Lương y "tiết lộ" loại quả quét sạch mỡ máu, cực tốt cho thận: Người Việt ăn nhiều mà không biết
Cà chua là loại quả được dùng phá bổ biến trong chế biến thức ăn. Trong Y học cổ truyền, quả cà chua là một vị thuốc "quyét sạch" mỡ máu, tốt cho thận và dạ dày…
- 10-01-2021Những món đồ long lanh tưởng vô hại nhưng chứa cực nhiều vi khuẩn trong khách sạn
- 10-01-2021Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây: Cơ thể sẽ nhận được lợi ích gấp bội, hầu hết mọi người đều không biết
- 10-01-2021Mang tiếng là đồ ăn kiêng nhưng 5 món này lại trực tiếp "bơm mỡ" vào người, chưa thấy giảm cân đã hại sức khỏe
Đại tá Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, cà chua có nhiều loại và tùy theo mỗi loại sẽ có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Cà chua dùng trong chế biến hàng ngày có nguồn gốc từ Nam Mỹ còn có tên gọi khác là phiên già, mắc mận (cách gọi của người Thái), mắc trê (cách gọi của người Tày).
Theo Y học cổ truyền quả cà chua có tính vị chua, ngọt, nhạt, tính mát. Quả cà chua ăn hoặc dùng dịch quả uống có tác dụng bổ huyết sinh tân dịch, giúp tiêu hoá, điều hòa bài tiết.
Cà chua loại quả tốt để phòng bệnh tật, ảnh minh hoạ.
Cà chua rất tốt cho người suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng, xung huyết, xơ cứng động mạch, đau khớp, thống phong, tăng huyết cao…
"Dùng cà chua ăn sống hoặc uống dịch quả sẽ rất tốt cho người mỡ máu", Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay.
Theo Y học hiện đại nghiên cứu cà chua có chứa các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ thành mạch và bảo vệ thận. Vitamin C và lycopene có trong quả cà chua có tác dụng giúp ngủ ngon. Quả cà chua còn có chứa vitamin K và canxi giúp cho xương của bạn khỏe mạnh và chống loãng xương.
Lương Y Bùi Hồng Minh chia sẻ, cà chua có tính mát ăn hàng ngày tốt giúp nhuận tràng tốt cho người táo bón. Các vitamin và khoáng chất có tính oxy hóa trong cà chua giúp làm trẻ hóa tế bào giúp ngăn ngừa ung thư. Cà chua ít được mọi người sử dụng làm thuốc, nhưng nó là thức ăn để phòng bệnh rất hiệu quả.
Lương y Bùi Hồng Minh gợi ý bài thuốc từ quả cà chua
- Chữa chấy: Cà chua vắt nước sát vào chân tóc giúp hết chấy.
- Chữa vết đốt sâu bọ: Lá cà chua sát vào nơi bị công trùng đốt.
- Người mệt mỏi, cơ thể suy nhược, huyết áp cao, đau khớp… dùng nước ép cà chua hoặc ăn cà chua sống liều dùng 200-300g.
- Chữa mụn nhọt lở loét: Lá cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương.
- Chữa viêm loét dạ dày: Cà chua và khoai tây ép nước, mỗi ngày dùng 150ml uống vào buổi sáng và tối hằng ngày.
- Chữa táo bón: Cà chua gọt vỏ trộn với mật ong, ăn ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 quả.
- Chữa sốt cao kèm theo khát nước: Cà chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được.
Lưu ý: Cà chua dùng ăn hay chữa bệnh đều phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Người thể hàn thì không nên ăn cà chua nhiều.
Doanh nghiệp & Tiếp thị