TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mạng lưới ngân hàng: Ít nhưng…chất

02-07-2017 - 16:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Mạng lưới ngân hàng: Ít nhưng…chất

BacABank là ngân hàng nhỏ nhưng mang về khoản lợi nhuận hơn 600 tỷ năm vừa rồi. Chẳng nói gì các ngân hàng nhỏ cùng quy mô mà ngay cả nhà băng lớn nhìn vào cũng phải ganh tị. Vietcombank thì khỏi phải bàn tính, với mạng lưới chỉ bằng chưa đến một nửa của BIDV nhưng lợi nhuận mà các chi nhánh của ngân hàng này làm ra lại cao hơn rất nhiều.

Như kỳ trước (Mạng lưới ngân hàng: Nhiều chưa chắc đã tốt) chúng tôi đã đề cập, trong hệ thống hơn 30 ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay tồn tại nhiều trường hợp mở rộng mạng lưới tràn lan nhưng hoạt động kinh doanh chưa hiệu quả. Bên cạnh đó lại có những ngân hàng mạng lưới hẹp nhưng lại kinh doanh tốt gấp cả chục lần so với các nhà băng khác có quy mô tương đương.

Kỳ 2: Ít mà hiệu quả

Vietcombank là trường hợp đầu tiên phải nhắc đến. Trong hệ thống hiện nay ngân hàng này có khoảng 460 chi nhánh, phòng giao dịch, bằng chưa đến một nửa so với BIDV và VietinBank và chỉ bằng 1/5 so với mạng lưới của Agribank. Thậm chí so với nhóm cổ phần tư nhân thì mạng lưới của Vietcombank còn ít hơn cả của SHB, và tất nhiên ít hơn nhiều so với Sacombank.

Và ngay cả nếu kế hoạch của năm nay hoàn tất là thành lập thêm 5 chi nhánh và 39 phòng giao dịch trên toàn quốc thì mạng lưới của Vietcombank cũng vẫn không có thay đổi về thứ hạng so với các ngân hàng bạn.

Thế nhưng hiệu quả của các chi nhánh, phòng giao dịch này lại cho thấy những con số vô cùng bất ngờ. Như trong năm vừa rồi, bình quân mỗi điểm giao dịch của Vietcombank huy động được hơn 1.300 tỷ đồng và cho vay được hơn 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận gần 18 tỷ đồng.

Với quy mô hệ thống nhỏ bằng 1/5 của Agribank nhưng hiệu quả của Vietcombank cao gấp hơn 2 lần. Còn so với bank lớn khác như BIDV, mỗi điểm giao dịch của Vietcombank cũng cho hiệu quả cao hơn gấp 2 lần. Thậm chí so sánh với nhiều ngân hàng nhỏ thì chỉ cần chục chi nhánh của ngân hàng này hoạt động cũng bằng cả ngân hàng họ làm quần quật.

Một trường hợp khác là Ngân hàng Quân đội (MB). Trong hệ thống các ngân hàng cổ phần tư nhân thì MB có mạng lưới mỏng hơn hẳn các đối thủ là Sacombank, ACB, Techcombank và MaritimeBank. Còn so với các ngân hàng cổ phần do Nhà nước nắm chi phối thì mạng lưới của MB chỉ bằng 1/4 đến 1/5 của VietinBank và BIDV. Nhưng xét về huy động vốn, MB đang làm hiệu quả hơn cả so với bình quân của BIDV. Năm qua, mỗi chi nhánh, phòng giao dịch của MB đạt bình quân lợi nhuận trước thuế hơn 14,6 tỷ đồng, cao hơn 60-70% thậm chí là hơn gấp đôi mức lãi thu về bình quân của các ngân hàng “ông lớn” ngoại trừ Vietcombank.

Trong nhóm ngân hàng nhỏ thì Bắc Á cũng là một ngân hàng cần được điểm tên. Với hơn 90 chi nhánh/phòng giao dịch, năm vừa rồi bình quân mỗi chi nhánh, phòng giao dịch của Bac A Bank huy động được hơn 640 tỷ đồng và cho vay được hơn 500 tỷ đồng, lợi nhuận mỗi điểm gần 7 tỷ đồng. Con số trên báo cáo này quả là đáng mơ ước với ngay cả những ngân hàng đầu ngành chứ đừng nói đến nhóm cùng quy mô về vốn.

Một vài con số khác nêu ra để độc giả tiện so sánh, năm qua BIDV lãi trước thuế hơn 7.700 tỷ với mạng lưới hơn 1.000 chi nhánh, phòng giao dịch. Sacombank với mạng lưới 563 điểm giao dịch, chi nhánh chỉ lãi chưa đầy 100 tỷ đồng, song trường hợp của ngân hàng này là phải giành gần như toàn bộ lợi nhuận làm ra để trích lập dự phòng cho khối nợ xấu khổng lồ đang trong giai đoạn tái cơ cấu…

(Còn nữa…)

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên