MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lý giải bí ẩn hồ nước “mọc đốm” ở Canada: Nơi khiến người mắc hội chứng sợ lỗ "rùng mình"

01-08-2022 - 11:10 AM | Lifestyle

Lý giải bí ẩn hồ nước “mọc đốm” ở Canada: Nơi khiến người mắc hội chứng sợ lỗ "rùng mình"

Mỗi khi mùa hè đến, hồ Spotted (hồ Đốm) lại được phủ kín bởi những “đốm” tròn nhiều màu sắc, vẻ đẹp kỳ thú này đã thu hút sự tò mò của nhiều du khách.

Nằm ở phía Tây Bắc của thị trấn Osoyoos, bang British Columbia, Canada, hồ Spotted (hay còn được biết đến là hồ Đốm) là một địa điểm có ý nghĩa về mặt tâm linh và sức khỏe đối với người Syilx Okanagan sống tại khu vực này. Trong nhiều thế kỷ qua, hồ nước thuộc thung lũng Okanagan đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử văn hóa của người bản địa.

Lý giải bí ẩn hồ nước “mọc đốm” ở Canada: Nơi khiến người mắc hội chứng sợ lỗ rùng mình - Ảnh 1.

Hồ “chấm bi” khi nhìn từ trên cao. Ảnh: outdoorfever.de

Vào mùa đông và mùa xuân, hồ Spotted cũng giống như các hồ nước bình thường khác. Vào mùa hè, tiết trời trở nên nóng hơn, nhiệt độ tăng làm cho nước trong hồ bốc hơi gần hết, làm lộ ra những vòng tròn “chấm bi” khổng lồ, đủ màu sắc vàng, lục, lam tuyệt đẹp.

Những vòng tròn này thực chất là các khoáng chất như magie, canxi, natri, lưu huỳnh,...tích tụ lâu năm dưới lòng hồ. Màu sắc của các “đốm” rất đa dạng, tùy thuộc vào nồng độ khoáng chất có trong các “đốm” đó.

Bao quanh hồ Spotted không có lạch sông để thoát nước, nó cũng là nơi “thu nhận” toàn bộ khi nước chảy ra từ khu vực xung quanh. Mùa đông, tuyết tan mang theo các khoáng chất và muối từ đất chảy vào lưu vực hồ. Theo năm tháng, tạo nên cảnh tượng “hồ mọc đốm” hay “hồ chấm bi”. Đây cũng là khởi nguồn của cái tên Spotted (hồ Đốm).

Lý giải bí ẩn hồ nước “mọc đốm” ở Canada: Nơi khiến người mắc hội chứng sợ lỗ rùng mình - Ảnh 2.

Lý giải bí ẩn về hồ nước “mọc đốm” ở Canada.

Spotted được người dân bản địa xem là nơi linh thiêng trong nhiều thế kỷ qua. Người Syilx Okanagan tin rằng, mỗi “đốm” có các khoáng chất khác nhau sẽ là phương thuốc kỳ diệu để chữa được bách bệnh. Trước đây, nó được người dân biết đến với cái tên Kliluk. Nhờ sự kỳ diệu này của tạo hóa mà Kliluk trở thành một trong những hồ nước độc đáo nhất thế giới.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, khoáng chất trong hồ được khai thác để sản xuất đạn dược. Mỗi ngày, nông dân cũng sẽ khai thác hơn một tấn muối từ Spotted.

Vùng đất bao quanh hồ ban đầu thuộc sở hữu của một gia đình tư nhân, nhưng nó đã được chính quyền liên bang mua lại vào năm 2001 để bảo tồn các giá trị văn hóa và môi trường cho khu vực thung lũng Okanagan. Chính quyền nơi đây muốn bảo tồn và chăm sóc khu hồ này nhằm mục đích lưu giữ nó cho các thế hệ tương lai, tránh trường hợp nó bị khai thác du lịch hay cho mục đích cá nhân.

Lý giải bí ẩn hồ nước “mọc đốm” ở Canada: Nơi khiến người mắc hội chứng sợ lỗ rùng mình - Ảnh 3.

Mặt hồ Spotted vào mùa xuân. Ảnh: outdoorfever.de

Khu vực hồ Spotted, British Columbia thu hút đa dạng loài động vật hoang dã quý hiếm, đặc biệt là các loài chim đến làm tổ. Thung lũng Okanagan - nơi “chứa” hồ Đốm, cũng là nơi cư trú của nhiều loài động vật lớn như gấu, báo sư tử, nai sừng tấm, tuần lộc và nhiều loài bò sát..

Nếu du khách muốn tận mắt chứng kiến, quan sát vẻ đẹp kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng cho Spotted, thì đây không phải là một ý hay. Chính quyền nơi đây đã dựng lên một hàng rào bảo vệ xung quanh khu vực hồ với lý do đây là một khu vực “nhạy cảm” về văn hóa và sinh thái. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều điểm dừng dọc theo đường cao tốc ở Osoyoos để du khách có thể thoải mái ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt vời và kỳ diệu của hồ Đốm.

Bên cạnh đó, mặc dù hồ Spotted gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách bởi vẻ đẹp độc đáo của mình, tuy nhiên vẫn có một phần không nhỏ những người mắc hội chứng sợ lỗ cảm thấy "rùng mình" khi nhìn thấy nơi đây. Do đó nếu bạn hoặc người thân là người mắc hội chứng này thì nên cân nhắc trước khi tới đây du lịch.

Lý giải bí ẩn hồ nước “mọc đốm” ở Canada: Nơi khiến người mắc hội chứng sợ lỗ rùng mình - Ảnh 4.

Hàng rào được dựng xung quanh khu vực hồ. Ảnh: Wikimedia

Thị trấn Osoyoos có mùa hè ấm áp, hồ Spotted tuyệt đẹp cùng những sa mạc rất đặc sắc, là một địa điểm du lịch lý tưởng cho những ai muốn đến trong mùa hè này.

Theo Phương Uyên

Tổ Quốc

Trở lên trên