MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Lý Tử Thất phiên bản nam': Thạc sĩ cất bằng đi làm Youtuber, gác bút tập tành cầm cuốc đi tìm hũ vàng đầu tiên

23-11-2022 - 17:21 PM | Sống

Từ bỏ tấm bằng Thạc sĩ Khoa Địa chất của Đại học Bắc Kinh, anh chàng Đổng Thái Thái bắt đầu lại sự nghiệp của mình từ con số ‘0’.

Vào đầu năm 2021, một kênh Youtube mang tên Đổng Thái Thái nổi tiếng trên Internet, thu hút sự theo dõi của mọi người. Ngay sau khi phát hành, video "Con đường trồng rau của một sinh viên Đại học Bắc Kinh ở Canada!" đã nhanh chóng nhận về gần 300,000 lượt xem. Chàng trai này được ví như ‘phiên bản nam của Lý Tử Thất’, có vô số người hâm mộ ở Trung Quốc và Canada.

Đổng Thái Thái được nhớ đến với lời chào đầu video: "Tôi là Đổng Thái Thái, người trồng rau ở Canada". Bên dưới mỗi video, anh đều nhận về rất nhiều bình luận, sự quan tâm, theo dõi của mọi người.

Vào năm 2018, 2 vợ chồng anh Đổng và chị Vương bắt đầu sự nghiệp làm nông dân của mình trên đất nước Canada. Khi anh xây dựng sự nghiệp mới, anh đã tự đặt cho mình biệt danh là Đổng Thái Thái, vợ anh cũng tự gọi mình là Vương Quả Quả đúng với tính chất công việc trồng rau và trái cây mà anh theo đuổi.

Để có được thành quả và sự nổi tiếng ngày, anh Đổng đã trải qua không ít khó khăn, anh đã phải mò mẫm, loay hoay, chống chọi với trời đất. Hơn hết, anh quyết định từ bỏ tấm bằng thạc sĩ, tìm kiếm cơ hội mới và bắt đầu lại sự nghiệp của mình.

Lý Tử Thất phiên bản nam: Thạc sĩ cất bằng đi làm Youtuber, gác bút tập tành cầm cuốc đi tìm hũ vàng đầu tiên - Ảnh 1.

Đổng Thái Thái. Ảnh: QQ

Kỹ sư ngành dầu khí “sinh bất phùng thời"

Đổng Thái Thái đến từ Đường Sơn, Hà Bắc, thi vào khoa Địa chất của Đại học Bắc Kinh năm 2000 và tốt nghiệp Thạc sĩ năm 2007. Sau đó, anh đầu quân cho công ty dầu khí nổi tiếng Schlumberger Trung Quốc.

Đổng Thái Thái trước đây là một kỹ sư dầu khí, không có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ năm 2012 đến năm 2013, giá dầu tăng cao, mức lương của một nhà địa chất ở Canada ít nhất là 150.000 USD. Cùng thời điểm đó, anh nhận được rất nhiều lời mời làm việc, do vậy, anh chọn "chạy theo xu hướng".

Vào năm 2014, anh quyết định từ chức và nhập cư đến Thành phố Calgary, Canada. Tuy nhiên, khi anh đến đây, cuộc khủng hoảng của ngành công nghiệp dầu mỏ diễn ra, giá dầu thô đã giảm mạnh. Là một người mới nhập cư, anh nhận thấy rằng cơ hội tìm được một công việc đúng ngành nghề ở đây là rất mong manh.

Bắt đầu lại sự nghiệp từ con số "0"

Anh cho biết, ước mơ bấy lâu nay là làm kinh doanh nhưng chưa thể thực hiện. Nhân cơ hội này, anh quyết định bước ra khỏi vùng an toàn và bắt đầu công việc mới của riêng mình.

Sau đó, anh dành hai năm để nghiên cứu về công việc trồng rau trong nhà kính. Có lần Đổng Thái Thái đến trang trại ở Winnipeg làm tình nguyện viên. Trước đó, anh đã được biết đến công nghệ xây dựng nhà kính năng lượng mặt trời ở miền Bắc Trung Quốc. Cuối cùng, anh quyết tâm sử dụng công nghệ nhà kính này để trồng rau củ quả. Bởi vì, ở Canada không có nhiều người trồng rau, nhất là ở miền bắc lạnh giá, trồng rau sạch quanh năm lại càng khó hơn.

Anh chia sẻ: "Lúc đầu bản thân hơi tiếc khi bỏ chuyên ngành theo học nhiều năm. Nhưng khi lựa chọn con đường trồng rau, tôi không ngần ngại và quyết tâm thực hiện. Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, con người cũng cần thay đổi".

Nằm gai nếm mật để đợi trái ngọt

Anh bắt đầu sự nghiệp từ con số ‘0’ với vô vàn khó khăn, không thể vay ngân hàng, cũng không thể tìm nguồn đầu tư, vay vốn để khởi nghiệp.

Anh Đổng Thái Thái cho biết việc xây dựng nhà kính vô cùng gian khổ. Nhưng khi hoàn thành, anh đã đạt được 70% thành công.

Anh áp dụng thành công công nghệ tiên tiến mà anh học được từ Trung Quốc sang Canada. Tất cả vật liệu xây dựng nhà kính đầu tiên, bao gồm cả chăn bông với tổng trọng lượng 3 tấn đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo anh chia sẻ, công nghệ nhà kính anh sử là nhà kính năng lượng mặt trời. Nguyên tắc hoạt động là sử dụng năng lượng mặt trời để hấp thụ và lưu trữ nhiệt vào ban ngày, giải phóng nhiệt vào ban đêm. Cùng với đó là phủ một lớp chăn bông lên để giữ ấm. Vì vậy, công nghệ này khác với cách sưởi ấm bằng ván giữ nhiệt truyền thống. Hiện tại, mức tiêu thụ năng lượng nhà kính chủ yếu được sử dụng để sưởi ấm, chẳng hạn như đốt lò hơi.

Bí quyết thành công: Không bao giờ bỏ cuộc

Anh Đổng dựa vào các công cụ tự chế tạo đơn giản để xây dựng nhà kính năng lượng mặt trời hai vòm, màng kép đầu tiên tại nơi này.

Lý Tử Thất phiên bản nam: Thạc sĩ cất bằng đi làm Youtuber, gác bút tập tành cầm cuốc đi tìm hũ vàng đầu tiên - Ảnh 2.

Anh Đổng hạnh phúc với những kết quả đầu tay. Ảnh: ChinaNews

Đến nay, anh đã nắm được các đặc tính của nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau, và cuối cùng đã mở ra một năm bội thu. Sản phẩm trồng trọt của anh đã tạo dựng được danh tiếng nhất định và bắt đầu có thu nhập cao. Hầu hết các loại rau, trái cây đều được người dân ưa chuộng như dưa chuột gai, dưa hấu, dưa lưới, cà tím, đậu Trung Quốc, ớt vỏ mỏng,...

Anh hài lòng chia sẻ: "Trên đời không có con đường nào là vô ích cả. Cuộc sống là một quá trình bền bỉ, dù gặp phải khó khăn gì hãy tìm cách giải quyết".

Trong cuộc phỏng vấn, Đổng Thái Thái đặc biệt gửi lời cảm ơn đến vợ mình, chị Vương Quả Quả vì đã luôn tin tưởng vào sự lựa chọn này và hoàn toàn ủng hộ anh.

Anh ấy chia sẻ rằng nếu không có cô ấy, công việc kinh doanh của anh sẽ không bao giờ có thể thực hiện được. Hiện tại, cặp đôi đã có hai cô con gái xinh xắn, con gái lớn hai tuổi rưỡi và con gái út vừa mới chào đời vào tháng 9 năm nay. Trong trang trại, vợ anh phải chăm sóc hai đứa trẻ, tiếp khách hàng, quảng bá thương hiệu, chịu trách nhiệm bán hàng và thanh toán,...

Mặc dù từ bỏ công việc chuyên môn về địa chất dầu khí và trải qua vô số khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp, Đổng Thái Thái cho biết anh chưa bao giờ nghĩ đến việc quay trở lại nghề cũ.

Anh chia sẻ: "Tôi thích cuộc sống đơn giản bên người thân. Đặc biệt là Calgary, mọi người ở thành phố này rất thân mật, hòa hợp, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Hơn nữa, Canada là một đất nước tuyệt vời, dịch vụ giáo dục và chăm sóc y tế đều được cung cấp miễn phí. Điều đó khiến bạn cảm thấy muốn ở lại đây và bạn muốn làm điều gì đó để cống hiến cho xã hội.

Thùy Anh

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên