MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lý Sơn được mùa hành nhưng giá lại giảm mạnh

24-10-2019 - 14:08 PM | Thị trường

Vụ hành hè thu nông dân dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trúng đậm, mỗi sào cho sản lượng từ 700kg – 1 tấn hành củ.

Những ngày này tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân Lý Sơn ra đồng thu hoạch rộ những diện tích hành còn lại để chuẩn bị sản xuất vụ tỏi đông xuân.

Đây là vụ hành duy nhất trong năm nay nông dân Lý Sơn trúng đậm. Bà Nguyễn Thị Mai, trú xã An Vĩnh cho hay hai vụ hành trước đều mất mùa do canh tác trong điều kiện nắng hạn, thiếu nước khiến bà thua lỗ 40 triệu đồng. “Vụ hành này tôi đầu tư hơn 60 triệu đồng để sản xuất 6 sào hành, thu hoạch gần 5 tấn hành củ, trừ chi phí lãi cũng được hơn 50 triệu đồng”, bà Mai nói.

Đầu vụ giá hành tím ở Lý Sơn cán mức 40.000 đồng/kg, tuy nhiên sau đó trượt dài chỉ còn 25.000 đồng/kg. Nguyên nhân là đầu vụ hành tím trên thị trường ít, thương lái mua giá cao, tuy nhiên đến kỳ thu hoạch rộ, kèm với những ngày biển động việc vận chuyển hành vào đất liền tiêu thụ gặp khó khăn khiến giá hành giảm mạnh. Với giá hành thấp, nông dân thu lãi không cao.

“Vụ hành này nói chung toàn đảo được mùa chứ không phải riêng một mình gia đình tôi, bà con rất phấn khởi. Hồi đầu mùa giá hành cao, bây giờ giá hành nó rẻ rồi, giá 25.000 đồng/kg nó cũng có lãi, nhưng mà lãi ít, mỗi sào lãi cũng được 7 – 8 triệu, chứ không lãi được nhiều như đợt trước 40.000 đồng/kg” - ông Võ Xuân Quang, trú xã An Vĩnh chia sẻ.

Vụ hành này, nông dân đảo Lý Sơn gieo trồng được gần 200ha diện tích, chiếm hơn 1/2 tổng diện tích đất nông nghiệp của huyện. So với các vụ hành trước thì vụ hành này thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, sản lượng ước đạt khoảng 2.000 tấn hành củ.

Một trong những khó khăn lớn nhất của nông dân Lý Sơn là đầu ra sản phẩm, phần lớn nông dân tự tìm. Đây chính là nguyên nhân để thương lái ép giá khi đến mùa thu hoạch rộ. Trước tình trạng này, huyện Lý Sơn đang tìm phương án hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất để bao tiêu nông sản cho nông dân, từng bước thaó gỡ khó khăn về đầu ra, hạn chế tình trạng nông dân trúng mùa rớt giá.

Theo Nhân Nghĩa

lao động

Trở lên trên