MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mai Linh nói gì trước việc xin giãn nợ 180 tỉ đồng?

Mai Linh khẳng định số nợ 180 tỉ đồng đang xin được miễn lãi, miễn phạt bảo hiểm xã hội phần lớn là nợ cũ từ các “công ty con” đã giải thể hoặc hoạt động thua lỗ.

Trước một số thông tin cho rằng Tập đoàn Mai Linh chưa đảm bảo tài chính để duy trì hoạt động, nếu không có sự hỗ trợ từ nhà nước thì đơn vị có nguy cơ mất khả năng thanh toán các khoản nợ thuế và bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cùng các khoản tiền phạt do nộp chậm, đơn vị này vừa có phản hồi chính thức.

Theo đại diện Tập đoàn Mai Linh, trong công văn gửi các cơ quan có thẩm quyền vào cuối năm 2017, đơn vị cho biết một số công ty con của tập đoàn hoạt động thua lỗ vào thời gian khủng hoảng năm 2012, không thể trả nợ BHXH, BHYT. Một số công ty khác cũng trong hệ thống Mai Linh hoạt động không hiệu quả, khủng hoảng, khiến tổng số nợ gốc và lãi là khoảng 180 tỉ đồng.

"Chẳng hạn như Công ty CP Mai Linh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên nợ 24 tỉ đồng đầu tư vào Đèo Cả. Khi khủng hoảng thì rút vốn khỏi Đèo Cả rồi lỗ vốn, chưa có tiền trả nợ các khoản BHYT, BHXH" - đại diện Tập đoàn Mai Linh dẫn chứng.

Với tư cách là công ty mẹ, Mai Linh đứng ra nhận trách nhiệm trả số nợ "khủng" và trong văn bản gửi các cơ quan chức năng, đơn vị này xin được nộp 180 tỉ đồng trong vòng 20 kỳ trả nợ - vào khoảng 20 tháng.

Mai Linh nói gì trước việc xin giãn nợ 180 tỉ đồng? - Ảnh 1.

Taxi Mai Linh hoạt động tại TP HCM

Phía Mai Linh thừa nhận tình hình tài chính năm 2017 bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoạt động của các loại hình như Uber, Grab nhưng hoạt động kinh doanh của đơn vị vẫn ổn định, có lãi nhờ việc tái cấu trúc. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng khẳng định hiện không nợ BHXH, BHYT hay các khoản thuế quá hạn mà đều thanh toán theo đúng thời gian quy định.

"Nếu các công ty nêu trên không hoạt động, phá sản thì nhà nước cũng sẽ thất thu số tiền này. Tuy nhiên, với trách nhiệm là công ty mẹ, chúng tôi đã đứng ra nhận đóng số nợ bảo hiểm nêu trên" - đại diện Tập đoàn Mai Linh hứa.

Theo Mai Linh, tính đến hết tháng 10-2017, đơn vị đã đóng các khoản thuế, BHXH hơn 100 tỉ đồng. Số tiền này không được tính vào nợ gốc, nợ phát sinh mà tính vào tiền lãi cùng tiền phạt nộp chậm. Tiếp tục trong 2 tháng cuối năm 2017, đơn vị đóng thêm 70 tỉ đồng cho BHXH TP HCM và các tỉnh, thành khác. Riêng khoản nợ bảo hiểm từ nợ cũ để lại sau đợt khủng hoảng năm 2012, Mai Linh cho biết đã cam kết về lộ trình thanh toán.

Theo Gia Minh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên