TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia và New Zealand thúc đẩy RCEP khi Mỹ rút khỏi TPP

24-01-2017 - 21:08 PM | Tài chính quốc tế

Malaysia và New Zealand thúc đẩy RCEP khi Mỹ rút khỏi TPP

Theo giới chức Malaysia ngày 24/1, nước này sẽ tập trung vào hội nhập kinh tế khu vực và hoàn tất RCEP trong bối cảnh TPP có thể không thành hiện thực sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP.


Thủ tướng New Zealand Bill English. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng New Zealand Bill English. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, giới chức Malaysia ngày 24/1 cho biết Malaysia sẽ tập trung vào hội nhập kinh tế khu vực và hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) trong bối cảnh Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể không thành hiện thực sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP.

Theo Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed, ​nước này sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế với 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), kịp thời hoàn tất RCEP vốn bao gồm ASEAN và 6 đối tác thương mại chủ chốt của khối này trong đó có Trung Quốc.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Mohamed cũng cho biết Malaysia cũng sẽ theo đuổi các hiệp định thương mại song phương với các thành viên của TPP mà hiện Malaysia không có bất kỳ thỏa thuận thương mại ưu đãi nào.

Ông Mohamed nói rằng các trưởng đàm phán của 11 nước khác tham gia ký kết TPP sẽ liên lạc thường xuyên với nhau để cân nhắc tất cả các sự lựa chọn có thể trước khi đưa ra cách giải quyết tốt nhất.

Tuy nhiên, ông này không nói rõ liệu Malaysia sẽ tiếp tục theo đuổi TPP mà không có Mỹ hay không.

Trong khi đó, từ Wellington, Thủ tướng New Zealand Bill English ngày 24/1 nói rằng nước này sẽ không loại bỏ các phiên bản tự do thương mại khác khi Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng English nói rằng: "TPP không chỉ là một phiên bản duy nhất," tin tưởng rằng ý chí chính trị cho RCEP sẽ được tăng cường, đồng thời cho biết các bộ trưởng TPP còn lại sẽ có cuộc gặp vào vài tháng tới nhằm xem xét các bước tiếp theo có thể.

Theo Vietnam+

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên