TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lưu chuyển dòng vốn toàn cầu: Nước Pháp "sáng chói" nhờ niềm cảm hứng từ vị Tổng thống 40 tuổi

04-07-2017 - 14:22 PM | Tài chính quốc tế

Lưu chuyển dòng vốn toàn cầu: Nước Pháp "sáng chói" nhờ niềm cảm hứng từ vị Tổng thống 40 tuổi

Pháp hút vốn mạnh là điều đặc biệt khi mà dòng vốn ở Mỹ và các thị trường phát triển giảm hẳn. Điều này tiếp tục củng cố lập luận rằng FED nâng lãi suất sẽ không gây ra những xáo trộn nào đáng kể ở các thị trường mới nổi.

Bộ phận SSI Retail Research của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa công bố báo cáo nhận định về dòng lưu chuyển vốn toàn cầu trong tuần từ 26 đến 30/6/2017.

Tuần qua nước Pháp một lần nữa nổi bật so với phần còn lại của thế giới. Inflow - dòng vốn ròng chảy vào Pháp tăng vọt lên +305 triệu USD, chỉ thấp hơn chút ít so với tuần Macron thắng cử (+333 triệu USD). Ngược lại, Đức bị rút vốn ròng (outflow) 7 tuần liên tiếp với tổng giá trị lên đến -2.7 tỷ USD.

Lợi tức trái phiếu của Đức tăng vọt sau những nhận xét từ ECB và BOE cho thấy ECB có kế hoạch chấm dứt QE. Đồng EUR cũng lên giá mạnh so với USD. Mặc dù ECB sau đó đã có đính chính và cho rằng thị trường phản ánh quá mức với lời phát biểu của chủ tịch ECB nhưng cả đồng EUR cũng như lợi tức trái phiếu Đức chưa thể trở về giá trị cũ.

Mỹ có outflow tuần thứ 2 còn inflow vào Nhật Bản giảm xuống chỉ còn +0.6 tỷ USD. Inflow vào nhóm thị trường mới nổi (EM - emerging market) giảm hẳn, chỉ riêng nhóm quỹ GEM (Growth Emerging Market) vẫn duy trì được inflow tốt, +1.8 tỷ USD. Dòng tiền vào ngành Y tế/Công nghệ sinh học tăng đột biến lên +1.3 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 11/2016. Tuần qua cũng là tuần mà theo kế hoạch Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua đạo luật thay thế Obamacare. Inflow vào ngành này đã tăng vọt lên +3.1 tỷ USD sau khi ông Donald Trump thắng cử.

Inflow tại Pháp là cá biệt khi mà dòng vốn ở Mỹ và các thị trường phát triển (DM) giảm hẳn. Điều này tiếp tục củng cố lập luận rằng FED nâng lãi suất sẽ không gây ra những xáo trộn nào đáng kể ở các thị trường mới nổi theo hướng dòng vốn rút ra ở EM và đổ về DM . Câu chuyện của Pháp một lần nữa khẳng định giới đầu tư quan tâm và ưa thích cải cách, dù là ở EM hay ở DM. Cơ hội cho EM Châu Á vẫn còn nhiều nhưng để thu hút được dòng vốn lại phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của từng quốc gia.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/SSI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên