TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mai Tết nở sớm, nhà vườn trước nguy cơ ‘trắng tay’

14-12-2016 - 17:10 PM | Thị trường

Mai Tết nở sớm, nhà vườn trước nguy cơ ‘trắng tay’

Còn gần 1,5 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, thế nhưng đã có hàng trăm chậu mai Tết của nhiều nhà vườn nở sớm, đẩy các chủ vườn vào nguy cơ thua lỗ nặng nề trong dịp kinh doanh hoa Tết này.

Sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, người trồng mai lại tất bật đầu tư tiền trăm triệu, thậm chí tiền tỉ để mang về các gốc mai, chuẩn bị cho mùa hoa Tết năm sau. Trong suốt một năm đó họ phải chăm những cây mai này kỹ lưỡng qua nhiều công đoạn. Từ việc phục hồi sức cho cây, dưỡng cây… với hy vọng một vụ mùa bội thu vào dịp Tết Nguyên Đán năm sau.

Tuy nhiên, bất chấp việc họ chuyên cần, tỉ mỉ, dày kinh nghiệm, kiến thức, họ vẫn có thể nhận lấy thất bại vì… thời tiết thất thường.

Anh Mai Tiến Thành, chủ vựa mai Tết với hơn 300 gốc tại Thủ Đức chia sẻ: “Năm nay nhiều người đang điêu đứng vì mai Tết nở sớm, tôi cũng trong hoàn cảnh như vậy. Để có được một cây mai Tết nở đúng dịp Xuân, ngoài việc chăm sóc cẩn thận, đúng cách thì thời tiết hanh khô là điều kiện bắt buộc phải có. Năm nay không khí lạnh hơn mọi năm khá nhiều. Cùng với đó nhiều cơn mưa trái mùa đan xen những ngày nắng nóng khiến mai Tết nở khá nhiều dù còn 1,5 tháng nữa mới Tết. Nguy cơ thua lỗ đang hiển hiện trước mắt”.

Có những vườn mai Tết nở quá nửa, nhà vườn không thể làm gì hơn trước sự "đỏng đảnh" của thời tiết

Theo ông Phàn Xuân Thông, một nghệ nhân nổi tiếng, có kinh nghiệm trồng mai Tết tại Q.Thủ Đức cho biết, bản thân ông từng đi ra nước ngoài, học hỏi được khá nhiều kỹ thuật tiên tiến. Vườn mai Tết của ông có trang bị một nhà nilong khá lớn. Theo ông Thông, mai cần nhiệt độ cao và ổn định. Nếu xuất hiện sương muối, nhiệt độ xuống thấp ông có thể cho chuyển mai của mình vào trong nhà nilong này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức, vốn để đầu tư như ông Thông. Nhiều chủ vựa mai chỉ có thể nhìn vườn mai Tết hàng trăm triệu, hàng tỉ của mình bị mưa, sương muối làm hư hại, nở sớm trong bất lực.

Theo nhận định của một thương lái, nhiều khả năng năm nay lượng mai do các vựa tại Sài Gòn cung ứng cho thị trường sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, không hẳn vì thế mà giá mai có thể tăng cao. Bởi lẽ, theo nhận định của thuơng lái này, những năm qua vì kinh tế khó khăn nên nhiều người chơi mai Tết tiết kiệm hơn trong việc chi số tiền lớn mua, thuê mai để chưng vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay không có gì đảm bảo điều đó sẽ thay đổi.

Mai vàng là một trong những đặc trưng báo hiệu Xuân đã về ở miền Nam (miền Bắc là hoa đào). Tuy nhiên, khi Tết chưa về, nhiều bông mai vàng đã nở khiến nhà vườn nhìn thấy không khỏi não lòng.

Theo Triệu Vân

Một thế giới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên