MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lương thiện cần có giới hạn, lòng tốt nên dùng tỉnh táo: 4 thời điểm bạn nhất quyết không được mềm lòng

29-10-2020 - 13:20 PM | Sống

"Nếu bạn dám tốt đến mức không có giới hạn, họ có thể xấu đến mức không có lương tâm." Sống trên đời, bạn có thể lương thiện và khiêm tốn, thậm chí có thể khoan dung với người đã hại mình, nhưng mọi thứ đều phải có giới hạn rõ ràng. Bạn phải có đủ khả năng bảo vệ lợi ích của chính mình.

Ở đời ai cũng thích giao tiếp với "người thật thà", nhưng người càng thật thà lại càng dễ chịu thiệt. Nhiều đọc giả thường hỏi tôi:

"Tại sao tôi đối xử chân thành với người khác, nhưng đổi lại chỉ là sự lừa dối và lợi dụng?"

"Tại sao tôi giúp họ nhiều như thế, vậy mà họ lại nói xấu sau lưng tôi?"

Thật ra đó cũng chính là những câu hỏi tôi thường hỏi chính mình lúc còn trẻ. Để giờ đây, mới ngộ ra được đáp án hóa ra lại rất đơn giản:

"Người thiện bị lừa, ngựa hiền bị cưỡi."

Hãy nhớ rằng, bất kể bạn có tốt bụng đến đâu, có 4 thời điểm nhất quyết không được mềm lòng.

 Lương thiện cần có giới hạn, lòng tốt nên dùng tỉnh táo: 4 thời điểm bạn nhất quyết không được mềm lòng  - Ảnh 1.

1. Bị người vu oan

Liên với Linh từng là đồng nghiệp làm chung bộ phận, từng cùng chịu trách nhiệm cho một dự án lớn. Khi phân chia công việc, họ luôn chia đều mỗi người làm một nửa.

Sau khi bắt đầu dự án, Liên thường làm việc nửa vời, có khi khách hàng nhắn tin hỏi về tiến độ, cô ấy liền phớt lờ, trì hoãn trả lời, khiến Linh phải giải quyết hết tất cả.

Lâu dần, khách hàng đã quen với việc tìm Linh để giải quyết công việc. Linh từng nhắc khéo Liên về cách làm việc, nhưng Liên chỉ bảo mình bận rồi thôi.

Một hôm, phần dự án do Liên phụ trách xảy ra vấn đề, khách hàng không liên lạc được với Liên, nên đành phải tìm Linh giải quyết.

Linh là người tử tế, thấy khách hàng đêm khuya lo lắng, nên cũng giúp đỡ sửa lại chỗ sai.

Hôm sau, khi Linh đến công ty đã nghiêm túc nói với Liên:

"Theo danh sách phân chia lúc đầu, phần việc do ai chịu trách nhiệm thì người đó tới xử lý vấn đề. Nếu xảy ra vấn đề thuộc phần mình phụ trách thì phải tự mình giải quyết, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng."

Nghe thế, Liên mới hoảng sợ không dám lơ là nữa. Từ đó, mỗi lần làm việc Liên đều tập trung hết sức, không dám để xảy ra tình huống như vậy nữa.

Ở nơi làm việc, chúng ta rất dễ gặp phải loại người này, làm việc chểnh mảng, không muốn dùng hết sức, chỉ lo tìm cách ném việc cho người khác.

Trong trường hợp này, dù có lương thiện đến đâu đi nữa, bạn cũng phải sống như một chiếc lò xo, càng bị chèn ép càng phải có sức lực bật lại họ. Bởi vì nếu bạn yếu đuối, chỉ tạo thời cơ cho người khác âm thầm bày trò và đổ hết mọi tội lỗi cho bạn.

 Lương thiện cần có giới hạn, lòng tốt nên dùng tỉnh táo: 4 thời điểm bạn nhất quyết không được mềm lòng  - Ảnh 2.

2. Bị trêu chọc ác ý

Khi còn học đại học, tôi có một người bạn cùng lớp tên là Phong, gia đình làm nông, ngoại hình rất chất phác, học suốt 4 năm vẫn chưa có mảnh tình vắt vai.

Nhiều bạn nam cứ trêu chọc, cười nhạo Phong "già trước tuổi", ăn mặc nghèo nàn nên mới không có bạn gái.

Lần nào bị chọc, Phong cũng chỉ cố gượng cười cho qua, không tính toán với họ.

Trong buổi họp lớp lần trước, mọi người nghe nói Phong đã trở thành giám đốc bộ phận và kiếm được một cô bạn gái rất xinh đẹp, có hai người liền buông lời ác ý:

"Ồ, năm nay cóc ghẻ rốt cuộc cũng ăn thịt được thiên nga rồi."

"Chứng tỏ con thiên nga đó đang thiếu tiền, bằng không sao lại không nhìn rõ con cóc lớn như vậy."

Lời vừa thốt ra, không khí trên bàn liền trở nên khó xử, vậy mà hai người kia vẫn nói cười như không có gì.

Lúc này, Phong mới đứng lên lạnh lùng nói:

"Xin lỗi, tôi với hai người chưa thân đến mức đó đâu!"

Hiểu ra ngụ ý trong lời nói của Phong, hai người bực bội ngậm miệng.

Một số người là như vậy, họ nghĩ lời họ nói là hài hước, họ coi việc hạ thấp người khác là sự thông minh, đem xấu hổ của người khác để mua vui cho mình.

Bọn họ nghĩ là đùa, nhưng lời nói đó lại như một nhát dao đâm vào lòng người.

Nếu bạn cứ im lặng chịu đựng điều nó, họ sẽ tiếp tục chế nhạo bạn. Chỉ khi bạn dám đứng lên đấu tranh, họ mới biết khó mà lui, cư xử thích đáng.

 Lương thiện cần có giới hạn, lòng tốt nên dùng tỉnh táo: 4 thời điểm bạn nhất quyết không được mềm lòng  - Ảnh 3.

3. Bị người lợi dụng

Trong các bộ phim truyền hình những năm gần đây rất phổ biến cốt truyện nhân vật chính bị người nhà ức hiếp, khiến khán giả vừa thương xót lại vừa giận sự yếu đuối của họ.

Có nhân vật còn biết kiên quyết từ chối những yêu cầu vô lý từ người nhà, nhưng có người vì không dám cãi lời nên cứ im lặng chịu đựng.

Mà trong cuộc sống, những người như vậy không hề thiếu.

Có những "con ma cà rồng" chuyên gia lợi dụng tình cảm, mối quan hệ hay sự lương thiện của đối phương để được ăn uống miễn phí, mượn mỹ phẩm, quần áo, hoặc giả là nhờ làm giúp vô giới hạn.

Đối mặt với trường hợp này, nếu bạn càng nhẫn nhịn, nó không khiến đối phương cảm kích mà còn khiến họ đòi hỏi ngày một nhiều hơn.

Giống như đồng nghiệp cũ của tôi, cô ấy có một người em trai được nuông chiều từ nhỏ.

Lúc em trai đi học, muốn mua điện thoại hay quần áo mới đều đến xin tiền cô ấy. Ngay cả việc quen bạn gái, không đủ tiền mua quà, cũng đến xin đồng nghiệp tôi tiền tiêu vặt.

Lúc đầu, cô ấy nghĩ dù sao cũng là em ruột mình, nên bản thân cố gắng nhịn ăn, tiết kiệm tiền để đáp ứng yêu cầu của em trai.

Nhưng càng ngày em trai cô ấy càng đòi hỏi quá đáng. Nó muốn mua nhà và đòi đồng nghiệp tôi dùng tiền cưới của mình để mua cho nó. Khi cô ấy từ chối, nó liền đến nhờ bố mẹ đòi giúp.

Đồng nghiệp tôi không nhịn nổi nữa, nên đã nói với bố mẹ, nếu còn ép buộc cô ấy, vậy cô ấy sẽ cắt đứt quan hệ với em trai...

Có một câu nói tuy rất đau lòng nhưng thấm thía: "Nếu bạn dám tốt đến mức không có giới hạn, họ có thể xấu đến mức không có lương tâm."

Dù bạn có khoan dung đến đâu, cũng khó mà lấp đầy lòng tham của một người. Thế nên, lúc cần từ chối nên kiên quyết từ chối, chỉ khi bản thân bạn mạnh mẽ mới có thể sống tốt!

 Lương thiện cần có giới hạn, lòng tốt nên dùng tỉnh táo: 4 thời điểm bạn nhất quyết không được mềm lòng  - Ảnh 4.

4. Bị người công kích, hòng chiếm lợi ích

Có câu nói rất hay: "Con người thường có xu hướng sợ ác khi thiện."

Nếu sự trung thực và nhân nhượng của bạn chỉ đổi lại được thái độ khinh bỉ, lợi dụng, bắt nạt từ người khác, ngay cả việc tự bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình cũng không làm được. Đó không phải là tốt bụng, lương thiện, đó là nhu nhược và vô năng.

Sống trên đời, bạn có thể tử tế và khiêm tốn, thậm chí có thể khoan dung với người đã hại mình, nhưng mọi thứ đều phải có giới hạn rõ ràng. Bạn phải có đủ khả năng bảo vệ lợi ích của chính mình.

Đối mặt với sự công kích hung hãn của người khác, nếu bạn chỉ khoan nhượng và rút lui, bạn sẽ chỉ nhận lại một cái kết mất mát.

Chỉ cần bạn dám đánh trả quyết liệt, bạn mới có thể khiến đối thủ biết khó mà rút lui, cũng không dám phạm sai lầm nữa.

"Không phải của tôi, một phân không lấy; nếu là của tôi, một tấc không nhường."

Lương thiện mù quáng chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi, muốn tìm được vị trí của mình trong cuộc sống, hãy làm một đóa hoa hồng xinh đẹp nhưng có gai!Theo Thiên Tuyết

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên