MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Luật sư kiến nghị đình chỉ vụ án, cho rằng ông Nguyễn Hữu Linh vô tội

22-07-2019 - 17:05 PM | Xã hội

Luật sư của ông Nguyễn Hữu Linh cho rằng thân chủ vô tội và đã có kiến nghị gửi cơ quan điều tra yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Chiều 22/7, trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Bá Học, người tham gia bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) cho biết ông đã gửi kiến nghị đình chỉ vụ án tới công an cũng như cơ quan công tố quận 4.

Cũng trong ngày, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM đã có kết quả giám định bổ sung vụ ông Linh. "Không đủ cơ sở kết luận trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không", cơ quan chức năng xác định.

Sau khi có kết luận giám định bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP HCM cho biết vẫn tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Linh về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo luật sư Học, hồi cuối tháng 6, TAND quận 4 đã yêu cầu trả hồ sơ để giám định bàn tay trái của ông Linh có chạm vào thân bé hay không. "Kết luận giám định lại không xác định được việc đó, trong khi lời khai của cháu bé và cha mẹ cũng khẳng định không có việc chạm vào thân thể của cháu ở phía trước hay các bộ phận nhạy cảm.

Như vậy bàn tay của ông Linh không chạm vào phía trước cháu bé. Đồng thời kết luận không mô tả hành vi khách quan của tội phạm về dâm ô nên không cấu thành tội dâm ô trẻ dưới 16 tuổi", luật sư đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Luật sư kiến nghị đình chỉ vụ án, cho rằng ông Nguyễn Hữu Linh vô tội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Linh tại phiên xử ngày 25/6.

Theo kiến nghị của luật sư Học, sau 2 lần điều tra bổ sung, cơ quan điều tra xác định ông Linh có hôn vào má cháu bé. Tuy nhiên, kết luận giám định không thể khẳng định việc ông này có dùng tay sờ bóp vào các bộ phận nhạy cảm phía trước của cháu bé do camera bị che khuất.

"Tại các lời khai của bị hại, cha mẹ bị hại vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn má thì ông này không có hành vi dùng tay sờ bóp vào bộ phận sinh dục", bản kiến nghị của luật sư nêu rõ, đề nghị áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội tại khoản 1, điều 31 của Hiến pháp năm 2013:

"Người bị buộc tội không được coi là có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định  và có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật".

Luật sư Học thể hiện quan điểm trong bản kiến nghị: "Với những phân tích trên có thể khẳng định rằng ông Nguyễn Hữu Linh vô tội không có hành vi dâm ô với bị hại như các cáo buộc của VKSND quận 4, Công an quận 4. Nói cách khác, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh không cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Trước đó, sáng 25/6, sau phần xét hỏi, TAND quận 4 (TP HCM) quyết định trà hồ sơ để điều tra bổ sung. Được biết, quá trình xét hỏi, ông Nguyễn Hữu Linh giữ nguyên quan điểm trước đó, thừa nhận việc ôm hôn cháu bé như trong đoạn phim camera an ninh nhưng không chấp nhận tội danh dâm ô như cáo trạng truy tố.

Theo HĐXX, toàn bộ những lời khai tại cơ quan điều tra, tại biên bản giao nhận kết luận điều tra, biên bản hỏi cung bị can và cáo trạng, ông Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái ở thang máy chung cư tổng cộng 3 lần.

Ông này cho rằng hành vi này là sai nhưng không nhận tội vì cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" theo BLHS năm 2015. HĐXX cũng thể hiện quan điểm rằng cáo trạng chưa mô tả rõ hành vi của ông Linh là thiếu sót không thể khắc phục tại phiên xử.

Ngoài ra, tình tiết thứ 2 mà HĐXX yêu cầu làm rõ là kết luận giám định về vị trí bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người bé gái. "Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM giải thích rất có thể bàn tay trái của ông Linh đã chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái là chủ quan, chưa rõ ràng", HĐXX nêu lại.

Theo Bảo Minh

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên