MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Luật sư đề nghị khởi tố ngay cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

17-05-2022 - 17:14 PM | Xã hội

Quá trình đối đáp với đại diện viện kiểm sát, một luật sư bào chữa cho cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị phải khởi tố ngay ông Cao Minh Quang.

Chiều 17/5, Viện KSND TP Hà Nội tiến hành đối đáp lại ý kiến luật sư bào chữa cho cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng nhóm bị cáo phạm các tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án buôn bán thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada tại Công ty VN Pharma.

Trước đó, bào chữa cho cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, luật sư Bùi Nguyên Thắng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, vụ án chưa được điều tra toàn diện, cáo trạng có dấu hiệu hoài nghi kết luận điều tra, chưa làm chủ được hệ thống chứng cứ nên chưa đánh giá đúng tội.

Luật sư Thắng đã viện dẫn lời khai của cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang để chứng minh luận điểm cho rằng, vụ việc xảy ra là sai phạm của ông Quang nhưng cơ quan tố tụng lại buộc tội ông Trương Quốc Cường.

“Tại phiên tòa này nếu có mặt ông Quang sẽ rất thuận lợi, sẽ làm rõ được hành vi của bị cáo Cường và bị cáo Châu”, luật sư Thắng nói và cho rằng, trước đây thân chủ ông đã phải chật vật tìm cách đối phó với ông Cao Minh Quang khi bị ông này gây khó dễ, o ép.

Vẫn theo luật sư Thắng, bản chất của bộ phận thường trực đăng ký thuốc chỉ chuẩn bị hồ sơ cho Hội đồng xét duyệt thuốc, hoàn toàn không được giao nhiệm vụ kiểm soát, không liên quan đến việc thẩm định hồ sơ, cũng không phải nguyên nhân đưa hai hồ sơ thuốc ra xét duyệt sớm.

Ngoài ra, vị luật sư cũng phản bác chi tiết trong cáo trạng cáo buộc ông Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy khi nhận được thông tin về thuốc Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc xuất xứ, vì không đúng với tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Cuối phần bào chữa, luật sư Bùi Nguyên Thắng cho rằng thân chủ của ông luôn hợp tác, tác thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra, bày tỏ sự đau lòng khi xảy vụ việc nên tác động gia đình nộp 1,8 tỷ đồng khắc phục hậu quả. Do đó, HĐXX cần xem xét, cho hưởng khoan hồng của pháp luật.

 Luật sư đề nghị khởi tố ngay cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang  - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Quốc Cường.

Đối đáp lại ý kiến nêu trên, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho rằng, các luật sư đã chủ quan khi đánh giá cáo trạng của vụ án sử dụng những chứng cứ chưa được điều tra thực tế.

Về quan điểm “cáo trạng hoài nghi kết luận điều tra”, Viện kiểm sát khẳng định, cơ quan tiến hành tố tụng khi buộc tội người vi phạm phải căn cứ vào tài liệu chứng cứ, không riêng gì kết luận điều tra.

Đối với chi tiết cáo buộc ông Trương Quốc Cường không thành khẩn khai báo, Viện kiểm sát cho hay, quá trình điều tra bị cáo Cường (khi đó là bị can) thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, đến giai đoạn truy tố, bị cáo lại phản bác, không nhận sai phạm. Do đó, Viện kiểm sát đưa chi tiết "không thành khẩn" vào nội dung cáo trạng.

Theo Viện kiểm sát, ông Trương Quốc Cường có sai phạm khi không quản lý tốt nhân viên cấp dưới của mình. Từ đó, tạo điều kiện cho bị cáo Phạm Hồng Châu (Trưởng Phòng đăng ký thuốc) sửa chữa hồ sơ xét duyệt thuốc, dẫn đến sai phạm.

Về việc không đình chỉ lưu hành thuốc, kiểm sát viên khẳng định "sai phạm này của ông Cường quá rõ" khi có nhiều thông tin phản ánh thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng cựu thứ trưởng không xác minh, đình chỉ lưu hành ngay. "Điều này cho thấy, bị cáo không làm hết chức trách, nhiệm vụ của mình, cho nhập khẩu thuốc nhưng không đình chỉ lưu hành khi nghi ngờ thuốc giả", kiểm sát viên lập luận.

Riêng sai phạm của cựu thứ trưởng Cao Minh Quang trong vụ án, Viện kiểm sát xin không đối đáp lại ý kiến của luật sư vì cơ quan tố tụng đang tiếp tục điều tra làm rõ. Trước ý kiến của Viện kiểm sát, một luật sư bào chữa của ông Trương Quốc Cường đứng lên đề nghị phải khởi tố ngay ông Quang.

Hôm 14/5, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tòa tuyên phạt cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường mức án 7 - 8 tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.

Xuyên suốt quá trình xét hỏi, ông Trương Quốc Cường nhiều lần khẳng định với vai trò, trách nhiệm là một Cục trưởng, người đứng đầu đơn vị, ông xin chịu trách nhiệm trước sai sót khi xét duyệt cấp cho 7 loại thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada lưu hành tại Việt Nam.

Nguyên nhân sai phạm khiến ông phải ra tòa hôm nay là do quá trình làm việc, khâu thẩm định thuốc tại Cục Quản lý Dược có quá nhiều lỗ hổng, trong đó có việc quản lý hoạt động, ban hành quy chế, quy định với nhóm chuyên gia thẩm định.

Ngoài ra, còn có việc bỏ qua bước hợp thức hóa lãnh sự, với các tài liệu thuộc cơ quan y tế nước ngoài, đó là Giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC) và Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP)... Tuy nhiên, Viện kiểm sát đã phê bình bị cáo Cường chưa thực sự nhìn nhận chính xác, khách quan vào sai phạm của mình mà chỉ nhận trách nhiệm một cách chung chung nên không áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.


Theo Hoàng An

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên