TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mai Tết: Kẻ khóc, người cười

03-12-2016 - 17:53 PM | Thị trường

Mai Tết: Kẻ khóc, người cười
Năm nay vợ chồng anh Công dự tính thu về tiền tỷ với vườn mai có giá vài trăm triệu mỗi gốc.

Tại TPHCM, trong khi nhiều chủ vườn mai hy vọng có cái Tết ấm thì nhiều chủ vườn khác lại ăn ngủ không yên vì mai bị ngập, nở sớm.

Mai cười, người… khóc

Giữa trưa nắng, ông Đinh Hữu Điều (SN 1961, ngụ khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) vẫn lượn khắp khu vườn mai hơn 10.000 gốc để tìm cách hãm mai nở sớm. Vườn mai nhà ông vừa bị nước nhấn chìm suốt ba ngày liền khi đê bao phía sau nhà bị vỡ cách đây ít ngày khiến mai bị ngập, rụng lá, nở sớm hàng loạt.

Đứng nhìn hàng trăm gốc mai đang héo úa, bung hoa, ông Điều rầu rĩ. “Rạng sáng 15/11, khi đang ngủ thì nghe tiếng nước chảy ầm ầm, thức dậy thì thấy vườn mai đã bị nhấn chìm, cá trong ao sau vườn thoát hết ra ngoài”- ông kể. Để khắc phục, ông dùng máy bơm của gia đình và mượn máy bơm của chính quyền bơm nước suốt ba ngày mới cạn. Tuy nhiên, sau khi nước rút, cộng với trời nắng nóng, mai bắt đầu rụng lá rồi nở.

Dù còn hai tháng nữa mới đến Tết nhưng theo ông Điều, trời nắng cộng với ngập lụt khiến mai thối rễ, rụng lá nên năm nay thiệt hại không nhỏ. Chỉ về những gốc mai lớn đang nở hoa vàng rực, ông Điều thều thào: “Tết này hẻo rồi”. Hơn chục năm nay, cả gia đình ông sống nhờ vào mai. Theo ông, thời điểm này rất nhiều người tới đặt mai nhưng nay họ thấy mai nở sớm nên chần chừ. “Cả năm nay gia đình chỉ tập trung chăm sóc mai hy vọng Tết bán được, ai ngờ gặp xui thế này. Giờ thì không đủ tiền công thuê người làm chứ không mơ gì đến tiền lời nữa”, ông Điều than thở.

Vườn mai của ông Điều trồng được hơn 6 năm nay. Nếu thuận buồm xuôi gió, mỗi gốc mai lớn ông bán được vài ba triệu đồng, gốc nhỏ cũng từ 300 đến 500 nghìn đồng. Tính ra hơn 10.000 gốc mai nếu nở đúng thời điểm thì gia đình ông cũng lời hàng trăm triệu đồng.

Cũng như ông Điều, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, ở phường này cũng đang mất ăn mất ngủ khi hơn 6.000 gốc đang có hiện tượng rụng lá, nở hoa sau khi bị nước nhấn chìm. Nhìn vườn mai rụng lá hết hơn nửa thân cây, bà Mai nói: “Năm nay trời ấm, nắng nhiều, dân trồng mai mừng thầm mơ đến cái Tết sung túc nhưng không ngờ thiệt hại nặng như vậy. Cả năm trời dốc sức vào chăm bón, tưới tiêu bây giờ mai thì cười còn người thì… khóc”.

Hơn chục hộ dân trồng mai khác ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cũng chung hoàn cảnh dở khóc dở cười khi vườn mai bị nước nhấn chìm vào tối 15/11, để rồi đua nhau nở sớm.

Rủi may nhờ trời

Xế chiều, khi những ánh mặt trời rọi vào các tán mai đang ra nụ, cũng là lúc anh Nguyễn Chí Công (chủ vườn mai Chí Công, quận Thủ Đức) tất bật tạo hình cho những cây mai trị giá hàng trăm triệu đồng để chuẩn bị đem giao cho khách. Trong khi nhiều vườn mai của các hộ gia đình khác bị rụng lá, nở sớm do thiên tai nhưng vườn mai của anh Công vẫn xanh mơn mởn, chỉ lác đác vài cây đã đơm nụ.

Vườn mai Chí Công trị giá cả trăm tỷ đồng theo anh Công xác nhận, thuộc top đầu ở quận Thủ Đức. Nơi đây có đủ loại, từ mai cổ thụ chuyên dành cho các công sở đến mai bonsai cổ thụ cho giới đại gia. Anh Công cho biết, năm nay nếu thời tiết cứ bình thường thì có khả năng trúng đậm, thu lợi tiền tỷ. Tuy nhiên, theo anh Công, nghề gì có thể lường trước được chứ nghề trồng mai phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, chỉ cần mưa nắng thất thường hay sương nhiều cũng có thể làm mai nở sớm.

Dù theo nghề trồng mai gần 20 năm, gần như thuộc lòng các đặc tính của cây mai, nhưng anh Công luôn… sợ ông trời. Vì vậy, thời điểm này anh Công “canh” chừng bờ bao, thời tiết rất cẩn thận. “Mấy đêm nay sương nhiều trong khi ngày nắng khiến mai dễ nở. Vườn mai của tôi nở ít chứ ông bạn ở quận 12 mấy ngày nay điện thoại đến than mai liên tục nở rộ khiến ổng như ngồi trên đống lửa”- anh Công kể.

Theo ông chủ vườn mai Chí Công, hiện đã có người đến đặt thuê hơn chục gốc với giá trung bình 20-30 triệu đồng/gốc để trưng lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch. “Vườn tôi giờ có những gốc lớn cho thuê chơi Tết với giá 80-100 triệu đồng mỗi gốc. Mới đây, may mắn tôi bán được hai cây mai lớn thu về hơn 400 triệu đồng”, anh Công nói. Ông Nguyễn Văn Minh, chủ vườn mai ở Thạnh Lộc, quận 12 cũng phấn khởi vì vườn mai gần 10 nghìn gốc của mình vẫn phát triển ổn định, dự tính nở đúng Tết. “Đôi khi nói trước bước không qua, nhưng tôi và mọi người trồng mai Tết đều hy vọng trời thương”- ông Minh nói.

Theo ông Điều, với những hộ trồng mai bị ngập do vỡ bờ bao, chính quyền quận Thủ Đức hỗ trợ 5 triệu đồng/vườn. “Khi mai đã rụng lá, nở ráo thì chúng tôi mới biết có loại bảo hiểm cho người trồng cây”- ông Điều chia sẻ.

Theo Ngô Bình

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên