MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặc cho thương chiến, tỷ phú Trung Quốc vẫn đang trở nên giàu hơn

16-10-2019 - 09:14 AM | Tài chính quốc tế

Mặc cho thương chiến, tỷ phú Trung Quốc vẫn đang trở nên giàu hơn

Một cuộc khảo sát vào hôm thứ Năm vừa qua cho thấy các doanh nhân giàu nhất Trung Quốc đã trở nên giàu hơn trong năm 2019 bất chấp cuộc chiến thuế quan với Washington và suy thoái kinh tế.

Tài sản ròng trung bình của 1.800 người giàu nhất Trung Quốc đã tăng 10% so với năm 2018 lên 1,4 tỷ USD, theo báo cáo của Hurun, tạp chí thường có những thống kê về tài sản của dân giàu nước này.

Jack Ma, người đã rút lui khỏi vị trí chủ tịch của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba vào tháng trước, lần thứ hai được xếp ở vị trí số 1, với tài sản ròng 39 tỷ USD. Ma Huateng, CEO của Tencent, một công ty trò chơi và truyền thông xã hội, đứng thứ hai với 37 tỷ USD, tăng 8%.

Kết quả trên phản ánh tầm quan trọng của thị trường tiêu dùng của Trung Quốc tại thời điểm những đợt tăng thuế của Mỹ đã "vùi dập" ngành sản xuất theo định hướng xuất khẩu của nước này.

Số lượng doanh nhân trong danh sách này đến từ các ngành thực phẩm, dược phẩm và công nghệ đã tăng trong khi những người đến từ lĩnh vực sản xuất lại giảm.

"Của cải đang tập trung vào tay những người có khả năng thích ứng với nền kinh tế kỹ thuật số", Rupert Hoogewerf, người sáng lập và cũng là nhà nghiên cứu chính của Hurun, cho biết.

Trái ngược với Mỹ và châu Âu, nơi mà thứ hạng của những người giàu nhất bị thống trị bởi nguồn của cải thừa kế, hầu hết mọi người trong danh sách những người giàu nhất của Trung Quốc đều là tỷ phú tự thân.

Hoogewerf lưu ý rằng khi cuộc khảo sát này bắt đầu vào hai thập kỷ trước, Trung Quốc đại lục không có tỷ phú USD nào.

Nhà phát triển bất động sản Xu Jiayin, người giữ vị trí số 1 hồi năm 2017, đã tụt xuống vị trí thứ ba với 30 tỷ USD.

Vợ chồng Sun Piaoyang và Zhong Huijuan đứng thứ 5 với 25 tỷ USD sau khi công ty dược phẩm của họ, Hansoh, ra mắt trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Các ông trùm dược phẩm chiếm 8% trong danh sách năm nay, gấp đôi 10 năm trước, theo Hurun.

Tài sản ròng của Ren Zhengfei, người sáng lập công ty sản xuất điện thoại thông minh Huawei, đã tăng 24% lên 3 tỷ USD, giúp ông tăng 36 bậc trong danh sách Hurun lên vị trí thứ 162.

Các ngành công nghiệp tiêu dùng được hưởng lợi từ mức tăng 8,4% trong chi tiêu bán lẻ trong nửa đầu năm 2019, bất chấp sự suy giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 26 năm qua là 6,2%.

Qin Yinglin và Qian Ying, cặp vợ chồng sở hữu Muyuan Foods, một công ty chăn nuôi lợn, được hưởng lợi từ đợt bùng phát dịch sốt lợn châu Phi, khiến giá thịt lợn tăng vọt. Tài sản ròng của họ đã tăng gấp ba, lên 14 tỷ USD.

Danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm nay gồm 156 người dưới 40 tuổi, tăng 24 người so với năm ngoái.

Colin Huang, 39 tuổi, CEO của công ty thương mại điện tử Pinduoduo, xếp thứ 7 với tài sản là 19 tỷ USD chỉ sau bốn năm thành lập công ty của mình.

"Chưa có ai trên thế giới từng kiếm được nhiều như vậy từ tay trắng trong một khoảng thời gian ngắn như thế", Hoogewerf nói.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên