TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mánh kiếm tiền tỷ của lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản bị bắt

10-01-2017 - 09:50 AM | Thời sự

Làm giả công văn, thay đổi phụ lục văn bản, đóng dấu ký khống để đưa thêm các sản phẩm vào danh mục trái pháp luật với mức giá 5 triệu đồng/sản phẩm,... là mánh kiếm tiền tỷ của hàng loạt cán bộ Tổng cục Thuỷ sản.

Chỉ trong 2 năm, đã có hơn 800 sản phẩm thức ăn thuỷ sản và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục được đưa vào lưu thông.

Lật tẩy mánh làm giả giấy tờ kiếm tiền tỷ

Các sản phẩm là thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản và các sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản trước khi bán ra thị trường phải được Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng - thuộc Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN-PTNT) cấp phép cho lưu hành.

Thế nhưng, kết luận của Bộ NN-PTNT vừa công bố cho thấy, rất nhiều sản phẩm không cần phải đi qua khâu kiểm tra, xác minh chất lượng. DN chỉ cần bỏ ra 5 triệu đồng để trả cho giám đốc Trung tâm là ngay lập tức có tên trong danh sách.

Đối tượng Lê Anh Tuấn (nằm trong nhóm 8 người ký khống vụ 800 sản phẩm thuỷ sản) đã bị bắt giam
Đối tượng Lê Anh Tuấn (nằm trong nhóm 8 người ký khống vụ 800 sản phẩm thuỷ sản) đã bị bắt giam

Từ đầu 2013, nhóm cán bộ Trung tâm trên gồm ông Bùi Đức Quý (Giám đốc Trung tâm) đã câu kết với ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó làm Phó Phòng Hành chính - Tổng cục Thuỷ sản) đã làm giả 3 văn bản của Tổng cục Thuỷ sản gồm văn bản số 758, 1526, 1789 nhằm mục đích cấp phép cho lưu hành 140 sản phẩm là thức ăn chăn nuôi và 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thuỷ sản vào lưu hành trái quy định của pháp luật.

Bản gốc của công văn ngày 1/4/2013 thông báo về các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thuỷ sản đáp ứng yêu cầu bổ sung vào Danh mục được cấp phép lưu hành tại Việt Nam (lưu tại Tổng cục Thuỷ sản) với phần phụ lục chỉ kèm theo 30sản phẩm. Song, bản chính được phát hành lại có tới 194 sản phẩm, tức có 164 sản phẩm được thêm vào phụ lục và được đưa vào lưu hành trên thị trường từ 12/2014.

Ngoài công văn trên, nhóm lãnh đạo Trung tâm còn tiếp tục làm giả phần phụ lục tại 2 công văn khác. Theo đó, có thêm 130 sản phẩm thức ăn thuỷ sản, 171 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản được ghép thêm vào và đưa vào lưu hành trái luật từ tháng 6/2014.

Công văn số 1382/TCTS-VP ngày 3/5/2013 về việc thông báo các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản đáp ứng yêu cầu bổ sung vào Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam đã bổ sung 186 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản được đưa vào lưu hành trái quy định từ tháng 3/2015.

Ông Bùi Đức Quý chính là người đã ký vào tất cả những công văn trên để đưa các sản phẩm ngoài danh mục vào lưu hành trên thị trường.

Chỉ với chiêu làm giả công văn, ông Bùi Đức Quý đã được bà Vũ Thu Hà chuyển cho số tiền lên đến 912 triệu đồng. Ông Dũng cũng chuyển tiền vào tài khoản của ông Phạm Văn Hoà (người quen của bà Thu) với tổng số tiền là 976 triệu đồng. Số tiền này được tính trả cho ông Quý 5 triệu đồng/sản phẩm nhận làm cho DN.

"Ăn" tiền tỷ bị bắt giam

Mánh làm tiền trên đã bị phát giác khi Bộ NN-PTNT nhận được đơn tố giác và tiến hành kiểm tra, xác minh. Cuối cùng, nhóm cán bộ tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiêm, kiểm định nuôi trồng thuỷ sản đã phải thừa nhận sai phạm của mình.

Tám cán bộ tại Trung tâm bị điều tra xác minh. Kết quả, Tổng cục Thuỷ sản đã cách chức và khai trừ Đảng với ông Bùi Đức Quý. Khi bị cách chức, ông Quý đã chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thuỷ sản.

Tổng cục Thủy sản cũng buộc thôi việc và khai trừ Đảng với ông Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng cục; cảnh cáo và buộc thôi việc 5 viên chức của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản.

Cơ quan này cũng thu hồi toàn bộ văn bản bị ghép, đưa thêm sản phẩm trái quy định, đồng thời ra 4 quyết định thu hồi 1,176 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước.

Hồi đầu tháng 8, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản, cho hay, vụ việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để đưa hơn 800 sản phẩm thức ăn chăn nuôi và xử lý môi trường cho 70 DN đã được Bộ NN-PTNT chuyển hồ sơ sang Bộ Công an xử lý.

Chỉ sau đó mấy ngày, Viện KSNDTC đã giao Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội và Vụ 3 KSNDTC kiểm tra lại vụ việc. Bởi, theo nhiều luật sư đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu cấu thành tội "làm giả con dấu tài liệu cơ quan, tổ chức" theo Điều 267 Bộ Luật hình sự và cần được khởi tố.

Đến ngày 7-8/1/2017, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã thực hiện bắt giam với 3 bị can nguyên là cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thuỷ sản về tội Giả mạo trong công tác.

Các đối tượng bị bắt gồm: Bùi Đức Quý (62 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm 3K); Lê Tuấn Anh (38 tuổi, nguyên Phó phòng Hành chính quản trị, Văn phòng Tổng cục Thuỷ sản, Bộ NN-PTNT); Nguyễn Văn Dũng (32 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định Trung tâm 3K).

Trước đó, ngày 14/12/2016, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giả mạo trong công tác”.

Theo Bích Hoàn

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên