MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Malaysia có thủ tướng 92 tuổi

10-05-2018 - 10:04 AM | Tài chính quốc tế

Ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng mới của Malaysia sau chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra.

Ông Mohamad sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày hôm nay, 10/5. Ở tuổi 92, ông Mohamad là nhà lãnh đạo già nhất thế giới đắc cử. Chiến thắng của ông Mohamad đến sau khi phe đối lập rút lui, chấm dứt 6 thập kỷ cai trị của liên minh mà ông từng là người lãnh đạo.

Ông Mohamad sẽ thay thế vai trò của Thủ tướng Najib Razak, người đang dính nhiều bê bối chính trị, bao gồm cả cáo buộc nhận tiền doanh nghiệp.

Theo Ủy ban bầu cử Malaysia, liên minh đối lập của ông Mahathir giành được 115 trong tổng số 222 ghế tại quốc hội, vượt mức 112 ghế cần thiết để thành lập chính phủ trong khi liên minh BN chỉ giành được 79 ghế. Những người ủng hộ phe đối lập đã đổ xuống đường ăn mừng ngay khi kết quả chính thức được công bố.

Ông Mohamad từng là thành viên Tổ chức quốc gia Malaysia thống nhất (UMNO), đảng lãnh đạo trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Najib. Tuy nhiên, những bê bối với người lãnh đạo khiến ông Mohamad gia nhập phe đối lập. Chính ông Mohamad cũng khẳng định sẽ bắt ông Najib phải đối mặt với công lý trước những cáo buộc làm thất thoát hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, ông Mohamad, người từng lãnh đạo Malaysia trong 22 năm trên cương vị Thủ tướng, nhấn mạnh: "Chúng tôi không tìm cách trả thù. Những gì chúng tôi muốn là khôi phục lại luật pháp".

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên