MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Malaysia để ngỏ khả năng theo đuổi FTA với các thành viên TPP

23-01-2017 - 08:16 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 21/1, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết nước này có thể nghiên cứu khả năng theo đuổi các hiệp định thương mại tự do (FTA) với những thành viên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu thỏa thuận này đổ vỡ.

Theo ông Mustapa, Malaysia cũng sẽ dành ưu tiên cho việc củng cố hội nhập kinh tế trong khu vực thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như thúc đẩy việc hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).

Trước đó, tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) từ ngày 17-20/1, Bộ trưởng Malaysia đã lên tiếng phản đối thái độ ủng hộ bảo hộ mậu dịch của một số nước.

Ông Mustapa nhấn mạnh Malaysia tiếp tục mở cửa cho giới kinh doanh và đầu tư.

Trước đó vào ngày 20/1, ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chính phủ mới của Mỹ thông báo nước này sẽ rút khỏi TPP. Đây là quyết định sẽ khiến không ít đối tác của Mỹ thất vọng, song không hề gây ngạc nhiên vì trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Donald Trump đã cam kết rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới này trong ngày đầu tiên cầm quyền tại Nhà Trắng.

TPP bao gồm các thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Thỏa thuận này đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Nếu có hiệu lực, TPP sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia.

Theo các nhà kinh tế, TPP có thể bổ sung tổng sản phẩm quốc nội của thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm./.

TTXVN

Theo Vietnam+

Từ Khóa:
Trở lên trên