MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lý do Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung

21-06-2022 - 11:04 AM | Xã hội

Quá trình luận tội, đại diện Viện KSND Cấp cao cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên đúng tội nên đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung cùng nhóm đồng phạm.

Sáng 21/6, khi nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và bị cáo Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Về đơn kháng cáo của vợ ông Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, xin dỡ lệnh kê biên tài sản là căn nhà đứng tên hai vợ chồng, Viện kiểm sát cấp cao cũng đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu này.

Theo Viện kiểm sát, sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên 8 năm tù, ông Nguyễn Đức Chung gửi đơn, kháng cáo toàn bộ bản án, cho rằng mình không phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng, những người liên quan cùng toàn bộ hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung khi giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã tạo điều kiện cho Công ty Arktic thông qua việc cho bị cáo Giang tham gia quá trình mua bán, thương lượng hợp đồng nhập khẩu chế phẩm Redoxy-3C.

Tiếp đó, bị cáo Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm xử lý ô nhiễm nước từ Nguyễn Trường Giang thông qua Công ty Arktic. Như vậy, hành vi trên của ông Chung và các bị cáo trái với các quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát cấp cao cho rằng, HĐXX cấp sơ thẩm sau khi xem xét, đánh giá và lượng hình, đã tuyên ông Chung 8 năm tù. Tòa cũng tuyên bị cáo Giang 4 năm 6 tháng tù với vai trò đồng phạm của ông Chung là phù hợp với hành vi của các bị cáo.

Ngoài ra, cấp sơ thẩm buộc ông Chung bồi thường 69% thiệt hại của vụ án, tương đương 25 tỷ đồng. Đây cũng là mức tuyên phù hợp nên Viện KSND Cấp cao thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

 Lý do Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung  - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND Cấp cao nêu quan điểm luận tội trong phiên tòa sáng 21/6.

Luật sư đề nghị cho ông Chung gặp gia đình

Vẫn theo diễn biến tại phiên toà sáng nay, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho ông Chung) đề nghị HĐXX cho ông Chung được gặp gia đình để bàn bạc về việc nộp nốt tiền khắc phục hậu quả. Trong vụ án này ông Chung bị cấp sơ thẩm tuyên phải bồi thường 25 tỷ đồng và đã nộp 10 tỷ.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Trường Giang, luật sư đưa ra các tình tiết giảm nhẹ và đề nghị HĐXX cân nhắc. Luật sư cũng cho hay, trong sáng nay gia đình Giang đã ra Cục thi hành án dân sự để nộp nốt phần tiền phải khắc phục hậu quả. Trong vụ này, Giang phải nộp 7,1 tỷ đồng và hiện đã khắc phục được 1,1 tỷ.

Trước đó, khi xét hỏi, bị cáo Nguyễn Trường Giang cho rằng, chỉ giữ vai trò điều hành hoạt động Công ty TNHH Dịch vụ Arktic nhưng mọi quyết định lớn nhỏ trong công ty hay việc mua bán độc quyền chế phẩm Redoxy-3C đều do người khác chỉ đạo.

Trong khi, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phản bác lời khai của Giang khẳng định, Arktic là công ty của gia đình. Đồng thời, ông phủ nhận mọi cáo buộc của cơ quan tố tụng buộc tội chỉ đạo mua chế phẩm, gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước.

Bị cáo Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, ông Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty Arktic. Theo HĐXX, Arktic là công ty gia đình của bị cáo Chung, với động cơ vụ lợi, ông này gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị hơn 36 tỷ đồng.

Từ cáo buộc nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên ông Nguyễn Đức Chung 8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; bị cáo Nguyễn Trường Giang lĩnh 4 năm 6 tháng tù giam và Võ Tiến Hùng 4 năm tù.


Theo Hoàng An

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên