MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mâm cỗ chay bất ngờ đắt hàng

29-01-2022 - 10:05 AM | Thị trường

Mâm cỗ chay bất ngờ đắt hàng

(NLĐO)- Kinh tế khó khăn khiến nhiều gia đình tiết kiệm chi phí, không còn đặt mâm cỗ "hoành tráng" để cúng gia tiên trong những ngày cuối năm hoặc cúng rước ông bà ngày 29 Tết (năm nay không có 30) mà đặt từng món rời.

Khảo sát một vòng các địa chỉ nhận đặt món/mâm cỗ Tết ở TP HCM ngày 28-1 (26 tháng chạp) cho thấy hầu hết đã ngưng nhận đơn hàng mới để tập trung chuẩn bị trả đơn hàng trong 2 ngày cuối năm âm lịch.

Làm mâm cỗ chay đông lạnh 

Tranh thủ sắp xếp xong mấy phần mâm cỗ chay giao cho khách trong chiều 28-1, chị Diệp Thị Thanh Tuyền, chủ hệ thống quán chay Bông Súng, cho biết từ ngày 23 tháng chạp đến giờ đã giao gần 30 mâm cỗ chay cho khách cúng tất niên. Ngày 27 Tết, chị giao thêm khoảng 15 mâm cho khách cúng rước ông bà.

"Hết ngày 27 tháng chạp, quán sẽ đóng cửa nghỉ Tết. Vì đã nhận nhiều đơn hàng mâm cỗ chay nên chúng tôi nghiên cứu thực đơn mâm cỗ gồm 6 món đông lạnh để đến ngày 29 Tết, khách chỉ cần rã đông, làm nóng là có thể dọn ra cúng được" – chị Thanh Tuyền giải thích.

Mâm cỗ ngày 29 Tết của quán Bông Súng có giá 499.000 đồng, bao gồm các món có thể bảo quản 3-4 ngày như: lagu nấm đậu chay, mít non kho dừa, nấm bào ngư kho nước dừa, nấm đậu xúc bánh đa, mì căn phá lấu, xôi chiên. Tất cả đều được làm chín, cấp đông và bảo quản trong thùng xốp để giao tới khách hàng, kèm theo đó là tờ hướng dẫn sơ chế.

Mâm cỗ chay bất ngờ đắt hàng - Ảnh 1.

Một số món trong mâm cỗ chay đông lạnh của quán Bông Súng


"Đây là năm đầu tiên quán nhận làm mâm cúng chay, cũng do nhiều khách có nhu cầu và gợi ý đặt hàng. Có lẽ TP HCM đã trải qua đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 với nhiều mất mát, nhiều gia đình hướng đến một cái Tết nhẹ nhàng, thanh tịnh cả trong cách ăn uống, cúng kiếng" – chị Thanh Tuyền nhận xét.

Nắm bắt nhanh xu hướng một bộ phận khách hàng chuyển sang cúng chay, ăn chay trong những ngày Tết, một số quán chay trên địa bàn TP HCM đang nhận đặt canh khổ qua dồn đậu hũ, chả lụa chay, thịt kho tàu chay, kim chi chay… Hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra cũng tham gia phục vụ mâm cỗ chay với giá khoảng 250.000 – 300.000 đồng. Để linh động, siêu thị không chỉ bán combo mâm cỗ mà còn bán lẻ từng món trong thực đơn cho khách lựa chọn.

Mâm cỗ mặn bớt "hot"

Trong khi dịch vụ đặt mâm cỗ chay có thêm khách hàng mới thì mâm cỗ món mặn lại nhận được ít đơn đặt hàng hơn. Đại diện hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết đây là năm thứ 3, Co.opmart, Co.opXtra nhận đặt mâm cỗ gia tiên. Năm nay lượng đặt hàng chỉ tương đối, không bằng các năm trước. Dù vậy, siêu thị cũng cung cấp đủ các món đặc sản 2 miền Nam – Bắc với bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, canh khổ qua, thịt nấu đông, thịt quay, gà ta hấp…

Bếp của Phước (địa chỉ mua hàng quen thuộc của đa số người mua thực phẩm online ở TP HCM) là một trong số ít nơi vẫn còn nhận đặt hàng. Anh Nguyễn Văn Chánh, quản lý Bếp của Phước, cho biết bếp chỉ có 1 set cúng Tết Nguyên đán với 10 món, giá 2.950.000 đồng. Set này gồm: 1 con gà trống hoa + xôi gấc, heo quay + bánh hỏi, nem tôm đặc biệt, 1 dĩa giò thủ, 1 cái bánh chưng, 1 dĩa củ kiệu + dưa món, 1 dĩa bóng xào tôm, 1 tô canh măng giò heo và, dĩa nem chua Ninh Bình và 2 con bồ câu tiềm hạt sen.

Mâm cỗ chay bất ngờ đắt hàng - Ảnh 2.

Một mâm cỗ chay thế này có giá tròm trèm 3 triệu đồng

Những khách hàng không thích đặt nguyên set có thể đặt từng món rời, Bếp của Phước sẽ tính tiền theo từng món. "Phần lớn khách của bếp là khách quen, từ ngày 23 tháng chạp đến nay, mỗi ngày bếp nhận khoảng 50-60 đơn hàng. Bếp sẽ chế biến và tổ chức giao, có tính phí ship theo từng địa bàn" – anh Cảnh thông tin.

Theo anh Cảnh, so với Tết 2021, giá mâm cỗ Tết năm nay không thay đổi, giá bán nhiều mặt hàng của bếp cũng không tăng. Dù vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều gia đình tiết kiệm chi tiêu nên cắt giảm nhiều khoản. "Tết 2021, mỗi ngày chúng tôi phục vụ 90-100 đơn hàng nhưng nay chỉ được hơn 50% số đó" - anh Cảnh cho biết.

Theo Phương An

Người lao động

Trở lên trên