TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lý do chuyên gia chứng khoán có 100 triệu USD nhưng đi nhà hàng không bao giờ gọi rượu bia

14-05-2022 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Lý do chuyên gia chứng khoán có 100 triệu USD nhưng đi nhà hàng không bao giờ gọi rượu bia

Dù giàu có nhưng chuyên gia 67 tuổi vẫn sống rất tiết kiệm và không tiêu tiền vào những thứ không quan trọng.

Jim Cramer là một chuyên gia đầu tư chứng khoán, nhà quản lý quỹ kiêm người dẫn chương trình "Mad Money" của CNBC. Bên cạnh đó, ông còn là tác giả và người đóng góp cho hàng chục cuốn sách về đầu tư, tài chính. Ông trở thành triệu phú từ năm 28 tuổi và hiện sở hữu khối tài sản trị giá hơn 100 triệu USD.

Dù giàu có nhưng chuyên gia 67 tuổi cho biết ông vẫn sống rất tiết kiệm và từ chối tiêu tiền vào những thứ không quan trọng hay không có ý nghĩa với mình. Dưới đây là 5 thứ trong số đó:

Chỗ ngồi đẹp tại sự kiện thể thao

"Nếu đó là một trận khúc côn cầu hay bóng chày, tôi không quan tâm mình có ngồi chỗ đẹp hay không. Tôi chỉ mua vé và xem. Ngay cả khi mời mọi người đi xem, tôi cũng không vì sĩ diện mà mua vé của những chỗ đẹp nhất. Thật vui vì có thể thưởng thức trận đấu mà không phải bỏ ra số tiền lớn", Cramer chia sẻ với CNBC.

Lý do chuyên gia chứng khoán có 100 triệu USD nhưng đi nhà hàng không bao giờ gọi rượu bia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet.

Mặc dù vậy, ông vẫn có ngoại lệ. Đó là môn bóng bầu dục. "Tôi thích xem các trận đấu ở chỗ ngồi sang trọng, tôi là fan cuồng của đội Eagles", triệu phú cho biết.

Đồ uống có cồn tại nhà hàng

Thông thường, rượu bia tại các nhà hàng có giá cao hơn từ 20% đến 30%. Do đó, Cramer tránh gọi loại đồ uống này khi đi ăn ở ngoài. Ông nói: "Ở nhà hàng, tôi sẽ không chi tiền cho rượu bia. Tôi lớn lên trong một gia đình tiết kiệm. Bố tôi thường gọi Coke khi đồ ăn sắp được bê lên vì sợ gọi sớm chúng tôi sẽ uống hết và phải gọi những cốc tiếp theo.

Thói quen tiết kiệm đã theo tôi đến khi trưởng thành. Tôi cảm thấy thật phí tiền khi bỏ ra 500 USD cho một chai rượu. Với số tiền đó, bạn có thể mua một chiếc áo hay thứ gì đó sử dụng được lâu hơn".

Cổ phiếu thuốc lá

Là chuyên gia đầu tư, Cramer từng khuyên mọi người đầu tư vào ngành thuốc lá. Tuy nhiên, sau đó, ông đã thay đổi và không còn khuyên như vậy nữa.

"Thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của không ít người trên thế giới, bao gồm bố vợ của tôi. Điều đó thật đáng buồn. Tôi không muốn mọi người thiệt mạng vì nó thêm nữa", Cramer giãi bày.

Còn về chiến lược đầu tư, nhiều người sẽ bất ngờ khi biết Cramer không đầu tư cổ phiếu đơn lẻ và giữ 50% danh mục của mình là tiền mặt. Cụ thể, danh mục của ông bao gồm 50% tiền mặt, 40% đầu tư vào các quỹ chỉ số Mỹ, 5% vào các quỹ chỉ số quốc tế và 5% vào vàng và tiền kỹ thuật số.

Phòng khách sạn đắt tiền

Lý do chuyên gia chứng khoán có 100 triệu USD nhưng đi nhà hàng không bao giờ gọi rượu bia - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet.

Đối với Cramer, thật lãng phí nếu chi nhiều tiền cho khách sạn trong các chuyến đi ngắn ngày, dù là công tác hay du lịch. Một lần khi đến thăm Costa Rica, vợ chồng ông ở khách sạn Four Seasons đắt tiền và sang trọng. Thế nhưng trong suốt chuyến đi, họ rất ít khi ở trong phòng mà đi tham quan khắp nơi.

Kể từ lần đó, Cramer quyết định sẽ không chi tiền để thuê khách sạn đắt tiền trong chuyến đi ngắn. "Lần tiếp theo, chúng tôi thuê phòng tại một khách sạn sinh thái có giá chỉ bằng 1/10 Four Seasons. Chúng tôi chỉ trở về đó trước khi ngủ nên cũng không ở nhiều", ông cho biết.

Hàng hiệu

Cramer chỉ mua sản phẩm bình dân thuộc thương hiệu của các siêu thị như Costco, Walgreens hoặc Kroger. Về cơ bản, chúng không khác gì với sản phẩm của các thương hiệu bán lẻ khác ngoại trừ việc có giá rẻ hơn.

"Bạn có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể khi mua sản phẩm kiểu này. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc mua hàng hiệu đắt tiền chỉ để mọi người biết rằng tôi giàu có", Cramer chia sẻ.

Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/ly-do-chuyen-gia-chung-khoan-co-100-trieu-usd-nhung-di-nha-hang-khong-bao-gio-goi-ruou-bia-20220513174440156.chn

Theo Mộc Tiên

Nhịp Sống Kinh Tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên