MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Luật hỗ trợ DNNVV chính thức được Quốc Hội thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao, có hiệu lực từ 1/1/2018

Sáng nay, ngày 12/6/2017, Quốc hội chính thức thông qua dự thảo luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự thống nhất từ phía đa số các đại biểu.

Theo đó, có 442 đại biểu tham gia biểu quyết (chiếm tỉ lệ 90,02%), trong đó số đại biểu tán thành là 410, chiếm 83,5%, chỉ có 30 đại biểu không tán thành (chiếm tỉ lệ 6,11%).

12 vấn đề đã được Quốc hội đưa ra bàn thảo, bổ sung trong kỳ họp vừa qua như đối tượng hỗ trợ, các tiêu chí xác định DNNVV, các nguồn lực hỗ trợ, vai trò các quỹ tín dụng,… Trong đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tiếp thu, tiến hành bổ sung nhiều điểm đáng lưu ý như bổ sung 1 số quy định nhằm thu hút các nguồn lực xã hội ngoài ngân sách, được hưởng ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu,... nhằm tạo lợi ích hỗ trợ tối đa cho nhóm đối tượng DNNVV.

Chẳng hạn, trong ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có ảnh hưởng tới ngân sách không, UBTV Quốc hội cho rằng “hỗ trợ DNNVV như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đã được nhiều quốc gia áp dụng. Việc hỗ trợ, giảm thuế cho DNNVV sẽ mang lại lợi ích và nguồn thu dài hạn”, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu.

Theo dự kiến, Luật này sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018.

Dự thảo luật hỗ trợ DNNVV được thông qua sẽ góp phần hỗ trợ cho trên 95% DN Việt Nam hiện tại. Đây sẽ là một đạo luật quan trọng, thể hiện rõ vai trò của Chính phủ kiến tạo khi hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của khối DN tư nhân, góp phần hướng tới mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020.

Trước đó, khi giải trình trước Quốc hội chiều 23/5, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV lấy trọng tâm là phục vụ doanh nghiệp, không coi đó là đối tượng quản lý như trước đây.

Ngay tại nghị trường, Bộ trưởng Dũng đã thốt lên “Xin Quốc hội chấp nhận cho” khi nói về Quỹ đầu tư khởi nghiệp này.

Trần Dũng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên