TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mạng đổi mạng cho con tin, đặc nhiệm Pháp được ngợi ca như anh hùng dân tộc

25-03-2018 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

Mạng đổi mạng cho con tin, đặc nhiệm Pháp được ngợi ca như anh hùng dân tộc

Chấp nhận thế chỗ con tin trong vụ tấn công vào một siêu thị ở miền nam nước Pháp, Đại tá Arnaud Beltrame đã dùng chính tính mạng của mình để cứu sống người khác, hành động đang được cả nước Pháp tôn vinh.

Bị bắn trực diện, Đại tá Beltrame đã qua đời tại bệnh viện ngày 24/3 theo giờ Paris, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố lên 4 người. Theo lời kể của các nhân chứng, Đại tá Beltrame đã chấp nhận thế chỗ một con tin đang bị tay súng Hồi giáo cực đoan khống chế.  

Cái chết hiên ngang của Đại tá Beltrame khiến ông được vinh danh như một Anh hùng Dân tộc của nước Pháp, người vô cùng cam đảm và bất khuất.

Đại tá Beltrame là một trong những người đầu tiên phản ứng với vụ tấn công và bắt cóc con tin ở một siêu thị miền nam nước Pháp hôm 23/3. Góp mặt trong lực lượng đặc nhiệm Pháp năm 2003 và từng làm nhiệm vụ tại Iraq năm 2005, Beltrame là người dạn dày kỹ năng chiến đấu. Tuy nhiên, khi vào siêu thị, Đại tá Beltrame đã tình nguyện bỏ vũ khí và thế chỗ một người phụ nữ đang bị bắt làm con tin.

Trong lúc đó, Đại tá Beltrame vẫn sử dụng điện thoại để gọi cho các đồng nghiệp, đảm bảo họ nghe rõ những gì đang xảy ra bên trong. Khi nghe thấy tiếng súng, lực lượng đặc nhiệm quyết định đột kích và hạ gục kẻ bắt cóc. Tuy nhiên, Đại tá Beltrame được tìm thấy trong tình trạng bị thương nặng.

Ông qua đời tại bệnh viện sau những nỗ lực cứu chữa bất thành. Phát biểu sau sự ra đi của Đại tá Beltrame, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: "Ông ấy hy sinh vì phục vụ quốc gia mà ông đã cống hiến rất nhiều. Ông ngã xuống như một anh hùng".

Cũng theo tuyên bố của Tổng thống Pháp, Đại tá Beltrame gia nhập lực lượng đặc nhiệm năm 2003 và có mặt ở Iraq năm 2005. Ông cũng từng là thành viên của lực lượng mật vụ chuyên trách đảm bảo an ninh cho Tổng thống. Năm 2012, ông được trao tặng một trong những danh hiệu cao quý nhất của Pháp là Order of Merit. Ông đã kết hôn nhưng chưa có con.

Hiện tại, nhà chức trách Pháp đang điều tra xem kẻ tấn công, được xác định là Redouane Lakdim – gốc Maroc, làm như thế nào để có vũ khí cũng như cách thức kẻ này trở nên cực đoan hóa. Trong hồ sơ cảnh sát, Lakdim là kẻ buôn ma túy và tội phạm liên quan tới bạo lực nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy y sẽ tiến hành một vụ tấn công khủng bố.

Theo công tố viên, khi tấn công siêu thị ở gần Trèbes, cách Toulouse khoảng 100 km, Lakdim hô vang "Allahu akbar!" – cụm từ có nghĩa Thượng đế vĩ đại mà những phẩn tử Hồi giáo cực đoan hay sử dụng trong các vụ tấn công khủng bố. Lakdim cũng tự nhận mình là thành viên lực lượng cực đoan tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong những năm gần đây, Pháp là một trong những quốc gia chịu nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại châu Âu. Các vụ việc trong năm 2015 và 2016 đã làm hơn 200 người vô tội bỏ mạng. Bất chấp các nỗ lực xiết chặt an ninh của nhà chức trách Pháp, những vụ khủng bố vẫn xảy ra dù quy mô nhỏ hơn.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên