MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luôn cân cho khách thừa ra nửa lạng, bí quyết kinh doanh tưởng là chịu thiệt nhưng đã giúp cả gia đình phát tài

12-10-2021 - 19:17 PM | Sống

Luôn cân cho khách thừa ra nửa lạng, bí quyết kinh doanh tưởng là chịu thiệt nhưng đã giúp cả gia đình phát tài

Trong làm ăn, không phải lúc nào cũng cần hơn thua từng đồng từng hào. Bí quyết kinh doanh của người xưa đã chỉ ra rằng: Đôi khi chịu thiệt mới là phúc, thu lợi về rất nhiều.

Trước kia, có hai hiệu buôn gạo trong huyện cạnh tranh gay gắt với nhau, một tên là Vĩnh Xương, một tên là Phong Dụ. Thấy tình hình làm ăn ngày một khó khăn, ông chủ hiệu buôn Phong Dụ đã nảy ra một ý tưởng để kiếm thêm tiền.

Ông mời một bậc thầy làm cân đến nhà và dặn riêng với ông ta rằng: “Phiền thầy chỉnh cho tất cả cân trong quán tôi thiếu đi nửa lạng. Tôi sẽ trả thêm cho thầy 1 xâu tiền.”

Người này thấy tiền sáng mắt, lập tức bỏ qua đạo đức nghề nghiệp mà đồng ý ngay. Ông chủ Phong Dụ cũng yên tâm, quay lại cửa hàng tiếp tục buôn bán. 

Sau khi ông đi mất, cô con dâu bước từ trong nhà ra. Hóa ra, con dâu đang ở trong phòng thêu thùa thì nghe được những gì cha chồng bàn bạc bên ngoài. Cô suy nghĩ một lúc rồi vội nói với ông thầy làm cân rằng: 

“Cha tôi lớn tuổi rồi nên hay bị nhầm lẫn. Lúc nãy ông ấy định nói là nhờ ngài chỉnh cho tất cả cân trong quán nhiều thêm nửa lạng. Ngài làm xong tôi sẽ gửi thêm 2 xâu tiền, không cần nói lại cho cha tôi biết đâu.”

Người làm cân đương nhiên đồng ý ngay mà không hỏi gì nhiều. Những chiếc cân với định lượng mới nhanh chóng được hoàn tất. Ông chủ hàng gạo không nghi ngờ gì mà lập tức sử dụng cân mới để buôn bán.

Chỉ một thời gian không lâu sau đó, việc kinh doanh của cửa hàng Phong Dụ nhanh chóng “phất lên”. Rất nhiều khách hàng mới cũng tìm mua, nhanh chóng trở thành khách quen của nơi này. Thậm chí, có không ít người dân từ đầu bên kia thành phố cũng tìm tới đây để mua gạo. 

Luôn cân cho khách thừa ra nửa lạng, bí quyết kinh doanh tưởng là chịu thiệt nhưng đã giúp cả gia đình phát tài - Ảnh 1.

Từ sau khi thay đổi định lượng cân, cửa hàng gạo buôn may bán đắt hơn hẳn. Ảnh: Pinterest

Việc làm ăn phát đạt đến mức khó tin khiến ông chủ Phong Dụ rất sung sướng. Đến cuối năm, tổng kết lại lợi nhuận đạt được, ông đã mạnh dạn phát thưởng cho mọi người trong cửa hàng.

Sau đó thêm một thời gian, cửa hiệu Vĩnh Xương là đối thủ cạnh tranh bao lâu năm đã phải đóng cửa. Tình trạng vắng khách khiến họ không thể tiếp tục duy trì được nữa, đành phải sang nhượng cửa hàng. Ông chủ Phong Dụ cao hứng vô cùng. 

Tối hôm đó, khi cả gia đình cùng ăn cơm, ông ta bèn đố mọi người về bí mật phát tài của mình. Ai cũng hào hứng bàn tán xôn xao. Có người cho rằng nhân duyên của ông tốt, có người bảo do tổ tiên phù hộ, có người lại khẳng định là do công sức chung của cả gia đình...

Ông mới cười lớn và nói: “Mọi người đều sai rồi. Bí quyết phát tài của nhà ta chính là cái cân! Cứ mỗi cân gạo bán ra, chúng ta lời thêm nửa lạng. Nhờ vậy, số lợi nhuận tích lũy lại mới càng ngày càng lớn. Có như vậy chúng ta mới phát tài.” 

Sau đó, ông kể lại cho cả nhà biết mình đã thay đổi định lượng của cái cân như thế nào. Cả nhà nghe xong, ai nấy vô cùng ngạc nhiên. Họ lập tức khen kế sách này quả là vô cùng cao minh, ông nghe mà cười đắc ý.

Mãi lúc này, cô con dâu mới từ từ đứng dậy và thưa với cha chồng: “Thưa cha, thưa cả nhà, con có một chuyện muốn nói. Trước khi nói, con mong được cha tha thứ cho sự giấu diếm của mình.”

Đợi cha chồng gật đầu, cô con dâu mới từ tốn kể lại cho gia đình nghe câu chuyện mình đã thêm hai xâu tiền để thay đổi 1 cân thừa ra nửa lạng như thế nào. Hóa ra, từ đó đến nay, cửa hiệu Phong Dụ đã luôn cân cho khách thừa ra nửa lạng. 

Cô giải thích: “Tuy vậy nhưng bí quyết phát tài của nhà ta đúng là từ cái cân đấy ạ. Vì chúng ta luôn cân cho khách thừa ra nửa lạng mà không lấy thêm tiền, mọi người đều biết rằng hiệu buôn của chúng ta làm ăn phúc hậu và chân thành. Các khách hàng mua được nhiều gạo hơn, tự dưng, họ sẽ muốn quay trở lại với cửa hàng của chúng ta nhiều hơn.

Như vậy, đúng là tiền lãi mỗi cân gạo của chúng ta ít đi một chút. Nhưng nhờ khách hàng gia tăng, chúng ta bán được nhiều hơn, lợi nhuận cuối cùng cũng gia tăng gấp nhiều lần. Đó chính là bí quyết phát tài của nhà ta đấy ạ.”

Luôn cân cho khách thừa ra nửa lạng, bí quyết kinh doanh tưởng là chịu thiệt nhưng đã giúp cả gia đình phát tài - Ảnh 2.

Ông chủ lúc bấy giờ mới giật mình. Ông bèn lấy cái cân trong nhà ra thử với một cái cân thông thường mua từ ngoài chợ về. Quả đúng như những gì cô con dâu đã nói, một cân của nhà ông đều thừa ra nửa lạng so với một cân thông thường.

Bấy giờ, ông bần thần, lặng người trong suy nghĩ. Mọi người cũng vô cùng ngạc nhiên nhưng không ai dám lên tiếng. Cả nhà tan cuộc trong bầu không khí lặng lẽ.

Sáng hôm sau, ông chủ nhà tập hợp cả gia đình, sau đó mới nói: “Ta lớn tuổi rồi, không còn muốn tiếp tục đầu tắt mặt tối để làm ăn buôn bán nữa. Từ nay, công việc trong cửa hàng giao lại cho con dâu quản lý. Mọi người đều phải nghe lời của cô ấy mà làm.”

Nói đoạn, ông trao luôn chìa khóa cửa hàng cho con dâu rồi quay về phòng.

Có thể thấy rằng, đôi khi, chịu thiệt không hẳn là việc xấu. Sự thiệt thòi nhất thời có thể đem tới lợi ích lâu dài cho tương lai. Như trong câu chuyện trên, sự chênh lệch định lượng của cái cân đã trực tiếp quyết định thành bại trong sự nghiệp kinh doanh của cả nhà.

Mỗi người đều là cán cân, chênh lệch giữa hai nửa lạng ấy, trong lòng mỗi người thấu tỏ như gương. Đó cũng chính là uy tín mà một người làm kinh doanh phải luôn giữ trong lòng. Người nào có được sự uy tín và chân thành mới có thể giữ chân những khách hàng bền lâu. Lợi nhuận sẽ từ đó mà ra. 

*Theo SC


Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên