MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ma trận máy lọc nước, người tiêu dùng chỉ biết đặt niềm tin

10-07-2018 - 12:43 PM | Thị trường

Những năm trở lại đây, máy lọc nước đã trở thành thiết bị không thể thiếu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, liệu máy lọc nước có tốt cho sức khỏe người tiêu dùng như quảng cáo hay không thì vẫn chưa có chứng nhận rõ ràng từ các cơ quan ban ngành.

Máy lọc nước đang là mặt hàng được rất nhiều người tiêu dùng, nhất là các hộ gia đình sử dụng để cung cấp nguồn nước sinh hoạt đảm bảo trong bối cảnh nguồn nước đang dần bị ô nhiễm.

Theo ghi nhận phóng viên, trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước với hàng loạt các thương hiệu khác nhau. Nhiều sản phẩm được quảng cáo hết sức hấp dẫn cùng với những công dụng tuyệt vời như có thể lọc kim loại, thêm khoáng chất, thêm kiềm tốt như rau xanh… Mức giá mỗi máy lọc nước dao động từ 3 triệu đến hơn 100 triệu đồng tùy nhãn hiệu, số tầng lọc, công suất chứa, khả năng lọc nước... 

Ma trận máy lọc nước, người tiêu dùng chỉ biết đặt niềm tin - Ảnh 1.

Máy lọc nước được bán tràn lan với nhiều mẫu mã và thương hiệu.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm máy lọc nước nào trên thị trường cũng có nguồn gốc rõ ràng. Hàng loạt máy lọc nước không xuất xứ, hàng lắp ráp với linh kiện từ nguồn khác nhau vẫn xuất hiện nhan nhản trên thị trường. Trong quá trình lắp rắp, các linh kiện cũng dễ dàng bị tráo đổi bằng hàng nhái, kém chất lượng và không rõ nguồn gốc.

Liên hệ với 1 chủ của hàng trên đường Láng, chủ cửa hàng cho biết, hầu hết người tiêu dùng ưa chuộng các thương hiệu nhập khẩu đến từ Nga, Mỹ, Nhật, Hàn  Quốc... Tất cả các máy đều có dán tem nhập khẩu, tem chống hàng giả và bảo hành sản phẩm. Tuy nhiên, khi đề cập đến lõi lọc thay thế người bán hàng cho biết loại lõi lọc này cũng có nhãn từ các nhà sản xuất và tem chống hàng giả nhưng lại không có mã và tem kiểm định khắt khe như máy. Nếu muốn mua bộ lọc về để thay, người mua cũng không được bóc nilon bọc sản phẩm để kiếm tra chất lượng lõi và màng lọc bên trong.

Chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, bản thân gia đình chị cũng có nhu cầu sử dụng máy lọc nước để tạo ra loại nước an toàn, đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, chị không biết dựa vào tiêu chuẩn nào để có thể chọn được máy lọc nước tốt và cho ra sản phẩm đảm bảo.

"Mẫu mã đa dạng và mức giá chênh lệch không quá nhiều cùng với việc bản thân tôi cũng không biết máy nào là của Việt Nam, máy nào là hàng nhập khẩu và đâu là hàng liên doanh mà chủ yếu chỉ là nghe lời người bán nói thế nên cũng rất khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm cho gia đình".

Ma trận máy lọc nước, người tiêu dùng chỉ biết đặt niềm tin - Ảnh 2.

Một trong số những chức năng máy lọc nước được quảng cáo.

Cùng suy nghĩ với chị Hương, chị Lan (Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết, không chỉ chị mà ngay cả những người tiêu dùng khác rất lo lắng trước tình trạng quá nhiều máy lọc nước được bày bán trên thị trường nhưng lại không có bất kỳ quy chuẩn đầy đủ về chất lượng của sản phẩm máy lọc nước.

"Ngoài ra, các loại máy lọc nước đều được quảng bá với hàng loạt mỹ từ như tạo thêm khoáng chất, cân bằng độ PH, làm chậm quá trình lão hóa, gia tăng tuổi thọ, loại bỏ chất rắn kim loại nặng.... Nghe thì rất hay nhưng đến thời điểm này chưa có chứng nhận rõ ràng từ các cơ quan ban ngành về lợi ích khi sử dụng nên tôi cũng khá băn khoăn", chị Lan cho hay.

Nhiều người tiêu dùng cho biết, khi mua máy lọc nước để sử dụng cho gia đình mình họ thường đặt niềm tin ở người bán hàng còn những lợi ích mà máy lọc nước mang lại có được như quảng cáo hay không thì chính những người đã sử dụng rồi cũng không biết.

Ngọc Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên