MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Malaysia gồng mình chống Covid-19, dân treo cờ trắng "rợp" vùng để cầu trợ giúp

05-07-2021 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Malaysia gồng mình chống Covid-19, dân treo cờ trắng "rợp" vùng để cầu trợ giúp

CNA cho biết, ở Malaysia xuất hiện một phong trào kêu gọi những người đang rất cần sự hỗ trợ treo cờ trắng. Những người đi hỗ trợ, khi nhìn thấy lá cờ trắng sẽ ưu tiên giúp đỡ.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, những lá cờ trắng tung bay bên ngoài các ngôi nhà và các tổ chức cứu trợ nghèo đói trên khắp Malaysia trong tuần qua, khi người dân kêu gọi cứu trợ thực phẩm và các hỗ trợ khác trong bối cảnh cuộc phong tỏa vì Covid-19 ở đất nước tiếp tục kéo dài.

KHOẢNG THỜI GIAN TUYỆT VỌNG

Các nhà tổ chức cộng đồng nói với SCMP rằng, chiến dịch này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự tuyệt vọng về kinh tế mà hàng trăm nghìn gia đình có thu nhập thấp ở Malaysia đã phải trải qua trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Nhà lãnh đạo nước này đã công bố một loạt các biện pháp kích thích mới vào đầu tuần để làm dịu bớt ảnh hưởng từ "phong tỏa toàn bộ" lần đầu tiên được áp dụng vào ngày 1/6 hiện đang được áp dụng.

Bao gồm trong gói cứu trợ 36 tỷ USD là việc gửi tiền mặt trực tiếp đến các nhóm thu nhập thấp và trung bình, các hộ gia đình nghèo nhất của đất nước sẽ nhận được khoảng 312 USD mỗi người.

CỜ TRẮNG RỢP VÙNG

Jean Vaneisha thuộc nhóm vận động thanh thiếu niên Challenger, tổ chức có liên quan đến chiến dịch lá cờ trắng cho biết, tình trạng thiếu hụt đã trở nên trầm trọng đến mức các bà mẹ mang thai chỉ ăn một bữa mỗi ngày, bỏ thức ăn để những đứa con khác của họ có đủ ăn.

Những người nổi tiếng và siêu thị đã hưởng ứng phong trào với lời đề nghị giúp đỡ và các nỗ lực huy động vốn từ cộng đồng nhằm hỗ trợ người nghèo cũng đã được khởi động.

Trước cổng một ngôi nhà bằng gỗ và gạch ở Làng Mới Sungai Way, Petaling Jaya, một lá cờ trắng treo lơ lửng trên một cây gậy dài.

Ông Jambu Nathan Kanagasabai, 64 tuổi, đã treo cờ vào sáng thứ Năm (1/7) sau khi nhìn thấy một bài đăng của một chuỗi bán lẻ địa phương đưa ra những hạn chế về thực phẩm cho những người đang rất cần được hỗ trợ.

Ngay sau đó, những người qua đường đã chú ý đến lời cầu xin của ông và báo cho ủy ban địa phương. "Chủ tịch ủy ban đề nghị cho cha tôi một số tiền mặt, nhưng ông ấy chỉ cần thức ăn vì 'segan' (xấu hổ)", Vani, con gái của ông Jambu Nathan nói với CNA.

Ông Jambu Nathan, vợ và em gái ở chung nhà tại khu định cư Malayan. Ông từng kiếm được khoảng 1.300 RM (312 USD) hàng tháng khi làm bảo vệ cho một cửa hàng kim hoàn.

Malaysia gồng mình chống Covid-19, dân treo cờ trắng rợp vùng để cầu trợ giúp - Ảnh 1.

Jambu Nathan Kanagasabai treo cờ trắng để được hỗ trợ

Với số tiền đó và những khoản đóng góp nhỏ của các con, ông có thể đủ tiền mua thức ăn và trả tiền thuê nhà, tiền điện nước và tiền thuốc men cho vợ.

Thu nhập này đã biến mất trong Lệnh kiểm soát đi lại đầu tiên (MCO) vào năm ngoái nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 do cửa hàng đóng cửa vì hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Và điều này đã được lặp lại trong hai MCO tiếp theo.

Ông Jambu Nathan cho biết: “Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng năm nay có thể sẽ tốt hơn, nhưng ngày càng tồi tệ.”

Một người Malaysia khác đã treo cờ trắng là ông Lim Boon Wah, 65 tuổi, sống ở Kampung Chempaka, Petaling Jaya cùng với vợ là Wong Ah Yuen, 61 tuổi. “Tôi không ngại thừa nhận rằng, tôi không còn tiền tiết kiệm nữa,” ông nói với CNA. Ông ấy đã cắm lá cờ vào sáng thứ Năm sau khi bạn bè của ông ấy nói cho ông ấy về phong trào này.

Malaysia gồng mình chống Covid-19, dân treo cờ trắng rợp vùng để cầu trợ giúp - Ảnh 2.

Lim Boon Wah và vợ là bàWong Ah Yuen

Tính tới ngày 4/7, Malaysia ghi nhận 778.652 ca nhiềm Covid-19, trong đó có 5.497 ca tử vong. Trong 3 ngày gần đây, mỗi ngày đất nước trên ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm mới.

Theo Thúy

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên