứu hộ triển khai máy bay không người lái để hỗ trợ tìm kiếm, sử dụng máy xúc và tay trần để cố gắng tìm kiếm những người sống sót trên sông và trong đống đổ nát.

Lũ quét tại Indonesia: Thương vong tiếp tục tăng nhanh- Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ Indonesia đang tích cực tìm kiếm người mất tích. Ảnh: AFP

Người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) Suharyanto cho biết để ứng phó khẩn cấp, các thiết bị hạng nặng đã được di chuyển để dọn dẹp các khu vực thảm họa, đồng thời đảm bảo an toàn cho các nơi trú ẩn của người dân sơ tán. Hiện có khoảng hơn 3.300 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng.

Quan chức địa phương cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng thêm khi cuộc tìm kiếm hàng chục người mất tích vẫn tiếp tục. Cuộc tìm kiếm rất khẩn cấp vì lực lượng cứu hộ chỉ có “thời gian vàng” là 6 ngày để tìm kiếm những người sống sót. Để hỗ trợ nỗ lực cứu hộ, chính quyền địa phương sẽ triển khai công nghệ điều chỉnh thời tiết làm suy yếu cường độ mưa khi di chuyển đến khu vực bị thiên tai.

Việc vận chuyển hàng viện trợ đang được thực hiện bằng đường hàng không và đường bộ, một số trong đó cần có cầu khẩn cấp, sau khi lũ lụt và dòng dung nham lạnh cắt đứt một số tuyến đường tiếp cận ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia cho biết  71 ngôi nhà đã bị cuốn trôi hoàn toàn và 125 ngôi nhà bị hư hại do lũ lụt và dòng dung nham lạnh.

Indonesia thường xuyên xảy ra lở đất và lũ lụt trong mùa mưa. Tháng 12/2023, Núi lửa Marapi phun trào làm ít nhất 24 nhà leo núi, hầu hết là sinh viên đại học, thiệt mạng.

Theo Phạm Hà

VOV

Trở lên trên