Mặc thế giới phản đối, người Nhật vẫn kiên quyết giữ gìn "đặc sản" gây tranh cãi này: Từ món sống đến chiên xù, ăn cá voi theo cách nào cũng có!
Bất chấp sự phản đối của những người yêu động vật trên toàn thế giới, ăn cá voi vẫn là một nét độc đáo không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân Nhật Bản.
- 01-07-2019Câu hỏi hóc búa dành cho dân chơi sành sỏi nay đã có lời giải đáp: Đầu tư bao nhiêu tiền cho một chiếc đồng hồ đeo tay là đủ?
- 25-06-2019Chuyện về quán ăn Trung Quốc nỗ lực bảo tồn "Tứ Đại Thiên Vương" - bữa sáng cổ truyền chỉ dành cho vua chúa có nguy cơ bị thất truyền
- 10-06-2019Bí ẩn ít biết trong lớp học làm quý tộc có 1-0-2 của giới thượng lưu Trung Quốc: Nhiều tiền chưa chắc đã giàu, "ăn nhau" ở cung cách ứng xử phương Tây!
Thịt cá voi cốt lết, cá voi thái lát ăn sống, cá voi viên chiên, cá voi thái lái hun khói, cá voi viên chiên - tất cả những món ăn này đều xuất hiện trên thực đơn trong nhà hàng P-man của Ichihara Yoko. Chưa hết, đây mới chỉ là một phần rất nhỏ trong số hơn hàng chục cách chế biến cá voi của người dân xứ sở hoa anh đào.
Một set ăn gồm thịt cá voi nướng được phục vụ trong nhà hàng P-man của nhà Ichihara. Khi Ichihara Yachiyo còn là một đứa bé ở Wada - một trong những làng săn bắt cá voi cổ nhất ở Nhật, bà thường ra cảng biển lấy thịt cá voi tươi đầy 1 xô mang về nhà. "Cá voi là món ăn mà cả gia đình sẽ quây quần lại và ăn. Đó chính là bữa ăn gia đình." (REUTERS/Issei Kato)
Năm 1986, lệnh cấm săn bắt cá voi trên toàn cầu đã khiến thịt cá voi thành một món ăn đắt đỏ hiếm khi xuất hiện trên bàn ăn gia đình hay trong siêu thị. Điều này buộc các thương lái phải dựa vào nguồn cá voi phục vụ cho mục đích nghiên cứu tại Nhật. Tuy nhiên, đến ngày 1/7/2019, chính phủ Nhật đã khôi phục lại luật cho phép buôn bán cá voi.
Cảng đánh cá Wada tại Minamiboso, phía đông Tokyo. Ở đây, mặc dù cá voi ở khắp mọi nơi - từ bộ xương khổng lồ đặt tại viện bảo tàng cho đến cá voi kim loại trên đê - mọi người vẫn đổ ra biển vào buổi chiều để lướt sóng hoặc câu cá gần bến tàu nơi xẻ thịt cá voi. (REUTERS/Issei Kato)
"Rất nhiều người đã ghé qua khi nghe tin việc nghiên cứu cá voi kết thúc. Họ lo lắng rằng mình sẽ không thể kiếm được thịt cá voi nữa," Ichihara nói. "Họ bất ngờ khi biết rằng cá voi cũng được nhập về Nhật Bản."
Những tín đồ cuồng nhiệt của món thịt cá voi chỉ có thể thỏa mãn vị giác của mình bằng cách đến những nơi như nhà hàng của Ichihara ở Minamiboso, phía đông Tokyo.
Ichihara Yoko đang nấu món cá voi chiên giòn cho khách. (REUTERS/Issei Kato)
Các công thức chế biến thịt cá heo truyền thống bao gồm: mỡ cá voi kèm sốt giấm miso, lưỡi cá voi thái mỏng, bít tết cá voi, lẩu cá voi ăn kèm với cải mizuna và món đơn giản nhất - thịt cá voi sống chấm nước tương.
Một vài nhà hàng còn sáng tạo ra món burger cá voi, với miếng thịt cá voi được kẹp giữa 2 chiếc bánh mì tròn hoặc cơm ép.
Ichihara Yoko đang chuẩn bị nguyên liệu trong bếp. (REUTERS/Issei Kato)
Nhà hàng của Ichihara phục vụ rất nhiều món như vậy, cũng như biến tấu một chút để tạo nên sự độc đáo cho món cá voi truyền thống: thịt cá voi chiên giòn kèm rau củ xắt khúc và giấm, bít tết cá voi ướp muối nướng, cá voi xắt nhỏ ăn kèm miso và hành.
Thực đơn các món chuyên về cá voi tại nhà hàng P-man (REUTERS/Issei Kato)
Giới sành ăn cho biết thịt cá voi ăn hơi giống thịt bò, nhưng có mùi nồng hơn. Những người ủng hộ đánh bắt cá voi tin rằng thịt cá voi chứa nhiều protein và có ít "dấu chân carbon" hơn so với các loại thịt khác.
Mẹ chồng của Ichihara - bà Yachiyo - khen đây là một loại thực phẩm lý tưởng.
"Ở trong miệng bạn, nó là một miếng thịt. Nhưng khi xuống đến dạ dày, nó lại như miếng cá và đem lại cảm giác rất thanh và nhẹ," bà nhận xét.
Thịt cá voi chỉ chiếm 0,1% tổng sản lượng thịt được tiêu thụ tại Nhật Bản. Vì thế, những người tán thành cho rằng việc giới thiệu truyền thống này cho thế hệ trẻ là điều cần thiết.
Ichihara Yoko đang chuẩn bị món cá voi xông khói trong bếp của nhà hàng. ((REUTERS/Issei Kato))
Các trường học thỉnh thoảng cũng phục vụ món này cho bữa trưa, chẳng hạn như vùng Chigasaki - một thành phố phía tây Tokyo, như một cách để dạy các em học sinh về những thứ con người ăn trong quá khứ.
Theo Yamaguchi Emi - Trưởng phòng Giáo dục Chigasaki, để món ăn trở nên hấp dẫn hơn với học sinh, thịt cá voi thường được chế biến thành món cá voi viên chiên, ăn cùng sốt gừng đậu nành hoặc sốt cà chua.
Một set đồ ăn gồm thịt cá voi chiên giòn tại nhà hàng của nhà Ichihara. Theo một cuộc khảo sát không chính thức trên Yahoo Japan với hơn 20.000 người tham gia, 58,2% nói rằng họ thích ăn thịt cá voi, 28,3% nói không, và 13,5% số người chưa từng ăn qua. (REUTERS/Issei Kato)
"Vì đây là một món ăn quý hiếm, sẽ rất phí nếu các em bỏ thừa," bà nói. "Đây là một sự kiện đặc biệt nên bọn trẻ rất hào hứng. Chúng tôi cố gắng khiến món ăn trông hấp dẫn nhất có thể."
Nhà Ichihara đã tham gia các cuộc thi chế biến thịt cá voi để sáng tạo nên nhiều món ăn mới, với các giải thưởng như món nem cá voi. Một cửa hàng ven đường ở Minamiboso dự trữ rất nhiều chiếc bánh bao nhân cá voi cũng như giăm bông cá voi bên cạnh các món truyền thống khác, như bánh quy đựng trong hộp trang trí hình cá voi.
Món giăm bông cá voi tại một cửa hàng ven đường có tên là WA-O! ở Minamiboso. (REUTERS/Issei Kato)
Ichihara Yoko mong rằng sẽ có nhiều người ăn cá voi tại nhà, nhưng cô cũng cảm thấy nhe nhõm khi biết việc săn bắt cá voi thương mại đã được khôi phục.
"Tôi sẽ rất lo nếu nghe tin không được ăn cá voi ở Nhật nữa, nhưng vì bây giờ chính phủ đã cho phép, tôi không còn lo lắng gì nữa," cô nói.
Thịt cá voi đóng hộp. (REUTERS/Issei Kato)
Ichihara cũng nhận thấy rằng, món ăn nổi tiếng nhất trong thực đơn của nhà hàng là thịt cá voi cốt lết và croquette cá voi.
"Mọi người lại thích những món không có vị giống cá voi lắm. Thật là đáng tiếc," cô bổ sung.
Japan Today