MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mặc cho thái độ bài thương mại của Donald Trump, thế giới chính thức có thêm hiệp định thương mại mới

23-02-2017 - 16:51 PM | Tài chính quốc tế

Phía WTO cho biết Hiệp định TFA được đảm bảo thông qua bởi 2/3 thành viên WTO, trong đó quyết định thông qua của nước Mỹ có từ thời Tổng thống Obama. Đại diện phòng thương mại Mỹ đương nhiệm không có bình luận gì về sự việc này.

Một hiệp định thương mại toàn cầu của WTO đã chính thức có hiệu lực vào ngày hôm qua, mặc cho thái độ không ủng hộ của Tổng thống Donald Trump.

Phạm vi tác động của hiệp định này là rất lớn, bao gồm 164 quốc gia thành viên WTO trong đó có cả Mỹ. Bắt đầu năm 2004, mất gần 10 năm đàm phán và 4 năm để thông qua, nội dung của Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại (TFA) bao trùm các vấn đề về hải quan nhằm thúc đẩy và tạo thuận lợi cho các hoạt động vận chuyển, thông quan, giải phóng hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh tại các cửa khẩu cũng như các biện pháp hợp tác giữa hải quan các nước và hỗ trợ kỹ thuật thực hiện.

Hiệp định TFA hứa hẹn tạo ra một động lực mới thúc đẩy hoạt động thương mại hàng hóa quốc tế và mang lại lợi ích chung cho tất cả các quốc gia thành viên WTO. Đại diện WTO cho biết TFA sẽ cắt giảm thời gian thông quan hàng hóa nhập khẩu xuống 1,5 ngày và giảm thời gian thông quan xuất khẩu xuống 2 ngày so với thời gian hiện tại.

"Đây là một tin tức cực kỳ tuyệt vời... TFA là một sự cải cách lớn nhất đối với thương mại toàn cầu trong thế kỷ 21", Giám đốc WTO Roberto Azevedo chia sẻ.

Ông cho biết thỏa thuận này sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu lên 2,7%/năm cho đến năm 2030 và sẽ tạo thêm 0,5%/năm cho tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu.

Phía WTO cho biết TFA sẽ cắt giảm chi phí thương mại của các quốc gia thành viên xuống trung bình là 14,3% và thúc đẩy giá trị thương mại hàng hóa toàn cầu thêm 1.000 tỷ US/năm. Đặc biệt, các quốc gia ít phát triển nhất thế giới sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất.

Đây có thể là một cái gai trong mắt Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi kể từ khi vận động tranh cử đến sau khi ngồi vào Nhà Trắng, ông liên tiếp tuyên bố phản đối các hiệp định thương mại đa phương. Ông cho rằng những hiệp định này sẽ trao cho các đối tác thương mại của Mỹ rất nhiều lợi thế và khiến cho người Mỹ bị mất việc.

Trump cũng đã chính thức rút bỏ tư cách thành viên của Mỹ ra khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và tuyên bố muốn đàm phán lại hiệp định NAFTA.

Tuy nhiên, giám đốc WTO Azevedo hôm qua đã nói rằng hiệp định TFA được thông qua cho thấy cam kết của các nước thành viên WTO đối với hệ thống thương mại đa phương.

3 năm trước, hiệp định này đã bị thất bại ở Bali. Phía WTO cho biết Hiệp định TFA được đảm bảo thông qua bởi 2/3 thành viên WTO. Trong đó quyết định thông qua của nước Mỹ có từ thời Tổng thống Obama. Đại diện phòng thương mại Mỹ đương nhiệm không có bình luận gì về sự việc này.

Anh Sa

CNNMoney

Trở lên trên