MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất theo phong thủy gồm những gì?

07-02-2018 - 06:50 AM | Sống

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp là lúc ông Công ông Táo về chầu trời, báo cáo mọi việc xảy ra trong gia đình suốt một năm. Vì thế, việc cúng lễ trong ngày này rất quan trọng.

Ngày lễ ông Công ông Táo là một trong nhưng lễ quan trọng của dịp Tết nguyên đán. Trong ngày này, gia đình nào cũng phải chuẩn bị mâm cỗ, vàng mã tươm tất để tiễn các Táo quân về chầu trời, báo cáo việc hạ giới trong một năm qua. Phổ biến và cần thiết là thế, nhưng không phải gia đình nào cũng nắm chắc những nguyên tắc chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

1. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất theo phong thủy gồm những gì? - Ảnh 1.

Theo truyền thống, các gia đình có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc cỗ mặn để cúng Táo quân. Thông thường mâm cỗ mặn đầy đủ nhất bao gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 con cá chép, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.

Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện này, mâm cỗ cúng Táo quân cũng được đơn giản hóa với các món cơ bản kèm tiền, vàng mã.

2. Chuẩn bị vàng mã cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất theo phong thủy gồm những gì? - Ảnh 2.

Lễ vật để tiễn Táo quân về chầu trời theo truyền thống gồm có tiền vàng, 3 chiếc mũ, trong đó 2 chiếc mũ có cánh chuồn cho 2 ông Táo và 1 chiếc không có cánh chuồn cho bà Táo kèm theo một chiếc áo, một đôi hia bằng giấy và hình cá chép bằng giấy (nếu không cúng cá chép sống) để làm phương tiện cho Táo quân về trời.

Sau khi cúng và hương cháy được 2/3, các loại vàng mã này sẽ được hóa (đốt đi) để gửi cho các vị Táo quân.

3. Cá chép

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất theo phong thủy gồm những gì? - Ảnh 3.

Theo dân gian, cá chép là phương tiện duy nhất các Táo quân sử dụng để về trời. Vì thế, cá chép là biểu tượng của ngày 23 tháng Chạp. Thông thường, các gia đình sẽ chuẩn bị 1 hoặc 3 con cá chép nhỏ thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ cúng. Sau khi hoàn thành việc làm lễ, cá chép sẽ được phóng sinh ở sông, ao hồ với ngụ ý "cá chép hóa rồng", làm phương tiện để các Táo quân cưỡi về chầu trời.

Bên cạnh đó, đối với người Việt, "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công. Hình ảnh "cá chép vượt vũ môn" biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.

Hoài Thu

Tài chính Plus/Tổng hợp

Trở lên trên